Tủ lạnh cũng cần đánh giá rủi ro an ninh mạng

Đây là đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU) liên quan đến các thiết bị kết nối Internet, từ laptop, tủ lạnh đến ứng dụng di động.  

Tủ lạnh cũng cần đánh giá rủi ro an ninh mạng
(Ảnh: sawyersolutionsllc)

EU vừa công bố dự luật Cyber Resilience Act vào ngày 15/9. Theo đó, EU đề xuất đánh giá rủi ro an ninh mạng đối với mọi thiết bị kết nối Internet. Doanh nghiệp đối mặt với khoản phạt tối đa 15 triệu EUR hoặc 2,5% tổng doanh thu toàn cầu nếu không chấp hành quy định của Ủy ban Châu Âu (EC). Dự luật yêu cầu các nhà sản xuất vá bất kỳ lỗi nào được phát hiện.

Theo quan chức EU, các công ty có thể tiết kiệm 290 tỷ EUR mỗi năm cho các sự cố an ninh mạng trong khi chỉ cần bỏ ra khoảng 29 tỷ EUR chi phí tuân thủ.

Hàng loạt sự cố an ninh mạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong vài năm qua cho thấy nỗi lo ngại về các lỗ hổng trong hệ điều hành, thiết bị mạng và phần mềm. Giám đốc Kỹ thuật số EU Margrethe Vestager cho rằng dự luật sẽ quy trách nhiệm về đúng chỗ, đúng người. Đó là những người đưa sản phẩm ra thị trường.

Các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá rủi ro an ninh mạng của sản phẩm và có hành động phù hợp khắc phục sự cố trong thời gian 5 năm hoặc trong vòng đời dự kiến của sản phẩm. Họ phải thông báo cho ENISA – cơ quan an ninh mạng EU về mọi vấn đề trong vòng 24 giờ sau khi phát hiện và có biện pháp giải quyết. Các nhà nhập khẩu và phân phối cũng phải xác minh sản phẩm tuân thủ quy định của EU.

 

Hiệp hội Công nghiệp Truyền thông và Máy tính (CCIA Europe) cảnh báo quy trình phê duyệt quan liêu có thể ảnh hưởng đến việc ra mắt công nghệ và dịch vụ mới tại châu Âu. Theo Giám đốc Chính sách công Alexndre Roure, thay vào đó, quy định nên công nhận những tiêu chuẩn đã được chấp thuận trên toàn cầu và phối hợp với các đối tác thương mại uy tín để tránh quy định chồng chéo.

Nếu các công ty không chấp hành quy định của EU, nhà chức trách mỗi nước có thể cấm hoặc hạn chế bán sản phẩm. Dự luật cần được sự đồng ý của các quốc gia và nhà lập pháp trong khối để trở thành luật.

Du Lam (Theo Reuters)

Microsoft vá 63 lỗ hổng bảo mật Windows

Microsoft vá 63 lỗ hổng bảo mật Windows

Trong bản cập nhật Patch Tuesday tháng 9, Microsoft phát hành bản vá cho tổng cộng 63 lỗ hổng trên Windows.

Chủ đề : an ninh mạng
 
List comment
 

Trong bản cập nhật Patch Tuesday tháng 9, Microsoft phát hành bản vá cho tổng cộng 63 lỗ hổng trên Windows.

 

Chiều ngày 15/9, Hội đồng tuyển sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã đã công bố điểm trúng tuyến vào 3 ngành đào tạo đại học chính quy - hệ đóng học phí năm 2022 ở 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM của trường.

 

“Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng” năm 2022 được Bộ TT&TT triển khai trên diện rộng. Các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên cổng thông tin khonggianmang.vn

 

Trang web có tên miền evn158.top sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 

Trước nguy cơ lộ lọt dữ liệu người dùng dịch vụ y tế, chuyên gia bảo mật khuyến nghị các cơ sở y tế của nhà nước cũng như tư nhân nên thực hiện 6 bước cả trước và trong quá trình chuyển đổi số.

 
 

EvilProxy, công cụ hack mới có thể đánh bại bất kỳ biện pháp bảo vệ an ninh nào ngăn chặn những cuộc tấn công mạng và cướp quyền truy cập vào các trang web phổ biến nhất thế giới, TechRadar cho biết.

Theo ghi nhận từ hệ thống kỹ thuật của Viettel Cyber Security, hàng tháng tại Việt Nam có từ 100 - 300 cuộc tấn công DDoS chiếm băng thông hơn 1 Gbps/s. Cục An toàn thông tin cũng cho biết tấn công DDoS có xu hướng gia tăng.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba bởi Appsumer, Apple dần lộ diện là ông lớn quảng cáo, đe dọa cả Google và Facebook nhờ tính năng bảo mật của iPhone.

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên 4.0, nơi mà dữ liệu là nguồn tài sản quý báu của mỗi doanh nghiệp cũng là mục tiêu tấn công của các tổ chức hacker. Các doanh nghiệp hiện nay phải đối mặt với một mối đe doạ mới có tên ransomware.

Một cá nhân đã lợi dụng đoạn video phỏng vấn cũ của CEO Tim Cook để phát sóng trực tiếp trên YouTube, với mục đích lừa đảo trong lĩnh vực tiền số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123