Ứng dụng CNTT phải đi đôi với đảm bảo an toàn, an ninh thông tin

Bên cạnh nâng cao khả năng ứng dụng CNTT, Học viện Lục quân coi trọng nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng CNTT phải đi đôi với đảm bảo an toàn, an ninh thông tin
Học viện Lục quân chú trọng công tác đào tạo nâng cao nhận thức ATTT. Ảnh minh họa: egov

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động dạy học, trong nhiều năm qua, Học viện Lục Quân đã triển khai đồng bộ việc ứng dụng và phát triển CNTT tại Học viện và đã đạt được nhiều kết quả.

Cơ sở hạ tầng CNTT đã được tạo lập và bảo đảm kết nối dữ liệu đến tất cả các đơn vị trong toàn Học viện. Công tác bảo mật, an toàn thông tin trên môi trường mạng luôn được chú trọng và đầu tư, trang bị hợp lý. Đặc biệt, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập được bảo đảm tốt, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, theo đánh giá chất lượng khai thác, ứng dụng CNTT đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên trong dạy, học so với mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế.

Từ thực trạng tình hình ứng dụng CNTT vào dạy học thời gian qua, để nâng cao kỹ năng khai thác, ứng dụng CNTT, Học viện sẽ tập trung hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Học viện chú trọng nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin đi đôi với đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Các cán bộ, giảng viên, học viên có nhận thức đúng về ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mới có thể khai thác, sử dụng CNTT trong giáo dục - đào tạo đạt hiệu quả và có chất lượng. 

Theo lý giải, thời gian gần đây, tình hình an ninh mạng trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp với hàng loạt chiến dịch gián điệp, tấn công mạng của tin tặc nhằm vào những cơ quan, tổ chức và tập đoàn kinh tế lớn. Liên tục xuất hiện siêu vũ khí mạng tấn công xâm nhập, đánh cắp, phá hoại mạng thông tin và những công trình, phương tiện quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia. Do đó, bên cạnh nâng cao khả năng ứng dụng CNTT cần coi trọng nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình sử dụng.

 

Bảo đảm tốt trang bị, hạ tầng CNTT cho cán bộ, giảng viên, học viên làm việc, giảng dạy, học tập. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin, thiết bị mô phỏng, các phòng học chuyên dùng, chuyên ngành.

Trang thiết bị, hạ tầng CNTT đóng vai trò rất quan trọng để triển khai ứng dụng vào công tác giáo dục - đào tạo. Việc đầu tư các trang thiết bị tại Học viện cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí. Ưu tiên các trang thiết bị có nhu cầu sử dụng cao và phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ giáo dục - đào tạo như máy tính, máy chiếu, bảng thông minh, thiết bị mô phỏng, các phòng học chuyên dùng, chuyên ngành… Chú trọng khai thác có hiệu quả các trang thiết bị CNTT hiện có. Quan tâm tính đồng bộ và hoạt động hiệu quả của trang bị, chú trọng việc sử dụng trang bị kết nối mạng máy tính để khai thác thông tin. 

Học viện cũng chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy, học và khai thác thông tin. Chú trọng cả tăng cường các biện pháp đào tạo, bồi dưỡng về khai thác, sử dụng công nghệ thông tin và công tác tự đào tạo của cán bộ, giảng viên, học viên.

Ngoài ra, học viện cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và chuyển giao phần mềm dạy, học, phần mềm trong quản lý giáo dục - đào tạo.

Một trong những đặc thù của Quân đội là các ứng dụng CNTT phục vụ dạy và học các nội dung chuyên ngành, vũ khí, khí tài quân sự đều không có sẵn trên thị trường. Để ứng dụng CNTT được hiệu quả thì việc xây dựng phần mềm dạy học, phần mềm mô phỏng phải đi trước một bước. Chú trọng việc chuyển giao các phần mềm đã xây dựng cho giảng viên, học viên sử dụng. Thực tế, đã có những phần mềm chất lượng rất tốt nhưng công tác chuyển giao sử dụng phần mềm chưa tốt đã dẫn đến chưa ứng dụng có hiệu quả trong thực tế.

D.V

Đảm bảo an toàn thông tin trên đám mây Make in Vietnam

Đảm bảo an toàn thông tin trên đám mây Make in Vietnam

Ngày 24/11, báo điện tử VietNamNet đã phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy điện toán đám mây Make in Vietnam”. Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện Hiệp hội Internet, các doanh nghiệp Viettel, VNPT IT, CMC.

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Đảm bảo an toàn thông tin cho điện toán đám mây là định hướng chủ lực của quốc gia
icon

Bộ TT&TT đã xác định, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới và sẽ là định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Đảm bảo an toàn thông tin cho mạng 5G là bảo đảm cho hạ tầng số quốc gia
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, bảo đảm an toàn thông tin cho mạng 5G cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số quốc gia.

 
Lộ thông tin từ camera giám sát và bài toán “Make in Việt Nam”
icon

Các chuyên gia bảo mật cho biết, thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng chỉ tập trung về mặt tính năng chứ không chú trọng đến những biện pháp bảo đảm an toàn thông tin.

 
Sau tài chính, ngân hàng, smart city sẽ là điểm ngắm của tội phạm mạng
icon

Tội phạm mạng thường tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng với mục đích tấn công để trục lợi và tấn công vào các đơn vị cơ quan đầu não nhằm đánh cắp thông tin bảo mật quan trọng.

 
Việt Nam có các chuyên gia bảo mật tầm cỡ quốc tế
icon

Việt Nam đặt mục tiêu về chỉ số ATTT với xếp hạng thứ 40 vào năm 2025, thứ 30 vào năm 2030 và trở thành cường quốc về an ninh mạng. Việt Nam xác định nhân lực đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

 
 
Doanh nghiệp nói gì về mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng?
icon

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đưa ra mục tiêu Việt Nam phải phát triển triển thành cường quốc về an ninh mạng.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng. 

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Ứng dụng chỉnh ảnh cổ trang là 'chiêu' thu thập thông tin người dùng
icon

Các chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho phép hóa thân thành nhân vật cổ trang của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng
icon

Sáng 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác về an toàn thông tin không gian mạng giữa Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc Phòng) và Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123