Nhiều người dùng bực tức khi ứng dụng máy giặt Samsung đòi quyền truy cập danh bạ, vị trí, camera...

Samsung có nhiều ứng dụng cho phép người dùng quản lý các thiết bị kết nối internet của mình. Tuy nhiên, gần như mọi ứng dụng đó đều yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, thậm chí là gọi điện thoại, vị trí và camera, dù không cần đến. 

Rất nhiều khách hàng phàn nàn và phẫn nộ về điều này trong những năm qua.

Người dùng phàn nàn các ứng dụng của Samsung đòi quyền truy cập danh bạ, vị trí, camera, micro,...

Hồi tháng 4, một người dùng Reddit đã phàn nàn rằng ứng dụng máy giặt Samsung Smart Washer sẽ không hoạt động "nếu không cấp quyền truy cập danh bạ, vị trí và camera". Rất nhiều bình luận của người dùng cũng phàn nàn điều tương tự.

"Khi tôi chạy ứng dụng, thứ chết tiệt đó lại muốn có tất cả các quyền: vị trí, cuộc gọi, media và danh bạ. Ứng dụng sẽ không hoạt động nếu không có những quyền này", một người dùng Reddit phàn nào vào hồi năm ngoái về một ứng dụng Samsung khác, có tên là Smart Home. "Tại sao ứng dụng Samsung Smart Home lại cần quyền truy cập vào danh bạ của tôi?"

Theo thống kê trên Google Play Store, cả hai ứng dụng này đã được cài đặt hơn 1 triệu lượt và chúng cũng nhận được vô số đánh giá không mấy tích cực. Ứng dụng Smart Washer có mức đánh giá trung bình 2,1 sao với những đánh giá đề cập đến việc yêu cầu các quyền không cần thiết.

"Ứng dụng này hoàn toàn vô nghĩa. Nó yêu cầu các quyền không cần thiết đối với điện thoại, camera, danh bạ, vị trí (hầu hết những quyền cần thiết để theo dõi cuộc sống của bạn) và sẽ không thể sử dụng được nếu bạn từ chối cấp quyền một trong số chúng. Một ứng dụng không cho tôi sử dụng khi không cho phép nó theo dõi mình thì có ích gì?"

https://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/3484672/36-bang-tai-my-kien-google-lam-dung-vi-the-doc-quyen-cua-play-store

Trong các đánh giá gần đây, những người dùng khác gọi việc cấp quyền này là "vô lý", "không thể chấp nhận được", "khó chịu" và "khủng khiếp". Thậm chí, một người dùng khác còn gọi nó là "phần mềm gián điệp (spyware)". Ứng dụng Smart Home, với trung bình 2,7 sao trên Google Play Store, cũng nhận được các đánh giá tồi tệ như vậy.

Điều này cho thấy có hai vấn đề đang tồn đọng: Các ứng dụng như vậy đang yêu cầu những quyền không cần đến và các thiết bị "Internet of Things" khiến những tác vụ đơn giản trước đây trở nên phức tạp quá mức, đồng thời mở ra các lo ngại tiềm tàng về quyền riêng tư và bảo mật.

Vài năm qua, mọi người đã trở nên nhạy cảm hơn với quyền riêng tư và khả năng bảo mật khi các công ty công nghệ đòi hỏi những điều đó. Chẳng hạn, TV thông minh (bao gồm cả Samsung) đều nghe lén người dùng và tự phân phối quảng cáo. Các công ty công nghệ cần phải thích nghi và làm điều đó tốt hơn. Ví dụ, cả Apple lẫn Google đều cho phép người dùng xem ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu nào, thậm chí người dùng có thể thay đổi riêng lẻ từ quyền truy cập. Phiên bản Android mới sắp tới được bổ sung thêm phần "Privacy Dashboard" chuyên dụng, cho phép người dùng có thể xem ứng dụng nào đã sử dụng quyền nào và thu hồi chúng nếu muốn. iOS của Apple cũng có chức năng tương tự. Tuy vậy, chúng vẫn không ngăn các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu người dùng cần phải cấp những quyền không cần thiết.

Vẫn chưa rõ tại sao các ứng dụng vốn được thiết kế cho việc giúp người dùng thiết lập cách giặt hoặc xem thời gian sấy lại yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ trên điện thoại. Trong phần câu hỏi thường gặp (FAQ) của một ứng dụng Samsung khác, công ty cho biết, họ cần quyền truy cập vào danh bạ "để kiểm tra xem bạn đã thiết lập tài khoản Samsung trong thiết bị của mình chưa. Việc biết thông tin này sẽ giúp mySamsung thực hiện quá trình đăng nhập liền mạch."

Samsung hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

Dù có rất nhiều người sử dụng các ứng dụng này nhưng theo các đánh giá gần đây, ứng dụng Smart Washer và Smart Home vẫn chưa nhận được bất kỳ bản cập nhật nào từ ngày 07/10/2020. Điều đó cho thấy, Samsung dường như không hỗ trợ chúng nữa. Trên trang Samsung Mỹ, Samsung quảng cáo một chiếc máy giặt thông minh với một ứng dụng mới hơn, có tên là SmartThings, yêu cầu ít quyền truy cập hơn so với các ứng dụng cũ.

Theo dữ liệu từ Google Play Store, ứng dụng SmartThings, không liệt kê bất kỳ quyền bắt buộc nào, xác nhận "bạn có thể sử dụng ứng dụng mà không cần cấp các quyền truy cập bổ sung, nhưng một số chức năng có thể bị hạn chế". Các quyền truy cập bổ sung bao gồm:

- Vị trí: Được sử dụng để tìm kiếm các thiết bị lân cận bằng Bluetooth hoặc BLE và để tự động hóa các hành động bằng GPS (GPS là tùy chọn).

- Camera: Được sử dụng để quét mã QR.

- Danh bạ: Được sử dụng để lấy số điện thoại trong danh bạ của bạn để gửi thông báo tin nhắn văn bản.

- Micrô: Được sử dụng để cung cấp các tính năng điều khiển bằng giọng nói.

- Bộ nhớ: Được sử dụng để lưu dữ liệu và truyền file và nội dung bằng ứng dụng.

- Điện thoại: Được sử dụng để thực hiện cuộc gọi trên loa thông minh và hiển thị thông tin về người gửi khi chia sẻ nội dung với thiết bị khác.

Nếu bạn có một thiết bị kết nối internet của Samsung và không thoải mái khi để ứng dụng truy cập mọi quyền hạn, hãy thử sử dụng ứng dụng SmartThings mới. Nếu không, tốt nhất là bạn nên sử dụng máy giặt theo cách truyền thống, không cần đến sự hỗ trợ của điện thoại.

(Theo VnReview, Vice)

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chủ đề : samsung
 
List comment
 
Ví MoMo cảnh báo không nên cung cấp mật khẩu và mã OTP
icon

Người dùng tuyệt đối không cung cấp thông tin mật khẩu hay mã OTP trong bất kỳ tình huống nào để tránh bị lừa đảo.

 
New York mở trung tâm phòng chống tấn công mạng
icon

Thành phố New York là khu vực đô thị lớn đầu tiên ở Mỹ mở trung tâm phòng chống các mối đe dọa an ninh mạng thời gian thực.  

 
VMWare công bố các giải pháp mới giúp bảo đảm an toàn không gian làm việc trực tuyến
icon

Để giúp các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam ứng phó với bối cảnh các mối đe dọa trong quá trình tăng tốc chuyển đổi số, tập đoàn công nghệ VMware đã công bố những giải pháp mới nhất để bảo mật tốt hơn.

 
Lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare đã được cảnh báo sớm để giám sát, xử lý
icon

Nhờ được dự báo sớm về khả năng lỗ hổng PrintNightmare có thể bị hacker lợi dụng để tấn công mạng trên diện rộng, các cơ quan, tổ chức đã kịp thời rà soát, không để xảy ra sự cố. Song lỗ hổng này vẫn cần được theo dõi tiếp.

 
Ngỡ ngàng vì nhận tin nhắn lừa đảo dọa khóa tài khoản ngân hàng
icon

Nhiều tin nhắn mạo danh ngân hàng để lừa đảo đang được gửi dồn dập đến khách hàng. Không ít người 'sập bẫy' vì tin rằng đây là tin nhắn hệ thống của các ngân hàng.

 
 
Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare
icon

Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.  

Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá
icon

Gần đây, nhiều cơ quan, tổ chức bị các đối tượng xấu lập website giả mạo trang thông tin điện tử để lừa người dùng. Đây là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh các đơn vị.

Lỗ hổng mới trong WinRAR có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công APT diện rộng
icon

Khai thác thành công lỗ hổng CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR, hacker có thể  tấn công vào hàng loạt máy tính đang cài WinRAR,  từ đó có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng. 

Chuyên gia an ninh mạng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng hacker mũ trắng thế giới
icon

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật của Viettel Cyber Security, đã vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Print Spooler
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa thông tin đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về CVE-2021-34527, lỗ hổng thực thi mã từ xa thứ 2 trong Windows Print Spooler.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123