Nhiều người dùng bực tức khi ứng dụng máy giặt Samsung đòi quyền truy cập danh bạ, vị trí, camera...

Samsung có nhiều ứng dụng cho phép người dùng quản lý các thiết bị kết nối internet của mình. Tuy nhiên, gần như mọi ứng dụng đó đều yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, thậm chí là gọi điện thoại, vị trí và camera, dù không cần đến. 

Rất nhiều khách hàng phàn nàn và phẫn nộ về điều này trong những năm qua.

Người dùng phàn nàn các ứng dụng của Samsung đòi quyền truy cập danh bạ, vị trí, camera, micro,...

Hồi tháng 4, một người dùng Reddit đã phàn nàn rằng ứng dụng máy giặt Samsung Smart Washer sẽ không hoạt động "nếu không cấp quyền truy cập danh bạ, vị trí và camera". Rất nhiều bình luận của người dùng cũng phàn nàn điều tương tự.

"Khi tôi chạy ứng dụng, thứ chết tiệt đó lại muốn có tất cả các quyền: vị trí, cuộc gọi, media và danh bạ. Ứng dụng sẽ không hoạt động nếu không có những quyền này", một người dùng Reddit phàn nào vào hồi năm ngoái về một ứng dụng Samsung khác, có tên là Smart Home. "Tại sao ứng dụng Samsung Smart Home lại cần quyền truy cập vào danh bạ của tôi?"

Theo thống kê trên Google Play Store, cả hai ứng dụng này đã được cài đặt hơn 1 triệu lượt và chúng cũng nhận được vô số đánh giá không mấy tích cực. Ứng dụng Smart Washer có mức đánh giá trung bình 2,1 sao với những đánh giá đề cập đến việc yêu cầu các quyền không cần thiết.

"Ứng dụng này hoàn toàn vô nghĩa. Nó yêu cầu các quyền không cần thiết đối với điện thoại, camera, danh bạ, vị trí (hầu hết những quyền cần thiết để theo dõi cuộc sống của bạn) và sẽ không thể sử dụng được nếu bạn từ chối cấp quyền một trong số chúng. Một ứng dụng không cho tôi sử dụng khi không cho phép nó theo dõi mình thì có ích gì?"

https://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/3484672/36-bang-tai-my-kien-google-lam-dung-vi-the-doc-quyen-cua-play-store

Trong các đánh giá gần đây, những người dùng khác gọi việc cấp quyền này là "vô lý", "không thể chấp nhận được", "khó chịu" và "khủng khiếp". Thậm chí, một người dùng khác còn gọi nó là "phần mềm gián điệp (spyware)". Ứng dụng Smart Home, với trung bình 2,7 sao trên Google Play Store, cũng nhận được các đánh giá tồi tệ như vậy.

Điều này cho thấy có hai vấn đề đang tồn đọng: Các ứng dụng như vậy đang yêu cầu những quyền không cần đến và các thiết bị "Internet of Things" khiến những tác vụ đơn giản trước đây trở nên phức tạp quá mức, đồng thời mở ra các lo ngại tiềm tàng về quyền riêng tư và bảo mật.

Vài năm qua, mọi người đã trở nên nhạy cảm hơn với quyền riêng tư và khả năng bảo mật khi các công ty công nghệ đòi hỏi những điều đó. Chẳng hạn, TV thông minh (bao gồm cả Samsung) đều nghe lén người dùng và tự phân phối quảng cáo. Các công ty công nghệ cần phải thích nghi và làm điều đó tốt hơn. Ví dụ, cả Apple lẫn Google đều cho phép người dùng xem ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu nào, thậm chí người dùng có thể thay đổi riêng lẻ từ quyền truy cập. Phiên bản Android mới sắp tới được bổ sung thêm phần "Privacy Dashboard" chuyên dụng, cho phép người dùng có thể xem ứng dụng nào đã sử dụng quyền nào và thu hồi chúng nếu muốn. iOS của Apple cũng có chức năng tương tự. Tuy vậy, chúng vẫn không ngăn các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu người dùng cần phải cấp những quyền không cần thiết.

Vẫn chưa rõ tại sao các ứng dụng vốn được thiết kế cho việc giúp người dùng thiết lập cách giặt hoặc xem thời gian sấy lại yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ trên điện thoại. Trong phần câu hỏi thường gặp (FAQ) của một ứng dụng Samsung khác, công ty cho biết, họ cần quyền truy cập vào danh bạ "để kiểm tra xem bạn đã thiết lập tài khoản Samsung trong thiết bị của mình chưa. Việc biết thông tin này sẽ giúp mySamsung thực hiện quá trình đăng nhập liền mạch."

Samsung hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

Dù có rất nhiều người sử dụng các ứng dụng này nhưng theo các đánh giá gần đây, ứng dụng Smart Washer và Smart Home vẫn chưa nhận được bất kỳ bản cập nhật nào từ ngày 07/10/2020. Điều đó cho thấy, Samsung dường như không hỗ trợ chúng nữa. Trên trang Samsung Mỹ, Samsung quảng cáo một chiếc máy giặt thông minh với một ứng dụng mới hơn, có tên là SmartThings, yêu cầu ít quyền truy cập hơn so với các ứng dụng cũ.

Theo dữ liệu từ Google Play Store, ứng dụng SmartThings, không liệt kê bất kỳ quyền bắt buộc nào, xác nhận "bạn có thể sử dụng ứng dụng mà không cần cấp các quyền truy cập bổ sung, nhưng một số chức năng có thể bị hạn chế". Các quyền truy cập bổ sung bao gồm:

- Vị trí: Được sử dụng để tìm kiếm các thiết bị lân cận bằng Bluetooth hoặc BLE và để tự động hóa các hành động bằng GPS (GPS là tùy chọn).

- Camera: Được sử dụng để quét mã QR.

- Danh bạ: Được sử dụng để lấy số điện thoại trong danh bạ của bạn để gửi thông báo tin nhắn văn bản.

- Micrô: Được sử dụng để cung cấp các tính năng điều khiển bằng giọng nói.

- Bộ nhớ: Được sử dụng để lưu dữ liệu và truyền file và nội dung bằng ứng dụng.

- Điện thoại: Được sử dụng để thực hiện cuộc gọi trên loa thông minh và hiển thị thông tin về người gửi khi chia sẻ nội dung với thiết bị khác.

Nếu bạn có một thiết bị kết nối internet của Samsung và không thoải mái khi để ứng dụng truy cập mọi quyền hạn, hãy thử sử dụng ứng dụng SmartThings mới. Nếu không, tốt nhất là bạn nên sử dụng máy giặt theo cách truyền thống, không cần đến sự hỗ trợ của điện thoại.

(Theo VnReview, Vice)

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chủ đề : samsung
 
List comment
 
Thông tin cảnh báo cuộc gọi 'tiêm phòng, hãy nhấn phím 1' là giả mạo
icon

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam cho biết thông tin giả mạo về việc lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân trên mạng qua cuộc gọi, đang lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo.

 
Cảnh báo 3 thủ đoạn mới lừa đảo người dùng khi mua sắm online mùa dịch
icon

Lừa đảo qua dịch vụ “Ship COD” để thu khoản chênh lệch giá, dùng lệnh chuyển khoản giả và mạo danh đầu tư vắc xin Covid-19 là 3 thủ đoạn lừa người dùng được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cảnh báo.

 
Việt Nam còn khoảng trống pháp lý về chuyển giao dữ liệu cá nhân ra khỏi biên giới
icon

Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế số đặt ra nhiều vấn đề về an toàn, an ninh mạng trong đó có vấn đề dữ liệu cá nhân khi “đánh cắp danh tính”, mạo danh, lừa đảo… đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

 
Microsoft cảnh báo lỗ hổng làm lộ dữ liệu của hàng nghìn khách hàng
icon

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa đưa ra cảnh báo hôm thứ năm với các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây về một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong CosmosDB.

 
Google, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng
icon

Những ông lớn đầu ngành, từ công nghệ đến bảo hiểm, đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường an ninh mạng ngay trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra tại Nhà Trắng.

 
 
Giả nhân viên Apple xâm nhập tài khoản iCloud lấy cắp 'ảnh nóng'
icon

Một người đàn ông sống tại Mỹ đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi xâm nhập trái phép vào hàng trăm tài khoản iCloud của người dùng để tìm những hình ảnh và video 'nóng', riêng tư mà họ lưu trữ trên đó.

Lần đầu tiên cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin diễn ra online hoàn toàn
icon

Trong năm thứ 14 được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ 3 mở rộng ra các nước ASEAN, cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 9/10, với vòng Khởi động cũng diễn ra online.

Big Tech đến Nhà Trắng để bàn về an ninh mạng
icon

CEO của ba gã công nghệ khổng lồ nước Mỹ là Amazon, Apple và Microsoft được cho là sẽ đến Nhà trắng để bàn về vấn đề an ninh mạng với Tổng thống Joe Biden.

T-Mobile phát hiện tổng cộng 53 triệu dữ liệu khách hàng bị lộ lọt
icon

Thêm 5,3 triệu dữ liệu khách hàng nữa đã bị tin tặc đánh cắp, nâng tổng số dữ liệu bị lộ lọt trong vụ tin tặc xâm nhập máy chủ T-Mobile lên con số 53 triệu bản ghi.

Chuyên gia nhận định xu hướng phát triển trong tình hình An toàn thông tin tại Việt Nam
icon

Tháng 8 vừa qua, các chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel đã ban hành Báo cáo tình hình An toàn thông tin Việt Nam giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123