Việt Nam chỉ còn hơn 1 triệu máy tính nằm trong mạng máy tính ma

Sau hai tháng triển khai, Chiến dịch ‘Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020’ đã giảm từ 2 triệu xuống còn 1 triệu địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Việt Nam chỉ còn hơn 1 triệu máy tính nằm trong mạng máy tính ma
Số lượng máy tính nằm trong mạng botnet của Việt Nam đã giảm mạnh sau chiến dịch rà quét mã độc lần này

Việt Nam có khoảng 16 triệu địa chỉ IPv4, trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế và 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng botnet lớn. 

Đây là lý do để Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát động Chiến dịch ‘Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020’ với mục tiêu tăng cường an toàn thông tin, cải thiện mức độ tin cậy quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Sau hai tháng triển khai, chiến dịch đã tiếp cận được 8 triệu người, thực hiện 1,2 triệu lượt quét và phát hiện hơn 400.000 máy tính nhiễm mã độc, theo NCSC. Chiến dịch cũng đã giảm được số lượng IP botnet từ 2,01 triệu xuống còn 1,05 triệu sau 4 giai đoạn triển khai quyết liệt với sự vào cuộc triển khai của 63 tỉnh thành và 28 Bộ, ngành. Hiện Hà Nội vẫn là địa phương dẫn đầu với hơn 24.000 lượt tham gia gỡ bỏ mã độc, theo sau là TP.HCM với gần 16.000 lượt và Đà Nẵng là hơn 7.000 lượt.

 

Mục tiêu của chiến dịch lần này nhằm đẩy mạnh việc giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc và botnet trong thời gian ngắn nhất, tuy nhiên để duy trì hiệu quả đảm bảo an toàn an ninh mạng, NCSC vẫn tiếp tục đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp cũng như các cơ quan, tổ chức. Sau chiến dịch, người sử dụng Internet có thể truy câp website khonggianmang.vn để cập nhật các công cụ phòng chống mã độc, kiểm tra an toàn thông tin hoặc liên hệ với NCSC để được hỗ trợ xử lý.

Botnet là mạng máy tính ma được điều khiển bởi hacker để tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào hệ thống thông tin doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Một máy tính khi nhiễm mã độc (malware) có thể trở thành botnet gây nguy hại cho các tổ chức nói trên nếu không được rà quét gỡ bỏ mã độc kịp thời. 

Phương Nguyễn

Liên minh công nghệ đánh sập botnet nhiễm độc hơn 1 triệu máy tính

Liên minh công nghệ đánh sập botnet nhiễm độc hơn 1 triệu máy tính

FS-ISAC, ESET, Black Lotus Labs, NTT, Symantec và Microsoft Defender cùng nhau đánh sập hạ tầng backend của botnet TrickBot.  

Chủ đề : bảo mậtbotnet
 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123