Việt Nam không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới

Theo báo cáo mới nhất, thế giới thiếu khoảng 3 triệu chuyên gia bảo mật. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới.  

Việt Nam không lo thiếu nhân lực an toàn thông tin trong thời gian tới
Diễn tập an ninh mạng chủ đề "Điều tra và xử lý website bị tấn công". (Ảnh: Bkav)

Dịch Covid-19 thúc đẩy các công ty chuyển nhiều công việc lên mạng hơn. Tuy nhiên, họ vẫn cần thêm hàng triệu chuyên gia bảo mật để bảo vệ tài sản quan trọng. Theo khảo sát mới của tổ chức Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin quốc tế (ISC2), dù lực lượng nhân sự an ninh mạng thế giới tăng 25% trong năm nay đạt 3,5 triệu người, vẫn còn thiếu hơn 3 triệu chuyên gia bảo mật nữa.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương thiếu hụt trầm trọng nhất khi cần tới khoảng 2 triệu chuyên gia. Báo cáo chỉ ra Nhật Bản còn thiếu 92.000 người làm trong lĩnh vực này.

Đối với nhân sự an toàn thông tin (ATTT), xu hướng chuyển dịch đột ngột sang làm trực tuyến trở thành thách thức độc nhất vô nhị. Gần 1/3 người tham gia khảo sát cho biết họ chỉ được thông báo 1 ngày hoặc ít hơn trước khi hỗ trợ công ty chuyển sang làm việc qua mạng mà vẫn phải đảm bảo mạng máy tính bảo mật trước các cuộc tấn công mạng. Bất chấp tình thế gấp rút, chỉ có 18% chứng kiến sự cố bảo mật gia tăng.

Theo các chuyên gia bảo mật, tội phạm mạng đang tìm cách khai thác người dùng Internet làm việc tại nhà, mua sắm hay sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Chính phủ cũng liên tục cảnh báo nguy cơ tội phạm mạng lợi dụng tình trạng lộn xộn do dịch bệnh gây ra. Vào tháng 4, quan chức Mỹ và Anh phát đi cảnh báo chung về nguy cơ mã độc và lừa đảo (phishing).

Khảo sát cho biết doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư ít hơn vào các chuyên gia bảo mật. Nhiều người lo sợ việc thiếu hụt nhân viên sẽ đặt tổ chức của họ vào rủi ro. Ngoài ra, khảo sát còn tiết lộ những người sinh từ năm 1981 đến 1996 đang thống trị lực lượng nhân sự an ninh mạng.

 

Tại Việt Nam, để giải quyết vấn đề nhân lực ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc đào tạo. Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục Trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) cho biết ngay từ năm 2014, hai Bộ đã phối hợp triển khai các nhiệm vụ của Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn an ninh thông tin theo Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đã triển khai đào tạo cả ngắn hạn và dài hạn, cả trong nước và ngoài nước cho đội ngũ giảng viên, sinh viên, cán bộ chuyên trách ATTT không chỉ của cơ quan nhà nước mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp. Đối với khối trường đại học, Đề án đã ưu tiên hỗ trợ đào tạo sinh viên ngành ATTT trong trường đại học, hỗ trợ cơ sở vật chất – học liệu cho những trường trọng điểm đào tạo ATTT, hỗ trợ đào tạo giáo viên dạy ATTT các trường học lên cao cũng như đi du học ở các nước tiên tiến.

Bộ GD&ĐT đã áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ Đại học, bao gồm cả ngành ATTT (Văn bản số 5444/BGDĐT-GDĐH ngày 16/11/2017). Theo đó, huy động nguồn lực của doanh nghiệp tham gia đào tạo nhân lực CNTT-ATTT, thí điểm gỡ bỏ quy định truyền thống tạo điều kiện phát triển nhân lực CNTT - ATTT (thí điểm gỡ bỏ quy định truyền thống về chỉ tiêu tuyển sinh, về giảng viên, về thực tập, công nhận tín chỉ, chuyển trường chuyển ngành, bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp).

Trong giai đoạn đến năm 2020, chúng ta sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm kết quả triển khai các chương trình, đề án của giai đoạn vừa qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế mới phù hợp với yêu cầu mới. Ông Tô Hồng Nam tin tưởng với kết quả và kinh nghiệm của giai đoạn vừa qua, với quyết tâm của cả hệ thống, Việt Nam sẽ không lo thiếu nhân lực về ATTT trong thời gian tới.

Du Lam

Ngân hàng Nhà nước sửa quy định về sử dụng chữ ký số

Ngân hàng Nhà nước sửa quy định về sử dụng chữ ký số

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định trong quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số của Ngân hàng Nhà nước.  

Chủ đề : an toàn thông tin
 
List comment
 
Lập Fanpage mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin không tin cậy
icon

Một trang Fanpage giả mạo tên của Ban Tuyên giáo Trung ương đang hoạt động, cung cấp nhiều thông tin không đáng tin cậy.

 
Khởi động cuộc thi trực tuyến 'Học sinh với An toàn thông tin' vào ngày 15/6
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cuộc thi trực tuyến học sinh với an toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sau khi được thành lập.

 
Trình duyệt của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng
icon

Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.

 
Lần đầu Việt Nam có chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Với việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên mạng.

 
Mỹ: Chuyên gia an toàn thông tin như lá mùa thu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' đi tìm
icon

Hàng loạt sự cố bảo mật lớn trong năm qua là hồi chuông cảnh tỉnh với các doanh nghiệp Mỹ về nhu cầu bức thiết phải đầu tư vào an ninh mạng.  

 
 
Tài khoản Gmail của bạn có giá trị ra sao đối với tin tặc?
icon

Đừng tưởng rằng tài khoản Gmail của mỗi chúng ta không có giá trị nhiều khi mà trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp tin tặc kiếm được nhiều tiền hơn so với việc thu thập số thẻ tín dụng.

Tổ chức đứng sau vụ tấn công SolarWinds đang trở lại
icon

Tập đoàn Microsoft cho biết, tổ chức đứng sau vụ tấn công mạng SolarWinds được phát hiện hồi năm ngoái, hiện đang nhắm mục tiêu đến các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan tư vấn và các tổ chức phi chính phủ.

Hà Nội sẽ siết quản lý báo chí, trang tin điện tử và mạng xã hội để bảo đảm an toàn thông tin mạng
icon

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xử lý nghiêm tình trạng báo hóa trang thông tin điện tư tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn với mục tiêu đảm bảo an ninh thông tin.

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa chỉ thị toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin.

Chiêu lừa chiếm đoạt thuê bao để rút tiền từ thẻ tín dụng, vay tiền online
icon

Lợi dụng sơ hở của người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng hoặc vay tiền online.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123