Vĩnh Phúc cảnh báo hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có thông báo gửi các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

Vĩnh Phúc cảnh báo hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao
Tái xuất lừa đảo bằng VoIP. (Ảnh minh họa: DVT)

Thông báo số 54/TB-CAT-PA03 của Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị để cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên và nhân dân biết về phương thức, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản từ đó nâng cao cảnh giác.

Văn bản vừa ban hành nêu rõ: theo thông báo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, qua công tác nghiệp vụ phát hiện, từ giữa tháng 10 đến nay, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia bằng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Đã có nhiều người bị hại với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Các đối tượng sử dụng công nghệ VoIP đế gọi điện, giả danh những cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án...) và thông báo người dân có liên quan đến một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng (ma túy, rửa tiền...).

Các đối tượng này làm giả lệnh bắt, khởi tố của Cơ quan Công an để đe dọa. Sau đó, yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại hệ điều hành Android để tải và cài đặt ứng dụng “Bộ Công an” do các đối tượng cung cấp.

Sau khi cài đặt, giao diện ứng dụng có hình ảnh “Công an hiệu” kèm chữ “Bộ Công an” có các trường thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số CMND... Cùng với đó, các quyền quan trọng trên thiết bị như: nhận, đọc, soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị; bật tắt mạng Internet, truy cập Wi-Fi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi; đọc, ghi bộ nhớ; thông tin thiết bị di động... đều bị các đối tượng kiểm soát.

Đặc biệt, mọi hoạt động tin nhắn, gọi điện trên thiết bị di động của nạn nhân đều được gửi về máy chủ của đối tượng mà nạn nhân không hề hay biết.

 

Theo đó, các đối tượng thường sử dụng các phương thức yêu cầu bị hại tự nhập thông tin tài khoản, mật khẩu vào các trường thông tin trong ứng dụng “Bộ Công an” toàn bộ dữ liệu này lập tức được chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý. Trên cơ sở đó, các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Yêu cầu bị hại tự đăng ký các tài khoản ngân hàng mới do bị hại đứng tên, rút tiền của tài khoản khác để nộp vào tài khoản mới, hoặc yêu cầu bị hại tất toán các sổ tiết kiệm, các khoản đầu tư..., chuyển vào tài khoản mới lập trên.

Khi đó, các đối tượng sẽ theo dõi mọi phát sinh của thiết bị di động của nạn nhân, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch... và thực hiện chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cho biết đây là hoạt động tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia, có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ, trong đó, các đối tượng người nước ngoài giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Các đối tượng người Việt Nam chỉ được thuê để tìm kiếm danh sách bị hại, gọi điện lừa đảo, thu mua tài khoản ngân hàng rác phục vụ hoạt động nhận, chuyển tiền phạm pháp. Dòng tiền lừa đảo thường được chia nhỏ, luân chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, nhiều ngân hàng khác nhau để gây khó khăn trong việc điều tra, xác minh của lực lượng chức năng. Sau đó, thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số (Binance, Remitano, Bitcoin...) hoặc các dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp tại các tỉnh giáp biên giới để chuyển tiền qua nước ngoài nhanh chóng.

Công an tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng. Thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị để cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên biết về phương thức, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản từ đó nâng cao cảnh giác, không nghe theo các đối tượng và báo nay cho cơ quan công an khi các đối tượng liên hệ, đe dọa.

D.V

Facebook Việt Nam đang xử lý các tài khoản trong vụ gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu

Facebook Việt Nam đang xử lý các tài khoản trong vụ gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu

Trò lừa đảo gắn thẻ người dùng Facebook vào các nội dung tai nạn giao thông để lừa lấy mật khẩu đã bị Facebook phát hiện, có thể sẽ xoá tài khoản liên quan.

 
List comment
 
7 cách đặt password rất dễ bị hack
icon

Nếu bạn sử dụng password ngắn, hoặc có chứa thông tin cá nhân, bạn chẳng khác gì đang mời chào người khác hack mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những sai lầm nghiêm trọng mọi người cần tránh khi đặt password.

 
Cẩn thận xác định lại thông tin vẫn bị lừa chuyển tiền
icon

Hai trường hợp ở Hà Nội và TP.HCM dù cẩn thận nhưng vẫn bị kẻ gian lừa chuyển tiền.

 
Cảnh sát 8 nước triệt phá mạng lưới tấn công ‘nguy hiểm nhất’ thế giới
icon

Các cơ quan hành pháp quốc tế cho biết đã phá đường dây tấn công mạng, chuyên dùng để đánh cắp hàng tỷ USD từ doanh nghiệp và công dân toàn cầu.  

 
Chuyển đổi số quốc gia tạo cơ hội cho ngành ATTT Việt Nam bứt phá
icon

Nhận định chuyển đổi số quốc gia tạo cơ hội cho ngành an toàn thông tin Việt Nam bứt phá, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng cho rằng chúng ta chỉ có thể bứt phá với một tư duy mới, cách làm mới.

 
500 triệu người dùng Facebook bị rao bán số điện thoại
icon

Thông qua robot trò chuyện tự động trên Telegram, người mua có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của hàng trăm triệu tài khoản Facebook.

 
 
Vì sao bạn không nên tiếp tục sử dụng Facebook Messenger?
icon

Facebook Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng có nhiều lý do để người dùng cân nhắc lại việc tiếp tục dùng ứng dụng này.

Hãng bảo mật bị tấn công mạng bằng chính lỗ hổng trong sản phẩm của mình
icon

Nhà sản xuất thiết bị mạng SonicWall đang điều tra vụ xâm phạm mạng nội bộ sau khi phát hiện “tấn công phối hợp”.  

Các biện pháp phòng ngừa tấn công mạng trong thời gian Đại hội Đảng XIII
icon

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Công an vừa khuyến cáo một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa.

Các biện pháp phòng ngừa tấn công mạng trong thời gian Đại hội Đảng XIII
icon

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Công an vừa khuyến cáo một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa.

Doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức an toàn thông tin khi làm việc từ xa
icon

Những thách thức an toàn thông tin ngày càng gia tăng khiến an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123