Vĩnh Phúc cảnh báo hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có thông báo gửi các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

Vĩnh Phúc cảnh báo hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao
Tái xuất lừa đảo bằng VoIP. (Ảnh minh họa: DVT)

Thông báo số 54/TB-CAT-PA03 của Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị để cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên và nhân dân biết về phương thức, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản từ đó nâng cao cảnh giác.

Văn bản vừa ban hành nêu rõ: theo thông báo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, qua công tác nghiệp vụ phát hiện, từ giữa tháng 10 đến nay, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia bằng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Đã có nhiều người bị hại với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Các đối tượng sử dụng công nghệ VoIP đế gọi điện, giả danh những cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án...) và thông báo người dân có liên quan đến một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng (ma túy, rửa tiền...).

Các đối tượng này làm giả lệnh bắt, khởi tố của Cơ quan Công an để đe dọa. Sau đó, yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại hệ điều hành Android để tải và cài đặt ứng dụng “Bộ Công an” do các đối tượng cung cấp.

Sau khi cài đặt, giao diện ứng dụng có hình ảnh “Công an hiệu” kèm chữ “Bộ Công an” có các trường thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số CMND... Cùng với đó, các quyền quan trọng trên thiết bị như: nhận, đọc, soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị; bật tắt mạng Internet, truy cập Wi-Fi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi; đọc, ghi bộ nhớ; thông tin thiết bị di động... đều bị các đối tượng kiểm soát.

Đặc biệt, mọi hoạt động tin nhắn, gọi điện trên thiết bị di động của nạn nhân đều được gửi về máy chủ của đối tượng mà nạn nhân không hề hay biết.

 

Theo đó, các đối tượng thường sử dụng các phương thức yêu cầu bị hại tự nhập thông tin tài khoản, mật khẩu vào các trường thông tin trong ứng dụng “Bộ Công an” toàn bộ dữ liệu này lập tức được chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý. Trên cơ sở đó, các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Yêu cầu bị hại tự đăng ký các tài khoản ngân hàng mới do bị hại đứng tên, rút tiền của tài khoản khác để nộp vào tài khoản mới, hoặc yêu cầu bị hại tất toán các sổ tiết kiệm, các khoản đầu tư..., chuyển vào tài khoản mới lập trên.

Khi đó, các đối tượng sẽ theo dõi mọi phát sinh của thiết bị di động của nạn nhân, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch... và thực hiện chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cho biết đây là hoạt động tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia, có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ, trong đó, các đối tượng người nước ngoài giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Các đối tượng người Việt Nam chỉ được thuê để tìm kiếm danh sách bị hại, gọi điện lừa đảo, thu mua tài khoản ngân hàng rác phục vụ hoạt động nhận, chuyển tiền phạm pháp. Dòng tiền lừa đảo thường được chia nhỏ, luân chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, nhiều ngân hàng khác nhau để gây khó khăn trong việc điều tra, xác minh của lực lượng chức năng. Sau đó, thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số (Binance, Remitano, Bitcoin...) hoặc các dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp tại các tỉnh giáp biên giới để chuyển tiền qua nước ngoài nhanh chóng.

Công an tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng. Thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị để cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên biết về phương thức, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản từ đó nâng cao cảnh giác, không nghe theo các đối tượng và báo nay cho cơ quan công an khi các đối tượng liên hệ, đe dọa.

D.V

Facebook Việt Nam đang xử lý các tài khoản trong vụ gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu

Facebook Việt Nam đang xử lý các tài khoản trong vụ gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu

Trò lừa đảo gắn thẻ người dùng Facebook vào các nội dung tai nạn giao thông để lừa lấy mật khẩu đã bị Facebook phát hiện, có thể sẽ xoá tài khoản liên quan.

 
List comment
 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

 
 

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Kênh YouTube FapTV bị hacker chiếm quyền điều khiển, đổi tên thành Tesla US và đăng tải video cùng đường link lạ để dẫn dụ người dùng.

Theo một báo cáo, thông tin cá nhân và hoạt động trên mạng của hàng triệu học sinh tham gia học trực tuyến trong dịch Covid-19 đã bị theo dõi và bán cho bên thứ ba mà không hề hay biết.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123