Người dân cần cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi dụ dỗ đầu tư chứng khoán

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), nhiều đối tượng lừa đảo đã liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong thông tin cảnh báo mới phát ra, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lợi dụng sức hấp dẫn của tiền lãi cao khi tham gia đầu tư chứng khoán, các đối tượng liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào mọi người tham gia đầu tư.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi dụ dỗ đầu tư chứng khoán
VNCERT/CC đã ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay từ ban đầu đối tượng sẽ tạo niềm tin thông qua các khóa đào tạo đầu tư chứng khoán miễn phí. Sau đó, lôi kéo họ tham gia vào hội nhóm đầu tư trên Telegram, Zalo… để theo dõi hoạt động đầu tư của các thành viên khác. Người chơi sau khi vào nhóm sẽ thấy hoạt động sôi nổi, các chuyên gia nhộn nhịp “đọc lệnh”, sinh lời hấp dẫn.

Tiếp đến, người chơi sẽ được tư vấn mời chào chơi thử với số vốn ít, thời gian đầu đối tượng cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin. Sau đó, tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu lợi nhuận nhiều hơn.

Đến thời điểm tạo được lòng tin, các “chuyên gia” đọc lệnh do đối tượng xấu giả mạo sẽ tung tin bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại tiền. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận nên nạn nhân nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản ngân hàng theo chỉ định của đối tượng lừa đảo.

 

Các chuyên gia VNCERT/CC khuyến cáo khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan công an nơi gần nhất và đề nghị xử lý theo pháp luật.

Hồi cuối tháng 6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội. Theo Ủy ban, trên các mạng xã hội điển hình là Zalo, Facebook có hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên kiểm chứng kỹ thông tin dựa trên kênh chính thống của các cơ quan chức năng.

Vân Anh

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

Tổng hợp từ phản ánh của người dân qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn và cuộc gọi rác, VNCERT/CC vừa đưa ra cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo gần đây được các đối tượng sử dụng phổ biến để chiếm đoạt tài sản người dùng.

 
List comment
 

Hai nhóm doanh nghiệp an toàn thông tin mạng chủ đạo sẽ được hỗ trợ phát triển là các doanh nghiệp lớn có tiềm lực đóng vai trò dẫn dắt thị trường và nhóm khởi nghiệp sáng tạo có ý tưởng, giải pháp xuất sắc.

 

Theo các chuyên gia đến từ Sacombank và SCB, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đang gặp khó khăn, thiếu nhân lực an toàn thông tin mạng.

 

Công an Hà Nội mới đây đã có thông báo cảnh báo đến các sở, ban, ngành của thành phố về tình trạng lộ thông tin đăng nhập của các tài khoản thông tin cá nhân thuộc hệ thống của một số cơ quan nhà nước trên địa bàn.

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, an toàn an ninh mạng là 1 trụ cột, 1 nội dung quan trọng để tạo niềm tin số, thúc đẩy chuyển đổi số.

 

Hệ thống giao dịch bảo hiểm trực tuyến phải tích hợp giải pháp có sử dụng chứng thư số, chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và các giải pháp xác thực khác (nếu có).

 
 

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. 

Đây là đề xuất của Liên minh Châu Âu (EU) liên quan đến các thiết bị kết nối Internet, từ laptop, tủ lạnh đến ứng dụng di động.  

Trong bản cập nhật Patch Tuesday tháng 9, Microsoft phát hành bản vá cho tổng cộng 63 lỗ hổng trên Windows.

Chiều ngày 15/9, Hội đồng tuyển sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã đã công bố điểm trúng tuyến vào 3 ngành đào tạo đại học chính quy - hệ đóng học phí năm 2022 ở 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM của trường.

“Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng” năm 2022 được Bộ TT&TT triển khai trên diện rộng. Các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên cổng thông tin khonggianmang.vn

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123