VTV sẽ chi 80 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống an ninh mạng

Dự án nâng cấp hệ thống an ninh mạng với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng là 1 trong 3 dự án Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) dự kiến triển khai trong năm 2021.

Danh mục các nhiệm vụ, dự án thực hiện năm 2021 vừa được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thông tin, trong Kế hoạch ứng dụng CNTT của Đài năm 2021 vừa được lãnh đạo cơ quan này ra quyết định phê duyệt.

Trong danh mục nêu trên, trong năm tới, bên cạnh dự án nâng cấp hệ thống an ninh mạng có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, VTV còn thực hiện 2 dự án khác là phát triển hạ tầng CNTT phục vụ sản xuất nội dung số, báo điện tử của Đài và triển khai nâng cấp các hệ thống ứng dụng phục vụ quản lý điều hành sản xuất với tổng mức đầu tư lần lượt là 30 tỷ đồng và 25 tỷ đồng.

VTV sẽ chi 80 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống an ninh mạng
Danh mục các nhiệm vụ, dự án thực hiện kế hoạch năm 2021 của VTV.

Kế hoạch ứng dụng CNTT của VTV năm 2021 hướng tới mục tiêu ứng dụng một cách toàn diện CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành tác nghiệp, sản xuất, truyền dẫn, phát sóng chương trình, sản xuất, phân phối nội dung số, tiến tới hoàn thiện cơ quan điện tử tại VTV.

Kế hoạch cũng nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng của VTV; nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn thông tin đối với công chức, viên chức, người lao động.

VTV sẽ chi 80 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống an ninh mạng
Theo kế hoạch, trong năm 2021, VTV sẽ đầu tư nâng cấp hệ thống an ninh, bảo mật đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ quản lý điều hành tác nghiệp và sản xuất chương trình của Đài (Ảnh: VTV.vn)

Cũng tại kế hoạch mới phê duyệt, VTV còn đề ra các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong năm 2021 về ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan, ứng dụng CNTT chuyên ngành và bảo đảm an toàn thông tin.

Theo đó, về ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan, VTV sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật CNTT đảm bảo đáp ứng 100% năng lực cho triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động điều hành và sản xuất tại Đài.

Đáp ứng 100% việc lưu chuyển văn bản nội bộ, liên thông với Chính phủ, bộ ngành. Các thông tin trao đổi, xử lý công việc qua mạng mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị.

Đồng thời, triển khai các dịch vụ chứng thực điện tử và chữ ký số đảm bảo đáp ứng cho trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng, 100% các văn bản gửi qua Trục liên thông với Chính phủ và các bộ ngành được ký số.

 

Với ứng dụng CNTT chuyên ngành, mục tiêu của VTV trong năm tới là tiếp tục hoàn thiện và phát triển ứng dụng CNTT phục vụ công tác sản xuất, phát sóng chương trình.

Cụ thể như, xây dựng các hệ thống ứng dụng quản lý, điều hành, sản xuất, tạo môi trường làm việc cộng tác cho phóng viên, biên tập viên tại các đơn vị sản xuất nội dung, đảm bảo truyền tải quan điểm nhất quán của VTV, loại bỏ tình trạng lãng phí nguồn lực, gia tăng hiệu quả truyền thông.

Cùng với đó, hoàn thiện, đồng bộ các ứng dụng CNTT trong hoạt động điều hành sản xuất chương trình, quản lý  tài nguyên, hạ tầng sản xuất chung trong toàn Đài, xây dựng các hệ thống dự phòng cho lưu trữ và phát sóng; thực hiện quy trình IP-based khép kín cho toàn bộ các công đoạn sản xuất và phát sóng nhằm tăng cường công tác quản lý, góp phần giảm chi phí sản xuất.

Đối với việc đảm bảo an toàn thông tin, một mục tiêu cụ thể của VTV trong năm 2021 là tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin mạng cho 100% cán bộ, viên chức người lao động.

Bên cạnh đó, thực hiện định kỳ các đợt diễn tập phương án đối phó, ứng cứu, xử lý sự cố đối với các hệ thống thông tin quan trọng tại các đơn vị trực thuộc; hoàn thiện xây dựng, thẩm định và phê duyệt hồ sơ phân loại cấp độ hệ thống an toàn thông tin theo Nghị định 85/2016 cho toàn bộ các hệ thống thông tin quan trọng của Đài…

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, trong kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2021, VTV cũng đã xác định 6 nhóm nhiệm vụ và 6 nhóm giải pháp sẽ được đơn vị này tập trung triển khai thời gian tới như: hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển hạ tầng kỹ thuật; phát triển các hệ thống nền tảng; phát triển các ứng dụng, dịch vụ; phát triển nguồn nhân lực; giải pháp tài chính; giải pháp tổ chức… 

Theo VTV, trong giai đoạn 2016 – 2020, cơ quan này đã và đang triển khai 6 dự án ứng dụng CNTT có tổng mức đầu tư hơn 310 tỷ đồng, bao gồm: xây dựng hạ tầng CNTT và thông tin liên lạc tòa nhà Trung tâm Truyền hình Việt Nam, đầu tư bổ sung hệ thống trao đổi dữ liệu tốc độ cao Đài Truyền hình Việt Nam, xây dựng hệ thống quản lý điều hành sản xuất – giai đoạn 1, xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ nội dung số của VTV, xây dựng hệ thống quản lý điều hành điện tử của VTV, xây dựng hạ tầng CNTT phục vụ sản xuất đa nền tảng. Trong đó, xây dựng hệ thống quản lý điều hành điện tử của VTV và xây dựng hạ tầng CNTT phục vụ sản xuất đa nền tảng là 2 dự án đang triển khai, 4 dự án trên đều đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

M.T

Hơn 96% bộ, tỉnh đã bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Hơn 96% bộ, tỉnh đã bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp

Tính đến nay, đã có 80/83 bộ, ngành, địa phương trên cả nước triển khai đảm bảo an toàn thông tin mạng theo mô hình 4 lớp, đạt gần 96,4%. Tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 100% trong tháng 12/2020.

Chủ đề :
 
List comment
 
Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?
icon

Bảo mật đã trở thành một trong những điều quan trọng hàng đầu, khiến các CIO luôn đau đầu hàng đêm. Chắc chắn, bảo mật là một vấn đề lớn. Và một trong những công ty chú trọng nhất đến điều đó nhất chính là Samsung Electronics.

 
Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công
icon

NFT xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp cho nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số có nguồn thu nhập khổng lồ từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số vấn đề lớn cần phải giải quyết.

 
Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
icon

Trong những ngày qua, các chuyên gia an ninh mạng đã tiết lộ rằng khoảng 533 triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ, vậy có cách thức gì để kiểm tra liệu tài khoản facebook của mình có nằm trong số các nạn nhân?

 
Quý I/2021: Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam giảm 20%
icon

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.271 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 20% so với cùng kỳ quý I/2020.

 
Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
icon

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

 
 
Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123