Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan

Các chuyên gia bảo mật phát hiện hàng trăm ứng dụng lừa đảo (fleeceware) trên Google Play, App Store có thể khiến người dùng mất tiền mà không hề hay biết. Nếu như các ứng dụng như spyware, stalkerware… cài mã độc lên thiết bị để theo dõi, đánh cắp dữ liệu, dội bom quảng cáo người dùng, fleeceware lại lừa nạn nhân tải phần mềm trước khi tính phí đăng ký “cắt cổ”.

Sau thời gian dùng thử miễn phí ngắn ngủi, người dùng sẽ bị tính phí cao chót vót để sử dụng, một số trường hợp có thể lên tới 3.000 USD/năm. Thông thường, các ứng dụng theo hình thức đăng ký (subscription) đều dành cho doanh nghiệp, chuyên gia, giới sáng tạo và khá đắt. Song, chúng có điểm chung là hữu ích và đáng “đồng tiền bát gạo”, không hề vô thưởng vô phạt như fleeceware.

Các nhà phát triển thu tiền từ fleeceware – dù không phạm pháp – nhưng người dùng rất khó tìm ra cách hủy đăng ký. Dường như hình thức kiếm tiền mập mờ từ fleeceware đang dần phổ biến hơn. Tuần này, chuyên gia của hãng bảo mật Avast tìm ra tổng cộng 204 ứng dụng như vậy trên cả hai chợ ứng dụng của Apple và Google. Trong đó, 134 ứng dụng iOS được tải hơn 500 triệu lượt, ước tính mang về doanh thu 365 triệu USD; 70 ứng dụng Android được tải hơn 500 triệu lượt, lợi nhuận 38,5 triệu USD.

Chúng thuộc các danh  mục như chiêm tinh, tử vi, bộ lọc, hiệu ứng, học nhạc, vẽ hoạt hình, quét tài liệu PDF/mã QR, chỉnh sửa video. Hầu hết đều cho dùng thử 3 ngày trước khi bắt đầu đăng ký. Người dùng thường quên hủy chương trình dùng thử, dẫn tới phí sử dụng đắt đỏ, từ 4 tới 66 USD/tuần. Ngay cả khi người dùng xóa ứng dụng sau khi phát hiện bị trừ tiền, thuê bao của họ vẫn không dừng lại, cho phép nhà phát triển tiếp tục kiếm tiền.

 

Google và Apple không có trách nhiệm hoàn phí sau một thời gian nhất định. Dù họ có thể lựa chọn hoàn tiền để thể hiện thiện chí trong một vài trường hợp – chẳng hạn trẻ em mua sắm trong ứng dụng bằng thẻ của bố mẹ, họ không có nghĩa vụ phải làm điều này. Vì vậy, lựa chọn duy nhất của người bị fleeceware trừ tiền là liên lạc trực tiếp với nhà phát triển.

Để hủy đăng ký, người dùng truy cập vào trang hướng dẫn của Apple (tại đây) hoặc Google (tại đây).

Du Lam (Theo ZDN)

Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone

Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
List comment
 
Áp dụng mô hình marketing xã hội để thúc đẩy tuân thủ an ninh mạng trong doanh nghiệp
icon

Mô hình 7P vốn thông dụng trong lĩnh vực marketing có thể làm nền tảng cho chiến lược marketing xã hội dùng trong nội bộ mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuân thủ về an ninh mạng.

 
Apple vá lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ điều hành iPhone
icon

Apple vừa phát hành iOS 14.4.2, watchOS 7.3.3 và iOS 12.5.2 để vá các lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad và Apple Watch.  

 
TikTok 'vượt mặt' quy định bảo mật mới của Apple như thế nào?
icon

Chiến lược kiểm soát quyền riêng tư mà Apple sắp ra mắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của các nhà phát triển.  

 
Hacker khai thác lỗ hổng tấn công hệ thống CNTT trọng yếu tại Việt Nam
icon

Trong gần 1 triệu vụ tấn công mạng vào các hệ thống CNTT trọng yếu được Trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận, cảnh báo và xử lý hằng năm, tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87%.

 
5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin
icon

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

 
 
Bộ Công an phát hiện nhiều đường dây, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân trái phép
icon

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, Cục đã phát hiện nhiều đường dây, tổ chức, cá nhân đang có hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Bộ trưởng Y tế Úc bị hack điện thoại
icon

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt xác nhận điện thoại di động của ông bị tấn công thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram.  

Bị lừa tiền vì cung cấp thông tin đăng nhập MoMo
icon

Người dùng nhận tin nhắn từ fanpage giả mạo của MoMo, sau khi cung cấp mã OTP thì bị chiếm tài khoản và mất tiền.

Vì sao an toàn mạng đơn giản như rửa tay bằng xà phòng?
icon

Theo nhận định trong cuốn 'Cẩm nang Chuyển đổi số', chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã tự hạn chế đến 80% nguy cơ trên môi trường số.

Cán bộ CNTT 4 tỉnh phía Bắc tập dượt tìm, gỡ mã độc gián điệp trong hệ thống
icon

Các cán bộ chuyên trách CNTT của 4 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng vừa tham gia diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin chủ đề “Điều tra, phân tích loại bỏ mã độc gián điệp trong hệ thống dịch vụ web”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123