Bảo vệ "tài sản số" là yêu cầu cấp bách trong hành trình số hóa

Các hạ tầng số đang sở hữu một khối lượng dữ liệu người dùng và thông tin doanh nghiệp khổng lồ. Vì vậy, đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu trên hạ tầng số là ưu tiên số 1 trong hành trình chuyển đổi số.

Chiếc “phanh” trong hành trình chuyển đổi số

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh các chương trình, chiến lược chuyển đổi số và trong tương lai, mọi hoạt động, dữ liệu của doanh nghiệp đều sẽ được “đổ” lên hạ tầng số nhằm thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn nữa quá trình số hóa. Tốc độ “di cư” lên không gian số ngày một lớn đồng nghĩa với lượng thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay tài liệu nội bộ của cơ quan Nhà nước phát sinh chóng mặt khiến nhu cầu bảo mật, an toàn thông tin cho các dữ liệu này thành ưu tiên số 1, bởi dữ liệu là “miếng mồi béo bở” đối với tội phạm mạng.

{keywords}
Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là ưu tiên số 1 trong quá trình số hóa

Dù vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu cho các hạ tầng số ở Việt Nam vẫn ở mức độ thấp, các hệ thống công nghệ thông tin được xác định và triển khai đảm bảo an toàn theo cấp độ trung bình, thậm chí nhiều hệ thống thông tin chưa được kiểm tra, đánh giá trước khi đưa vào sử dụng… Chính những kẽ hở này sẽ rơi vào tầm ngắm của tội phạm mạng.

Đại diện Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo tình trạng tấn công mạng đang diễn ra khá phổ biến và đặc biệt đe dọa ngành Tài chính - Ngân hàng. Lĩnh vực tài chính chiếm khoảng 51% các vụ lừa đảo trên mạng. Lợi ích tài chính là động cơ chính của tội phạm mạng chiếm đến 86%. Khoảng 30% sự cố an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính là do cuộc tấn công ứng dụng web.

Tốc độ số hóa ngày một tăng tỉ lệ thuận với việc đặt ưu tiên đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu lên hàng đầu. Nếu coi chuyển đổi số là “tuyến đường cao tốc” thì an toàn, an ninh thông tin chính là chiếc “phanh” của mỗi doanh nghiệp, “phanh” không “ăn” sẽ không đảm bảo an toàn trên đường đua. Vì thế, an toàn thông tin không tốt chính là cản trở chuyển đổi số.

Khối Hạ tầng số - nền tảng chuyển đổi số an toàn, bảo mật tuyệt đối

Khối Hạ tầng số của Tập đoàn CMC ra đời từ sự dịch chuyển khối hạ tầng viễn thông bao gồm CMC Telecom và Netnam sang khối hạ tầng số, tập trung vào kết nối băng rộng, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và an toàn, an ninh thông tin. Kết hợp với CMC Cyber Security, Khối hạ tầng số CMC sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyển đổi số với hạ tầng hiện đại và an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Bà Trần Thị Minh Phương - Giám đốc Khối Tài chính Ngân hàng của CMC Telecom cho biết, Khối Hạ tầng số CMC sẽ mang lại hạ tầng kết nối mạnh mẽ, data center tiêu chuẩn quốc tế và bảo mật tuyệt đối cho khách hàng, đặc biệt là khối Tài chính Ngân hàng đang chuyển đổi số với tốc độ nhanh chóng.

{keywords}
Bà Trần Thị Minh Phương - Giám đốc Khối Tài chính Ngân hàng của CMC Telecom

Một trong những yếu tố đảm bảo an ninh thông tin, an toàn dữ liệu quý báu của khách hàng nằm ở hạ tầng. Là hạt nhân của hệ sinh thái Khối hạ tầng số chuẩn mực, Data Center (DC) Tân Thuận của CMC Telecom là trung tâm dữ liệu hiện đại, an toàn tại Việt Nam và khu vực APAC. Data Center Tân Thuận sở hữu chứng chỉ Uptime Tier III cho cả Thiết kế và Xây dựng. Đây là Data Center được B-Barcelona Singapore thiết kế tuân thủ theo các tiêu chuẩn bảo mật khắt khe nhất cho một DC hiện đại như PCI DSS, ISO 27001:2013/ ISO 9001:2015… và đặc biệt là TVRA (Threat Vulnerability & Risk Assessments).

{keywords}
DC Tân Thuận - trái tim của hệ sinh thái Khối hạ tầng số chuẩn mực

TVRA là tiêu chuẩn bảo mật và phòng chống rủi ro cấp độ cao áp dụng cho trung tâm dữ liệu được chính Ngân hàng nhà nước Singapore đề xuất áp dụng cho các trung tâm dữ liệu trong khu vực và quốc tế. DC Tân thuận áp dụng tiêu chuẩn TVRA để đưa tiêu chuẩn bảo mật trung tâm dữ liệu nhằm đáp ứng các yêu cầu của các khối khách hàng lớn nhất: Khối Tài chính, Ngân hàng, Các nhà cung cấp dịch vụ OTT và các doanh nghiệp lớn đang cần một hạ tầng số an toàn, bảo mật để chuyển đổi số.

Để đáp ứng các yêu cầu bảo mật và phòng chống rủi ro cấp độ cao của TVRA, DC Tân Thuận sở hữu đến 05 lớp bảo mật tuyệt đối gồm:

Lớp đầu tiên: Hàng rào an toàn bao quanh toàn bộ hơn 10.000 m2 khu vực DC Tân Thuận giúp hạn chế tối đa truy cập bên ngoài, bảo đảm an toàn vòng ngoài

Lớp thứ hai: Chu vi an toàn (bao gồm cổng chính/rào cản va chạm/camera 24/7 & hàng rào chống trèo)

Lớp thứ ba : Bảo mật truy cập DC (Kiểm soát an ninh/ Face ID/ Vân tay/ Thẻ định danh/Cửa an toàn TVRA)

Lớp thứ tư: Trung tâm giám sát (Trung tâm hoạt động an ninh/SOC giám sát dữ liệu 24/7/365)

Lớp thứ 5: Trung tâm dữ liệu riêng biệt, chỉ được truy cập khi cần thiết, chỉ có các kỹ thuật viên/kĩ sư được cấp phép mới có thể truy cập. Dữ liệu khách hàng được mã hóa, khách hàng có thể phát hành hoặc giữ mã hóa riêng để bảo toàn sự riêng tư và an toàn dữ liệu

{keywords}
Trung tâm giám sát của DC Tân Thuận

Bên cạnh hạ tầng, yếu tố con người được đầu tư bài bản cũng góp phần xây dựng nên sức mạnh bảo mật của Khối Hạ tầng số. Là đơn vị chiến lược của Tập đoàn CMC trong lĩnh vực An ninh An toàn thông tin với kinh nghiệm gần 15 năm trên thị trường, các dịch vụ do CMC Cyber Security cung cấp đều mang tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. CMC Cyber Security là thành viên Hiệp hội các Nhà nghiên cứu mã độc Châu Á (Anti-Virus Asia Researchers Association - AVAR) và nằm trong nhóm các nhà sản xuất phần mềm diệt virus của Microsoft (Microsoft Virus Initiative - MVI) trên thế giới.

{keywords}
Các chuyên gia bảo mật của CMC Cyber Security

Thêm vào đó, giải pháp Phòng chống Mã độc và Quản trị Tập trung CMDD (CMC Malware Detection and Defence) của CMC Cyber Security vượt qua bài kiểm tra chứng chỉ Virus Bulletin 100 (VB100) với các chỉ số kiểm định tuyệt đối đều là 100%. Vượt qua những tiêu chuẩn và kiểm định khắt khe, CMDD là sản phẩm được triển khai cho Bộ Quốc Phòng Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp.

Sự kết hợp giữa CMC Telecom và CMC Cyber Security trong khối Hạ tầng số sẽ giúp cộng hưởng sức mạnh lẫn nhau, thúc đẩy hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu tuyệt đối cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức Tài chính Ngân hàng và các doanh nghiệp tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Phạm Trang

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !