Những công nghệ hiện đại được áp dụng tại World Cup 2022

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

World Cup 2022 sử dụng hàng loạt công nghệ như bắt việt vị bán tự động, phân tích dữ liệu, nhận diện gương mặt…

Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu như nhận diện gương mặt, phân tích dữ liệu và đặc biệt là bắt việt vị bán tự động.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

FIFA ứng dụng công nghệ theo dõi mới giúp đơn giản hóa việc đánh giá các tình huống việt vị tại World Cup Qatar 2022. Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) dựa trên 12 camera truy vết quang học, theo dõi 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây, kết hợp với cảm biến quán tính được nhúng trong trái bóng Al Rihla.

Linh vật World Cup 2022 La'eeb bay lượn trong lễ khai mạc trên sân Al Bayt. (Ảnh: Reuters)

Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập, phân tích dữ liệu và đánh dấu bất kỳ cầu thủ nào ở vị trí việt vị. Quan chức video sau đó xác nhận tình huống dựa vào thời điểm chạm bóng và vị trí của đường việt vị rồi chuyển kết quả cho trọng tài. Ngay sau khi sử dụng SAOT, một video 3D sẽ xuất hiện trên màn hình sân vận động lẫn màn hình tivi để giải thích quyết định của trọng tài.

Pierluigi Collina, Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA, cho biết muốn ra quyết định chính xác hơn và nhanh hơn. Theo FIFA, SAOT sẽ cải thiện độ chính xác và giảm thời gian cần để quyết định từ trung bình 70 giây xuống 15 đến 25 giây.

Lý do công nghệ được đặt tên “bán tự động” là vẫn cần có sự can thiệp của quan chức VAR để xác nhận kết quả của thuật toán. SAOT được thử nghiệm tại hai giải đấu Arab Cup và Club World Cup, cũng như bởi ba đơn vị độc lập.

Dữ liệu và phân tích

FIFA đã phát triển một ứng dụng cho phép mọi cầu thủ tham dự World Cup 2022 truy cập dữ liệu. Dữ liệu đầu vào được lấy từ FIFPRO – liên đoàn toàn cầu của các cầu thủ chuyên nghiệp. FIFA Player App thu thập dữ liệu theo dõi cầu thủ từ hệ thống quang học được lắp đặt tại mọi ngóc ngách trên sân vận động, đo lường tốc độ, khoảng cách, gia tốc và bản đồ nhiệt vị trí.

Tất cả dữ liệu phân phối cho cầu thủ được đồng bộ với video để xem xét từ nhiều góc độ camera ngay sau mỗi trận đấu. Cầu thủ cũng nhận được các bức ảnh trong ứng dụng từ mỗi trận đấu mà họ chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước World Cup 2018, FIFA cung cấp dữ liệu theo dõi quang học để các nhà phân tích và huấn luyện viên truy cập theo thời gian thực trong mỗi trận đấu. Hệ thống này do Chyron Hego TRACAB cung cấp, nhưng không rõ ai là đơn vị cung ứng tại giải đấu năm nay.

An toàn và bảo mật

Theo AFP, camera nhận diện gương mặt và drone giám sát dùng cho mục đích theo dõi an ninh tại World Cup 2022. Các nhà tổ chức sẽ sử dụng hơn 15.000 camera theo dõi hoạt động của người hâm mộ tại 8 sân vận động và trên đường phố Doha.

Trong khi các CCTV ngoài phố có tính năng nhận diện gương mặt, các nhà khoa học của Đại học Qatar phát triển hệ thống drone có khả năng ước tính lượng người đi lại. Dữ liệu và băng ghi hình sẽ truyền về trung tâm điều khiển Aspire, nơi giám sát an ninh tại các cổng ra vào, hệ thống giao thông và các vấn đề bảo trì trên sân vận động và đường phố.

Tất cả người hâm mộ trong, ngoài nước tham dự các trận đấu sẽ phải sử dụng Hayaa Card, ứng dụng nhận diện kỹ thuật số của chính phủ Qatar. Họ phải tải ảnh gương mặt và quét hộ chiếu trong app.

FIFA và FIFPRO còn giới thiệu dịch vụ phát hiện ngôn ngữ thù địch trên mạng xã hội trong suốt mùa giải. Dịch vụ sẽ theo dõi các bài đăng mạng xã hội được gửi đến những tài khoản đội bóng, cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài. Nếu phát hiện nội dung xấu, người được “tag” và người theo dõi của họ sẽ không thể xem được bình luận. FIFA và FIFPRO sẽ báo cáo hoạt động của người đăng bài cho công ty mạng xã hội và nhà chức trách.

FIFA đã thực hiện điều này trong các trận bán kết và chung kết UEFA Euro 2020 và Cúp Quốc gia Châu Phi 2021. Theo báo cáo của FIFA, hơn 50% cầu thủ được phát hiện bị phân biệt đối xử trên mạng xã hội.

(Tổng hợp)

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !