Bẫy ứng dụng miễn phí móc túi người dùng iPhone

Nhiều ứng dụng gắn “mác” miễn phí đã lừa đảo người dùng đăng ký các dịch vụ để moi tiền của người dùng hàng tháng.

 

 - Nhiều ứng dụng gắn “mác” miễn phí đã lừa đảo người dùng đăng ký các dịch vụ để moi tiền của người dùng hàng tháng.

Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và iOS

Cách kiểm soát thời gian sử dụng từng ứng dụng trên iOS 12

Hơn 50% iPhone, iPad đã được nâng cấp lên iOS 12

Các ứng dụng đăng ký gói trả phí theo tuần, tháng hay năm đang trở nên ngày một phổ biến và rất nhiều nhà phát triển ứng dụng đã chuyển hướng sang. Năm 2017 tổng chi tiêu chi dùng cho dịch vụ đăng ký (subcription) là 10,6 tỉ đô la và dự kiến sẽ tăng lên 75,7 tỉ đô la vào năm 2022. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ này là sự xuất hiện của rất nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng tính năng này để lừa đảo người dùng đăng ký các gói tốn kém và theo định kỳ.

Các đối tượng này tạo ra các tựa game hay ứng dụng miễn phí, sau đó cố tình gây nhầm lẫn của người dùng theo thiết kế bên trong các ứng dụng này bằng các lời mời sử dụng “thử nghiệm miễn phí”. Tuy nhiên chỉ ba hay bảy ngày sau, “thời hạn miễn phí” sẽ hết và người dùng sẽ bắt đầu bị “lấy” tiền theo “gói đã mua”.


Các ứng dụng này “bẫy” người dùng thế nào?

Cụ thể “dòng chảy” của các ứng dụng lừa đảo như thế nào? VietNamNet đã tiến hành một thử nghiệm để bạn dễ dàng thấy được điều này, đó là cài đặt một ứng dụng cho phép tải về các ảnh nền đẹp cho iPhone (ứng dụng có tên là BrystalWallpaper hiện đã bị báo cáo xóa khỏi Appstore).

Sau khi cài đặt và chạy ứng dụng này, một giao diện với ảnh nền rất đẹp được hiển thị với biểu tượng hình cửa sổ bên dưới.

 {keywords}

Khi bấm vào biểu tượng này, bạn sẽ được “gợi ý” dùng miễn phí ứng dụng với các câu chữ mô tả rất nhỏ kèm theo là nút Try to free.

 {keywords}

Nếu bấm vào nút này và xác nhận, bạn sẽ không thấy điều gì xảy ra và có thể truy cập vào thư viện ảnh nền. Tuy nhiên sau 7 ngày thì Apple sẽ bắt đầu “rút” tiền của bạn để đăng ký các gói tháng mà ứng dụng này đưa ra thông qua thẻ tín dụng của bạn.

Rất nhiều ứng dụng trên Appstore đều “bẫy” người dùng như thế này, những thông tin không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn khiến khách hàng trở thành nạn nhân của những đối tượng lừa đảo.

Thao túng bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng các ứng dụng phổ biến nhất Appstore từ lâu trở thành sân chơi của những ông lớn với các ứng dụng rất phổ biến như Facebook, Google Maps, Messenger, Spotify,... Tuy nhiên chợ ứng dụng của Apple còn tồn tại một bảng xếp hạng có tên là Top Grossing (những ứng dụng thăng tiến nhanh nhất). Kẻ gian đã lợi dụng bảng xếp hạng này để đẩy các ứng dụng lừa đảo lên “top” thông qua các thủ thuật.

Một trong những danh mục mà các đối tượng lừa đảo yêu thích nhất là mục Utilities (các ứng dụng tiện ích). Những ứng dụng loại này thường bao gồm một tính năng nào đó như quét mã QR code, biến iPhone thành máy scan di động (thực ra cũng chỉ là thao tác chụp ảnh),... Các đối tượng dễ dàng thiết kế các ứng dụng loại này và nhanh chóng được xết duyệt lên Appstore. Sau đó, họ sẽ dùng nhiều thủ thuật để “leo” lên các thứ hạng cao, nơi mà nhiều người dùng có thể nhìn thấy và cài đặt.

Nhằm đảm bảo hơn, các đối tượng này còn thuê các dịch vụ đánh giá “ảo”, xếp ứng dụng 5 sao kèm theo những lời khen không ngớt về ứng dụng, với người dùng hay tham khảo đánh giá cũng sẽ dễ dàng bị đánh lừa.

Trang TechCrunch đưa ra một số dẫn chứng cụ thể. Ví dụ ứng dụng máy quét (scanner) có tên Scanner App: Scan PDF Document (vẫn còn trên App store). Dựa theo số liệu được cung cấp thì ứng dụng này có doanh thu 14,3 triệu đô la mỗi năm.

Ứng dụng này đang xếp hạng 32 trong danh mục Business (dành cho doanh nghiệp), được hơn 340.000 lượt đánh giá tích cực với số điểm khá cao là 4.7/5. Rõ ràng là rất ấn tượng mà ai cũng muốn cài. Tuy nhiên đây là một ứng dụng có tính năng rất đơn giản, thu phí với giá 3.99 đô la một tuần sau 3 ngày dùng thử. Rõ ràng các đánh giá là ảo, trừ một số đánh giá thực tế như ảnh dưới nằm “ẩn sâu” đâu đó người dùng khó có thể thấy được.

{keywords}
Ảnh: Một đánh giá thực tế mô tả ứng dụng là lừa đảo giữa một "rừng" các đánh giá tích cực "ảo" khiến người dùng rất khó thấy.

Hay một trường hợp khác là ứng dụng QR Code Reader của hãng TinyLabs chỉ có tính năng quét mã QR code mà chính iOS 11 trở đi cũng đã hỗ trợ. Nhưng ứng dụng nhận được đến hơn 45.000 đánh giá tích cực, và kèm theo đó là gói… 156 đô là một năm chỉ để quét mã QR code. Ứng dụng này được xếp hạng 7 ở mục Utilities, có doanh thu 5,3 triệu đô la trong năm vừa qua (theo số liệu của Sensor Tower).


Chính Apple lại gây khó cho người dùng

Mặc dù là một mục quan trọng nhưng Apple lại giấu phần theo dõi các gói đăng ký này sâu bên trong tài khoản người dùng.

 

{keywords}
Ảnh: Quá trình xem mục Đăng ký quá phức tạp với rất nhiều bước

 

Để vào đến cửa sổ xem các mục đăng ký mà bạn phải trả phí, bạn phải làm các bước sau:

  1. Vào Cài đặt > iTunes & App Store.
  2. Bấm vào tên tài khoản của mình.
  3. Chọn Xem ID Apple.
  4. Chờ một xíu để trang tài khoản được tải về,
  5. Kéo xuống dưới.
  6. Bấm vào mục Đăng ký.
  7. Xem các mục đã đăng ký.

Tất cả phải bảy bước mới đến được cửa sổ này, và VietNamNet sử dụng iOS 12 để thử nghiệm cho thấy đến cả phiên bản mới nhất của iOS cũng hoàn toàn không quan tâm vấn đề này, thao tác vẫn rườm rà phức tạp.

Cho đến nay, Apple chỉ có một hành động duy nhất là cung cấp một trang web có địa chỉ reportaproblem.apple.com để người dùng báo cáo các vấn đề của ứng dụng. Apple sẽ dựa vào báo cáo của người dùng tại đây để có những hành động thích hợp cho những ứng dụng dạng lừa đảo này.

Với xu hướng phát triển các ứng dụng và game hiện nay, nhiều nhà phát hành chân chính muốn đẩy mạnh các dịch vụ dạng đăng ký như thế này. Nhưng những ứng dụng lừa đảo lại dễ dàng hủy hoại chúng. Những trò gian lận này có thể dẫn đến sự mất lòng tin của người dùng với các ứng dụng dạng đăng ký. Và tương lai không xa, người dùng có thể sẽ luôn “né tránh” các ứng dụng loại này, cho dù đó là một ứng dụng có ích.

Apple luôn từ chối bình luận về vấn đề này. Trong bảng “Nguyên tắc dành cho nhà phát triển” thì Apple có cấm hành vi này, nhưng nó cần được thực hiện chặt chẽ hơn nữa.

Viền màn hình iPhone Xs Max không mỏng như người ta vẫn tưởng

Viền màn hình iPhone Xs Max không mỏng như người ta vẫn tưởng

Dù được quảng cáo là siêu mỏng, những chiếc iPhone Xr và iPhone Xs Max đến từ Apple  vẫn có viền màn hình khá dày. Điều này vừa được “tố cáo” bởi chính đối thủ của Táo khuyết.  

iPhone 2019 sẽ có 3 camera, kích thước giống hệt năm nay

iPhone 2019 sẽ có 3 camera, kích thước giống hệt năm nay

iPhone 2019 sẽ được giữ nguyên kích thước màn hình, nâng cấp cảm biến Face ID và trang bị tới 3 camera ở mặt sau của máy.

Chip A13 cho iPhone 2019 sẽ do hãng nào sản xuất?

Chip A13 cho iPhone 2019 sẽ do hãng nào sản xuất?

Apple vừa mới phát hành ra thị trường iPhone Xs, iPhone Xs Max và đang chuẩn bị cho sự ra mắt của iPhone XR, nhưng điều này không có nghĩa là hãng này chưa bắt tay triển khai mô hình iPhone thế hệ tiếp theo.

Apple sắp ra vỏ bảo vệ iPhone XR trong suốt

Apple sắp ra vỏ bảo vệ iPhone XR trong suốt

Với giá bán khá thấp, iPhone XR được kỳ vọng sẽ là sản phẩm bán chạy nhất của Apple trong năm 2018. Tất nhiên, hãng không bỏ qua cơ hội bán kèm phụ kiện cho dòng máy này.

Hơn 50% iPhone, iPad đã được nâng cấp lên iOS 12

Hơn 50% iPhone, iPad đã được nâng cấp lên iOS 12

Tính đến 10/10, iOS 12 đã được cài đặt trên 50% tất cả các thiết bị tương thích và 53% thiết bị được giới thiệu trong vòng 4 năm qua, theo Apple.

An Nhiên

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !