Chương trình “Bệ phóng Kỳ lân” sẽ hỗ trợ 3.000 doanh nghiệp chuyển đổi số trong năm nay

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong năm 2023, “Unicorn Launching - Bệ phóng kỳ lân” - chương trình tài trợ toàn diện dành cho startup và doanh nghiệp nhỏ vừa vừa (SME) đặt mục tiêu tiếp cận khoảng 100.000 doanh nghiệp và hỗ trợ chuyển đổi số cho khoảng 3.000 doanh nghiệp.

Chương trình tài trợ toàn diện dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) mang tên “Unicorn Launching - Bệ phóng Kỳ lân” vừa được Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp & Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) phối hợp với hệ sinh thái công nghệ Kim Nam Group cho ra mắt.

Các chuyên gia thuộc Viện VIDEM giới thiệu một số nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của các quỹ đầu tư. Thế nhưng, đa phần các doanh nghiệp startup, SME tại Việt Nam lại gặp phải những rào cản vô hình trong việc tiếp cận nguồn vốn như khung pháp lý không rõ ràng, không chứng minh tính khả thi của dự án, hiệu quả kinh doanh…

Vì thế, song song với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhu cầu xây dựng một hệ sinh thái số hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa trở nên cấp thiết.

Được bảo trợ bởi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), chương trình cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp đến hết năm 2025 với mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện cho ít nhất 20.000 startup và SME trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng VIDEM, chuyên gia cấp cao của chương trình chia sẻ, chúng ta vẫn quen coi 1 doanh nghiệp kỳ lân là doanh nghiệp công nghệ số có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên “Bệ phóng kỳ lân” mở rộng khái niệm, lấy cảm hứng từ “kỳ lân” để nói về những kỳ tích mà 1 doanh nghiệp bất kỳ có thể đạt được trong thời gian ngắn với sự đồng hành hỗ trợ của chương trình.

Các chuyên gia của chương trình "Bệ phóng kỳ lân" đào tạo cho các doanh nghiệp.

Chương trình “Bệ phóng kỳ lân” gồm hệ sinh thái số hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp startup, SME. Các doanh nghiệp tham gia có cơ hội được tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện hệ thống pháp lý - nhân sự - tài chính - sale & marketing; được đào tạo và huấn luyện bài bản về vốn - tài chính - quản trị - bán hàng. Đặc biệt, doanh nghiệp còn được tài trợ các nền tảng công nghệ giúp chuyển toàn bộ hệ thống lên môi trường số cũng như tài trợ vốn ngắn hạn và dài hạn cho các hoạt động kinh doanh.

Trong tháng 12/2022, chương trình đã được triển khai tại địa phương đầu tiên là Phú Thọ với sự bảo trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ. Theo đó, “Bệ phóng kỳ lân” đã tài trợ 11 gói chuyển đổi số doanh nghiệp cho 11 hội viên với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Thông tin thêm với VietNamNet, đại diện VIDEM cho biết, trong năm nay, chương trình đặt mục tiêu tiếp cận đến 100.000 doanh nghiệp startup, SME trên toàn quốc và hỗ trợ chuyển đổi số cho khoảng 3.000 doanh nghiệp. 

Ngay trong quý I/2023, Viện sẽ tiếp tục phối hội với Hiệp hội Doanh nghiệp một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Bắc Kạn… để triển khai chương trình hỗ trợ tới các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp startup, SME có dự án tiềm năng cũng có thể trực tiếp đăng ký hồ sơ thông qua Cổng thông tin của chương trình tại địa chỉ unicornlaunching.smemoney.vn

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Nền tảng số sẽ là lời giải cho chuyển đổi số

Phát triển nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp đang là xu hướng mạnh mẽ trong các hoạt động hàng ngày và cũng là lời giải cho chuyển đổi số.

Khi các “bà trùm” sữa, trứng làm nông nghiệp số

Những người đi đầu trong ngành nông nghiệp lại là những người phụ nữ mang khát vọng lớn lao dùng công nghệ số để thay đổi nông nghiệp truyền thống, đem đến sự bứt phá cho lĩnh vực này.

“Cảng biển thông minh”

Chuyển đối số giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !