Bên trong cuộc chiến chống "đại dịch" tin giả Covid-19 của WHO

ictnews Khi Covid-19 lan ra toàn cầu, một mối đe dọa khác xuất hiện: “đại dịch” tin giả trực tuyến.

Ảnh minh họa: Internet

Được các quan chức WHO đặt tên “đại dịch thông tin”, làn sóng các bài viết bao gồm thuyết âm mưu về nguồn gốc Covid-19, lời khuyên nguy hiểm về cách điều trị, báo cáo về vắc-xin không đáng tin xuất hiện.

WHO hợp tác cùng các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google ngăn chặn lan truyền các tin tức sai sự thật, giả mạo xoay quanh Covid-19. Andy Pattinson, người dẫn đầu cuộc chiến tại WHO, cho biết sau khi chứng kiến tin giả về dịch sởi năm 2018, tổ chức bắt đầu yêu cầu các mạng xã hội, hãng công nghệ cho kết nối trực tiếp để báo cáo bài viết gây nguy hiểm đến sức khỏe mọi người.

Bên cạnh các tin xấu về Covid-19, WHO còn đặc biệt quan ngại tới những thứ được mô tả là điều trị, chữa bệnh, trong đó gợi ý các sản phẩm nguy hiểm. Do virus đã lan khắp thế giới, thông tin sai sự thật cũng như vậy. Nó thay đổi và biến động theo từng tuần, tương tự dịch bệnh. Ban đầu, tin giả chỉ liên quan tới nguồn gốc dịch bệnh, những người mang virus, sau đó, nó chuyển sang phương pháp điều trị.

Ông Pattison đã bay đến Silicon Valley trong tháng 2/2020 và tổ chức cuộc họp với hơn 10 doanh nghiệp, trong đó có Facebook, Google, Twitter, Airbnb, Expedia. Ông muốn tìm ra cách tốt nhất để dập tắt tin xấu, bảo đảm nguồn tin chính thống như WHO, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) được người dùng xem đầu tiên.

Hiện tại, ông và nhóm của mình liên hệ hàng ngày với các nền tảng mạng xã hội, đánh dấu bài viết gần xóa bỏ. Nếu lên mạng cùng lúc, họ sẽ nói chuyện trong vài phút.

Dù vậy, nhóm của Pattinson khá nhỏ. Bộ phận truyền thông của WHO có 30 người và chỉ có 3 phụ trách các bài viết có vấn đề trên mạng xã hội. Họ sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo để để mắt tới các từ khóa chính, tài khoản chuyên đưa thuyết âm mưu.

Facebook mới đây tuyên bố sẽ cho WHO quảng cáo miễn phí để cung cấp thông tin chính xác. Trong bài viết trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ thực hiện thêm các biện pháp nhằm gỡ bỏ thông tin giả mạo, thuyết âm mưu, cấm chạy quảng cáo trục lợi.

Zuckerberg viết: “Mọi người cần có nơi để chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về bệnh dịch nhưng tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi nói rõ không được chia sẻ những thứ đặt mọi người vào nguy hiểm”.

Theo ông Pattinson, một số công ty mạng xã hội – mà ông từ chối nêu tên – không nỗ lực nhiều như Facebook hay Google vì họ không gặp các vấn đề uy tín trong quá khứ. Ông cho rằng đây là con dao hai lưỡi vì nó không chỉ về vấn đề uy tín mà còn liên quan tới mạng người.

Facebook, Google, Twitter và TikTok… đều đang quảng bá các liên kết dẫn đến nguồn tin uy tín như WHO, Bộ Y tế khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới Covid-19. Song, họ không thể tìm ra tất cả bài viết gây hiểu lầm. Rất dễ để tìm được các bài viết sai sự thật trên mạng, chẳng hạn Covid-19 do 5G được triển khai hay virus là vũ khí sinh học.

Ông Pattinson hiểu rằng mạng xã hội phải cân bằng giữa tự do ngôn luận và bảo vệ người dùng trước thông tin độc hại. Nhiều công ty nói họ sẵn sàng gỡ bài viết gây nguy hiểm đến người dùng, loài người. Do đó, công việc của ông là tìm ra thứ mà công ty sẵn sàng làm và thứ mà WHO muốn làm để dung hòa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !