Bị Apple sa thải vì video TikTok

Nhân viên da màu của Apple bị mất việc sau một video lan truyền trên TikTok, ghi lại khung cảnh bên trong trụ sở và chỗ ngồi của người này.

Nylah bị mất việc tại Apple sau video trên TikTok chia sẻ về việc quay trở lại văn phòng, với nhiều hình ảnh quay bên trong trụ sở. Ảnh: nylah.akua.

Nylah Boone, một nhân viên thời vụ của Apple đã bị sa thải, không được gia hạn hợp đồng sau tháng làm việc. Trước đó, một video được cô quay tại công ty thu hút sự chú ý trên TikTok.

Chia sẻ với The Verge, Boone đăng video lên TikTok vào tháng 4 với nội dung "Một ngày của cô gái da màu làm việc trong ngành công nghệ". Đoạn video ghi lại khung cảnh trụ sở Apple và chỗ ngồi của Boone, không tiết lộ các sản phẩm chưa ra mắt hay thông tin mật.

Đoạn video được quay trong ngày đầu tiên Boone làm việc tại Apple. Bên cạnh chỗ ngồi, video còn bao gồm quãng đường đến công ty, quầy bánh ngọt và bữa trưa cùng đồng nghiệp.

Đoạn clip thu hút hơn 400.000 lượt xem trên TikTok, cùng hàng trăm bình luận yêu cầu tư vấn việc làm, chia sẻ lịch trình hàng ngày của Boone.

Những video trên thuộc thể loại "tech girlie", chủ yếu được đăng tải để khuyến khích phụ nữ, người da màu và một số cộng đồng có cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp tại các doanh nghiệp công nghệ.

"Khoảng 80% đối tượng theo dõi hoặc liên hệ với tôi là phụ nữ da màu. Điều đó rất quan trọng để kết nối và khuyến khích họ. Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong ngành công nghiệp này, hoặc tại vị trí như thế này", Boone nói với The Verge. Cô tự nhận mình có tầm ảnh hưởng nhỏ trên TikTok nhờ các nội dung chia sẻ khác nhau.

Bi Apple duoi viec anh 1

Những video được Boone chia sẻ trong ngày đầu làm việc tại Apple. Ảnh: 9to5Mac.

Đến tháng 5, Boone bất ngờ mất việc tại Apple khi hợp đồng của cô không được gia hạn. 3 đoạn video nói về vụ việc được chia sẻ trên TikTok, thu về khoảng 150.000 lượt xem.

Đó là khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn khi đón nhận lớp nhân sự thích chia sẻ nội dung trên TikTok, đặc biệt là những người có độ ảnh hưởng nhất định.

Apple thường cấm nhân viên chia sẻ hình ảnh quay trong văn phòng công ty. Theo 9to5Mac, các điều khoản được ghi rõ trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận không tiết lộ.

Các video dạng "một ngày làm việc tại công ty" thu về hàng triệu lượt xem, nhưng có thể khiến chủ tài khoản bị cảnh cáo hoặc sa thải. Tuy được quảng bá hình ảnh miễn phí, các doanh nghiệp lo sợ khả năng bị tiết lộ quá nhiều thứ, bao gồm thông tin, hình ảnh mật.

Chloe Shih, một YouTuber với hơn 50.000 lượt theo dõi cho biết người sáng tạo nội dung phải cân bằng giữa việc xây dựng thương hiệu, quyền tự do chia sẻ với các quy định từ công ty, bao gồm điều khoản hạn chế tiết lộ thông tin.

Bi Apple duoi viec anh 2

Tony Blevins, Phó chủ tịch Giao dịch của Apple bị mất việc do phát ngôn khiếm nhã trong một video trên TikTok. Ảnh: TikTok.

Đây không phải lần đầu video trên TikTok khiến nhân viên Apple gặp rắc rối. Hồi tháng 8, Paris Campbell, kỹ sư của Apple bị dọa đuổi việc khi đăng video tư vấn người dùng bị tống tiền do làm mất iPhone. Trong video, Campbell tự nhận là nhân viên Apple, vi phạm chính sách của công ty.

Năm 2021, Apple đã chấm dứt hợp đồng 2 nhân viên với cáo buộc chia sẻ thông tin mật. Ngày 5/9, Phó chủ tịch bộ phận Giao dịch của Apple, Tony Blevins cũng mất việc do phát ngôn khiếm nhã trong một video trên TikTok.

Dù không trực tiếp đăng video, trò đùa của ông lại rất mất lịch sự. “Chúng tôi muốn bạn hãy là chính mình nhưng đừng quên cẩn trọng trong mọi bài viết và mỗi lúc trò chuyện trên mạng với người khác”, Apple từng nhấn mạnh về quy định của mình trong một bài đăng.

(Theo Zing)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !