Bị hacker dội bom, công ty TQ vội thu hồi hàng triệu sản phẩm ở Mỹ

Một công ty sản xuất điện tử của Trung Quốc đã buộc phải ra quyết định thu hồi hàng triệu sản phẩm đang bán ở Mỹ tiếp sau một vụ tấn công mạng quy mô lớn, khiến nhiều người dùng Mỹ không thể kết nối với các website.

Một công ty sản xuất điện tử của Trung Quốc đã buộc phải ra quyết định thu hồi hàng triệu sản phẩm đang bán ở Mỹ tiếp sau một vụ tấn công mạng quy mô lớn, khiến nhiều người dùng Mỹ không thể kết nối với các website. Tuy nhiên, công ty bác bỏ những cáo buộc đổ lỗi cho thiết bị của họ.

{keywords}

Công ty Hangzhou Xiongmai Technology ra một tuyên bố giải thích, các khách không đổi mật khẩu mặc định trên thiết bị đã dẫn tới việc hàng triệu máy quay phim kỹ thuật số và máy ảnh kết nối website bị hacker chiếm quyền điều khiển.

Vụ tấn công quy mô lớn nói trên đã làm nổi bật các lo ngại lâu nay trong giới bảo mật rằng, sự gia tăng số lượng thiết bị, đồ gia dụng và thậm chí cả xe hơi kết nối Internet có thể tiềm ẩn một cơn ác mộng về an ninh mạng. Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, sự tiện lợi tăng thêm từ khả năng kiểm soát những thiết bị điện tử trong nhà, thông qua các trang web cũng đồng thời khiến chúng dễ bị tổn hại trước những yêu tố xâm nhập độc hại.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh mạng Mỹ, một số hacker chưa rõ danh tính đã chiếm quyền kiểm soát các thiết bị, bao gồm cả những sản phẩm điện tử của công ty Xiongmai hôm 21/10 và chỉ huy chúng tiến hành tấn công ồ ạt, chặt đứt đường kết nối tới hàng loạt website, kể cả Amazon, Spotify, Twitter và Netflix. Cuộc tấn công "từ chối dịch vụ" (DDOS) này nhắm vào các máy chủ do Dyn Inc., một công ty Internet ở Manchester, New Hampshire, Anh quản lý.

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, Xiongmai vừa tuyên bố sẽ thu hồi mọi sản phẩm bán ở Mỹ trước tháng 4/2015, ước tính khoảng 4 triệu máy, để thể hiện "trách nhiệm với cộng đồng". Song, công ty Trung Quốc cũng nói thêm, các sản phẩm của họ không chiếm đa số trong những thiết bị bị lợi dụng trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc công ty an ninh mạng Flashpoint đóng đô tại New York, Mỹ cho biết, các màn tấn công DDOS vào máy chủ của Dyn bắt nguồn từ những thiết bị quay video và máy ảnh kết nối Internet, được trang bị linh kiện do Xiongmai sản xuất. Theo Flashpoint, những linh kiện này có tính bảo mật rất kém, khiến thiết bị sử dụng chúng dễ bị hacker khai thác cho mục đích xấu.

Tuấn Anh (Theo BGR)

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !