Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Hồi tháng 4/2022, thị trường crypto đã chứng kiến một đại thảm họa với sự cố bất ngờ của LUNA (Terra) - đồng tiền mã hóa trong top 10 về giá trị vốn hóa. 

Ở thời điểm đó, đồng UST vốn có giá trị 1 USD của LUNA đã bị “de-peg”. Đây là thuật ngữ nói về việc một token không còn giữ được tỷ giá đã thiết lập cố định trước đó trên một loại tiền tệ.

Thuật toán cân bằng giữa LUNA và UST biến động mạnh khiến cả hai loại tiền số mất gần hết giá trị. Hậu quả là cả hệ thống vốn từng rất được tin tưởng của Terra bị sụp đổ. Sự cố cũng kéo đổ cả niềm tin của thị trường và khiến giá Bitcoin giảm mạnh. 

Những sự cố mất "de-peg" luôn gây ra tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư tiền mã hóa. (Ảnh minh họa)

Những tưởng bóng ma “de-peg” đã tạm thời lắng xuống, thế nhưng nó lại quay trở lại một lần nữa khi AUSD - stablecoin của hệ sinh thái Acala đang gặp sự cố tương tự. 

Theo đó, trong sáng nay, một giao dịch bất thường đã xuất hiện trên mạng lưới của Acala. Thông tin ban đầu cho thấy đây nhiều khả năng là một vụ khai thác của các hacker nhắm vào lỗ hổng của hệ sinh thái này. 

Trước những đồn đoán của người dùng, nhóm phát triển Acala sau đó cũng đã phải lên tiếng xác nhận trang twitter chính thức của mình.

Chúng tôi vừa phát hiện lỗ hổng với giao thức Honzon gây ảnh hưởng đến đồng AUSD. Chúng tôi đã thông qua một đề xuất khẩn cấp để ngưng hoạt động Acala nhằm điều tra và xử lý sự cố. Chúng tôi sẽ nhanh chóng báo cáo về vụ việc sau khi mạng lưới trở lại hoạt động bình thường", Acala chia sẻ.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, giá AUSD đã giảm mạnh, mất mốc 1 USD và có thời điểm tụt về 0,05 USD, tương đương mất 95% giá trị. Đây là một cú sốc khiến thị trường mã hóa ngay lập tức liên tưởng đến câu chuyện của LUNA trước kia. 

Sự cố với Acala đã khiến giá đồng AUSD của hệ sinh thái này có thời điểm mất tới 95% giá trị. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tính đến thời điểm hiện tại, có vẻ như nhóm phát triển Acala đã tạm thời kiểm soát được tình hình khi mức giá AUSD đã được đẩy về mức 0,8 USD. Mặc dù vậy, đồng stablecoin này hiện vẫn đang mất tới 20% giá trị. 

Trước vụ việc này, trong năm 2022, có khoảng 5 vụ “de-peg” diễn ra. Lịch sử đã chứng minh, mỗi lần có một sự việc như vậy đều gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới cả thị trường tiền mã hóa. Do vậy, khi vụ việc tương tự với Acala xảy ra, cộng đồng tiền mã hóa lại lo sợ sẽ lại có một chuỗi domino sụp đổ liên hoàn như những gì đã từng xảy ra trước đó. 

Với những người đang nắm giữ tiền mã hóa, cần hết sức thận trọng trong thời điểm nhạy cảm này. Đây là giai đoạn lòng tin của cả thị trường đang suy yếu. Bất cứ sự cố nào xảy ra cũng có thể gây tác động xấu và phản ánh trực tiếp lên giá của những đồng tiền mã hóa trên thị trường.

Trọng Đạt

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !