Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok

Microsoft và ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá lên đến 100 tỷ USD.

Vào cuối tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “cấm cửa” TikTok tại Mỹ vì những lo ngại mạng xã hội này được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp và thu thập thông tin người dùng tại Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Trump, nhiều nguồn tin cho biết Microsoft đang thảo luận với ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, để mua lại mạng xã hội này với giá 100 tỷ USD. Nếu thương vụ được diễn ra, Microsoft sẽ tiếp quản quyền quản lý dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ và cho phép một công ty khác ngoài Microsoft vận hành TikTok tại thị trường Mỹ. Điều này sẽ giúp dẹp tan mối lo ngại của các nhà lập pháp Mỹ về việc TikTok sẽ thu thập và lấy cắp thông tin người dùng tại Mỹ vì các mục đích gián điệp.

Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok - 1

Số phận của TikTok tại thị trường Mỹ vẫn còn chưa được định đoạt

Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Microsoft và ByteDance đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại TikTok sau khi có thông tin tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phản đối thương vụ này đến cùng. Nguồn tin cho biết nếu không bị gián đoạn, Microsoft và ByteDance dự định sẽ thông báo về thương vụ vào đầu tuần sau.

Nguồn tin cho biết thêm quá trình thảo luận về thương vụ chỉ tạm ngưng chứ không hề bị hủy bỏ. Cả Microsoft lẫn ByteDance đang thăm dò động thái của Nhà Trắng và tìm hiểu xem nếu Microsoft mua lại TikTok, liệu chính quyền tổng thống Trump vẫn tiếp tục gây khó dễ để TikTok không thể hoạt động tại Mỹ hay không.

Hiện TikTok chưa đưa ra bình luận gì về thông tin sẽ “bán mình” cho Microsoft, nhưng Vanessa Pappas, Tổng giám đốc TikTok chi nhánh tại Mỹ đã gửi một thông điệp đến người dùng TikTok tại Mỹ và khẳng định rằng mạng xã hội này không hề có dự định sẽ rút khỏi thị trường Mỹ.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến hàng triệu người Mỹ sử dụng TikTok mỗi ngày, giúp họ sáng tạo và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi đã nghe thấy sự ủng hộ của các bạn và chúng tôi muốn nói lời cảm ơn. Chúng tôi không có kế hoạch đi đâu khác. TikTok là ngôi nhà cho những người sáng tạo và nghệ sĩ muốn thể hiện bản thân, ý tưởng của họ và kết nối với mọi người trên các nền tảng khác nhau. Chúng tôi sẽ xây dựng ứng dụng an toàn nhất vì chúng tôi biết điều gì là đúng đắn để thực hiện. Vì vậy, chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của các bạn và sẽ tiếp tục ở đây lâu dài”, Vanessa Pappas cho biết trong thông điệp gửi đến người dùng TikTok tại Mỹ.

Động thái “bán mình” được xem là bước nhượng bộ của ByteDance để giúp TikTok có thể tiếp tục được hoạt động tại Mỹ. Trước đó, TikTok cũng đã cam kết sẽ tạo 10.000 công việc cho người Mỹ trong vòng 3 năm tới, như một giải pháp để thuyết phục tổng thống Trump không cấm TikTok.

(Theo Dân Trí, Bloomberg/Marketwatch)

ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ

ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Đang cập nhật dữ liệu !