Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các nhà phân tích dự đoán doanh nghiệp công nghệ lớn tại Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự, chi phí trong vài tháng tới.

5 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ có thể ghi nhận lợi nhuận quý IV/2022 sụt giảm do phải vật lộn trong môi trường lãi suất cao. Meta và Amazon.com sẽ là những hãng “tụt” mạnh nhất.

Apple không tránh khỏi triển vọng ảm đạm trong năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích đã hạ mức dự báo tổng doanh thu đối với Meta, Amazon, Apple, Alphabet, Microsoft thêm 5% xuống 561,4 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 10/2022.

Siddharth Singhai, Giám đốc đầu tư của Ironhold Capital, cho biết không kỳ vọng “tin tốt” trong ít nhất 3 quý tiếp theo. 

Amazon đã bắt đầu thông báo cho nhân viên về đợt cắt giảm 18.000 vị trí. Tăng trưởng doanh thu tại “gã khổng lồ” này chậm nhất trong hơn 22 năm qua. Amazon cũng như Meta - công ty mẹ Facebook - tuyển dụng quá mức trong thời gian dịch Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng học tập, làm việc và mua sắm tại nhà. Meta đã sa thải khoảng 11.000 nhân sự trong năm ngoái. Lợi nhuận quý IV/2022 có thể giảm 42% và doanh thu giảm 7%.

Theo Reuters, trung bình mỗi công ty đã tăng 45% nhân sự trong năm 2020 và 20,5% nhân sự trong năm 2021, trong đó Apple tuyển dụng ít nhất.

Nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush dự đoán khoảng 5 đến 10% nhân sự công nghệ nữa có thể bị mất việc làm sau khi nhiều công ty tiêu tiền như “những ngôi sao nhạc rock thập niên 80”.

Hôm 18/1, Microsoft cho biết, sẽ loại bỏ 10.000 vị trí, tương đương gần 5% nhân sự. Các nhà phân tích dự đoán hãng phần mềm sẽ ghi nhận doanh thu tăng 2,4%, mức chậm nhất trong 24 quý, còn lợi nhuận giảm 9%.

Doanh thu Apple cũng được cho là sẽ giảm lần đầu tiên trong 15 quý do đối tác Foxconn trải qua gián đoạn sản xuất nghiêm trọng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới cuối năm 2022. Tại Alphabet, doanh thu cũng có thể tăng trưởng chậm nhất trong 10 quý.

Cổ phiếu của 5 hãng công nghệ Mỹ lớn nhất thế giới đã giảm từ 26% đến hơn 60% chỉ riêng năm ngoái, so với mức giảm gần 20% của thị trường chung. Cùng nhau, họ đang nắm số tiền mặt và tài sản hơn 110 tỷ USD.

(Theo Reuters)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !