Big Tech kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến chống khủng bố

Theo một báo cáo, các ‘ông lớn’ công nghệ như Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter đã kiếm được hàng tỷ USD từ hợp đồng với quân đội Mỹ từ năm 2004.

 

{keywords}
Ảnh vệ tinh Lầu Năm Góc ngày 27/7/2020. (Ảnh: Reuters)

Hôm 9/9, ba tổ chức của Mỹ phát hành báo cáo”Big Tech Sells War” (tạm dịch: Ông lớn công nghệ bán chiến tranh), ghi lại sự bùng nổ các hợp đồng giữa chính phủ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter từ năm 2004. Báo cáo được công bố trước thềm kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001, là sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Hành động vì Chủng tộc và Kinh tế cùng hai tổ chức LittleSis và Mpower Change.

Theo báo cáo, các hợp đồng của Big Tech chủ yếu ký với các cơ quan là trung tâm của cuộc chiến chống khủng bố. “Từ năm 2004 tới nay, Big Tech ghi nhận mức tăng lớn trong nhu cầu liên bang đối với dịch vụ của họ, đặc biệt là từ Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa”.

Nhu cầu từ quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ với điện toán đám mây và phần mềm GPS tăng mạnh từ năm 2001, khi ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng số hóa. Báo cáo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 43,8 tỷ USD cho hợp đồng với Big Tech từ năm 2004.

Bốn trong số năm các cơ quan chi đậm nhất cho hợp đồng Big Tech đóng vai trò trung tâm trong chính sách đối ngoại, hoặc được thành lập từ cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (Global War on Terror).

Theo báo cáo, số hợp đồng liên bang và hợp đồng phụ mà Amazon và Microsoft ký năm 2019 cao hơn lần lượt 5 lần và 8 lần so với năm 2015. Báo cáo cho biết, Microsoft hưởng lợi từ các hợp đồng quốc phòng trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, số giao dịch từ năm 2016 đến năm 2018 tăng gấp 6 lần.

Ngược lại, hợp đồng với các nhà thầu quốc phòng và quân sự truyền thống như hãng hàng không Raytheon và Northrop Grumman lại suy giảm.

5 hãng công nghệ nói trên chưa bình luận gì khi AFP đặt câu hỏi. Báo cáo lấy dữ liệu từ Tech Inquiry, công cụ trực tuyến cho phép người dùng khám phá các hợp đồng của chính phủ Mỹ. Công cụ chỉ bao gồm các hợp đồng công khai thông tin, đồng nghĩa số liệu trong báo cáo có thể chưa đầy đủ.

Các tác giả của báo cáo còn chỉ trích hiện tượng “cửa quay” giữa Big Tech và các cơ quan an ninh Mỹ, trong đó những cựu quan chức liên bang sẽ đảm nhận vai trò quan trọng tại các hãng công nghệ. Chẳng hạn, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Jared Cohen nay làm việc cho Google, còn cựu quan chức FBI Steve Pandelides đầu quân cho Amazon hay Joseph D. Rozek – người hỗ trợ thành lập Bộ An ninh Nội địa – về với Microsoft.

Du Lam (Theo AFP)

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !