Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa

Nhân sự tay nghề cao tại các hãng công nghệ lớn và nhà băng đang bỏ sang các startup công nghệ tài chính (fintech).

 

Theo dữ liệu của công ty việc làm Revelio Labs, nhân viên ngân hàng, kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và nhân viên bán hàng của Phố Wall, London, Silicon Valley lũ lượt “nhảy việc” trong thời kỳ dịch bệnh. Điểm đến của nhân viên ngân hàng là các công ty fintech, chẳng hạn Coinbase, Revolut. Tỉ lệ tăng 75% từ đầu mùa dịch. Một lượng lớn nhân viên công nghệ như Amazon, Microsoft cũng chuyển đổi công việc.

{keywords}
 

Tình hình này xảy ra trong bối cảnh thị trường lao động căng thẳng, cho phép những ứng viên giàu kinh nghiệm đổi công ty, tìm kiếm mức lương cao hơn và chính sách làm việc linh hoạt hơn.

Lisa Simon, nhà kinh tế học tại Revelio, cho rằng “mọi người đã dừng lại và đánh giá lại điều gì quan trọng đối với họ”. Bà dẫn các yếu tố như cân bằng cuộc sống công – tư, thu nhập tốt hơn và triển vọng nghề nghiệp xán lạn là các động lực chính.

Từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2022, 37 nhân viên Goldman Sachs chuyển sang Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ. Khoảng 21 nhân sự khác gia nhập startup thẻ tín dụng doanh nghiệp Brex, 18 người đầu quân cho startup fintech SoFi Technologies do cựu lãnh đạo Twitter Anthony Noto đứng đầu.

Khoảng 28 nhân viên Morgan Stanley sang Coinbase, 12 sang Wise. 38 nhân viên HSBC tìm đến Revolut, 21 đến với Monzo Bank. Monzo cũng chiêu mộ 32 cựu nhân viên Lloyds Banking và 27 cựu nhân viên Barclays.

Tất nhiên, số lượng nhân viên nhảy việc còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số nhân sự mà Big Tech hay ngân hàng tuyển dụng. Goldman có 45.100 nhân viên trên toàn thế giới, còn lượng nhân sự công nghệ tại Barclays tăng hơn 10% trong hai năm qua.

Theo Christian Faes, đồng sáng lập LendInvest kiêm Chủ tịch tổ chức Fintech Founders, cuộc chiến nhân tài đang diễn ra. Công ty của ông thu hút nhân sự chất lượng từ Facebook, Amazon, những kỹ sư công nghệ cao không muốn làm việc tại các ngân hàng đang dùng hệ thống lập trình từ thập niên 80.

Chỉ riêng Coinbase đã “cuỗm” được 197 nhân viên từ Amazon, 97 từ Alphabet, 73 từ Microsoft và 72 từ Meta. Coinbase cho biết “hài lòng khi nhiều nhân viên từ các ngân hàng hàng đầu và hãng công nghệ lớn muốn tái tạo tương lai của kinh tế tiền mã hóa”.

Dù vậy, cũng có những người lựa chọn ở lại khi lạm phát tăng nhanh, phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu và các vòng gọi vốn tương lai cũng gặp rủi ro. Tốc độ “nhảy việc” từ ngân hàng sang fintech thực chất đã chậm lại. Họ chọn sự ổn định hơn là biến động. Giá trị thị trường của Coinbase đã giảm mạnh trong 6 tháng qua, cổ phiếu mất hơn 60% giá trị so với giá IPO hồi tháng 4/2021.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

 

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !