Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa

Nhân sự tay nghề cao tại các hãng công nghệ lớn và nhà băng đang bỏ sang các startup công nghệ tài chính (fintech).

 

Theo dữ liệu của công ty việc làm Revelio Labs, nhân viên ngân hàng, kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và nhân viên bán hàng của Phố Wall, London, Silicon Valley lũ lượt “nhảy việc” trong thời kỳ dịch bệnh. Điểm đến của nhân viên ngân hàng là các công ty fintech, chẳng hạn Coinbase, Revolut. Tỉ lệ tăng 75% từ đầu mùa dịch. Một lượng lớn nhân viên công nghệ như Amazon, Microsoft cũng chuyển đổi công việc.

{keywords}
 

Tình hình này xảy ra trong bối cảnh thị trường lao động căng thẳng, cho phép những ứng viên giàu kinh nghiệm đổi công ty, tìm kiếm mức lương cao hơn và chính sách làm việc linh hoạt hơn.

Lisa Simon, nhà kinh tế học tại Revelio, cho rằng “mọi người đã dừng lại và đánh giá lại điều gì quan trọng đối với họ”. Bà dẫn các yếu tố như cân bằng cuộc sống công – tư, thu nhập tốt hơn và triển vọng nghề nghiệp xán lạn là các động lực chính.

Từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2022, 37 nhân viên Goldman Sachs chuyển sang Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ. Khoảng 21 nhân sự khác gia nhập startup thẻ tín dụng doanh nghiệp Brex, 18 người đầu quân cho startup fintech SoFi Technologies do cựu lãnh đạo Twitter Anthony Noto đứng đầu.

Khoảng 28 nhân viên Morgan Stanley sang Coinbase, 12 sang Wise. 38 nhân viên HSBC tìm đến Revolut, 21 đến với Monzo Bank. Monzo cũng chiêu mộ 32 cựu nhân viên Lloyds Banking và 27 cựu nhân viên Barclays.

Tất nhiên, số lượng nhân viên nhảy việc còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số nhân sự mà Big Tech hay ngân hàng tuyển dụng. Goldman có 45.100 nhân viên trên toàn thế giới, còn lượng nhân sự công nghệ tại Barclays tăng hơn 10% trong hai năm qua.

Theo Christian Faes, đồng sáng lập LendInvest kiêm Chủ tịch tổ chức Fintech Founders, cuộc chiến nhân tài đang diễn ra. Công ty của ông thu hút nhân sự chất lượng từ Facebook, Amazon, những kỹ sư công nghệ cao không muốn làm việc tại các ngân hàng đang dùng hệ thống lập trình từ thập niên 80.

Chỉ riêng Coinbase đã “cuỗm” được 197 nhân viên từ Amazon, 97 từ Alphabet, 73 từ Microsoft và 72 từ Meta. Coinbase cho biết “hài lòng khi nhiều nhân viên từ các ngân hàng hàng đầu và hãng công nghệ lớn muốn tái tạo tương lai của kinh tế tiền mã hóa”.

Dù vậy, cũng có những người lựa chọn ở lại khi lạm phát tăng nhanh, phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu và các vòng gọi vốn tương lai cũng gặp rủi ro. Tốc độ “nhảy việc” từ ngân hàng sang fintech thực chất đã chậm lại. Họ chọn sự ổn định hơn là biến động. Giá trị thị trường của Coinbase đã giảm mạnh trong 6 tháng qua, cổ phiếu mất hơn 60% giá trị so với giá IPO hồi tháng 4/2021.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Kỹ sư công nghệ: Từng là niềm tự hào giờ trở thành đối tượng chế giễu của nhà đầu tư Big Tech

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

 

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !