Big Tech quay lưng, dịch vụ đám mây tại Nga có bị gián đoạn?

Các gã khổng lồ công nghệ Bắc Mỹ và châu Âu đã nhận được lời kêu gọi dừng hoàn toàn việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại thị trường Nga.

 

Một số công ty như Microsoft đã ngừng nhận khách hàng mới tại Nga kể từ khi cuộc chiến nổ ra cuối tháng trước. Nhưng nhiều công ty khác lựa chọn không kết thúc hợp đồng với các khách hàng hiện tại, trừ khi họ nằm trong danh sách cấm vận và kiểm soát xuất khẩu.

{keywords}

Các công ty và cơ quan chính phủ Moscow từ lâu đã dựa vào công nghệ do phương Tây phát triển để làm nền tảng cho các hệ thống CNTT do họ sở hữu và điều hành. Những máy chủ (server) của IBM, Dell và HP đang đứng đầu thị trường tại đây.

Không chỉ vậy, các ứng dụng của SAP, Microsoft, IBM, Oracle và Salesforce.com cũng rất phổ biến, xuất hiện trong nhiều mặt đời sống, giúp người dân và doanh nghiệp tại Nga có thể gửi thư điện tử, phân tích dữ liệu, lưu trữ hồ sơ và quản lý các hoạt động nói chung.

Đối với một số công nghệ, nhà cung cấp không thể tắt từ xa, nhưng có những lựa chọn để làm nghẽn hệ thống của khách hàng.

Theo 2 cựu nhân viên bán hàng cấp cao của IBM tại Đông Âu, các tổ chức ngân hàng, viễn thông, vận tải và các tổ chức khác tại Nga có thể sẽ gặp khó khăn nếu nhà cung cấp ngừng cung cấp các bộ phận thay thế, bản vá bảo mật, cập nhật hay hỗ trợ kỹ thuật.

Khách hàng khi đó buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế, thậm chí là phải ghi chép bằng bút và giấy nếu các dịch vụ chuyển sang trạng thái ngoại tuyến (offline) hoặc xuống cấp do không được cập nhật đầy đủ.

Thị trường đám mây tại Nga cũng đã phát triển nhanh chóng trong 2 năm qua với sự thúc đẩy của đại dịch Covid, dù vậy tỉ trọng chi tiêu cho dịch vụ này cũng chỉ chiếm 5% tổng chi tiêu CNTT nội địa, so với 19% của Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn các công ty Nga đều tránh phụ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ đám mây, đặc biệt là các nhà cung cấp Mỹ như Microsoft Azure và Google Cloud. Do đó, việc bị cắt khỏi các dịch vụ đám mây sẽ không khiến công ty Nga bị tê liệt quá mức.

Ngày 7/8, Salesforce cho biết đã bắt đầu dừng việc làm ăn với các khách hàng Nga, vốn không chiếm số lượng đáng kể của công ty.

Amazon Web Services cho biết khách hàng lớn nhất của họ ở Nga là các công ty có trụ sở chính ngoài lãnh thổ nước này. Hơn nữa, công ty lâu nay cũng áp dụng chính sách không kinh doanh với chính phủ Nga.

Trong khi đó, IBM và Oracle khẳng định đã dừng mọi hoạt động tại Nga. Microsoft, HP, Dell và SAP nói rằng họ đã ngừng bán sản phẩm tại đây. Google Cloud thì từ chối bình luận về vấn đề trên.

Việc Big Tech quay lưng với thị trường Nga có thể sẽ đưa các công ty tại đây quay về với những sản phẩm “cây nhà lá vườn” như MyOffice hay các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong nước gồm Yandex và Active Cloud, dù giá thành và chất lượng dịch vụ có thể không tốt bằng.

Blake Murray, chuyên gia nghiên cứu tại Canalys cho biết các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể sẽ nhảy vào lấp chỗ trống. Năm ngoái, Huawei cũng đã mở 1 trung tâm dữ liệu tại Moscow dành cho cộng đồng nghiên cứu và giảng dạy người Nga.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

 Những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon đang tự tạo ra cơ hội khi ngừng các dịch vụ của mình tại Nga.

 

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Iran vs Mỹ, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Iran và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Anh, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Wales hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Đang cập nhật dữ liệu !