Big Tech ‘quay lưng’ với Nga, người tiêu dùng Trung Quốc lo ngại kịch bản tương tự

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Việc các công ty công nghệ hàng đầu dừng hoạt động tại Nga do cuộc xung đột giữa nước này và Ukraine khiến người tiêu dùng Trung Quốc băn khoăn liệu điều tương tự có xảy ra với họ.

Lo ngại của người tiêu dùng Đại lục chủ yếu tập trung vào Apple, công ty cùng với những gã khổng lồ công nghệ khác như Google hay Microsoft từng nhanh chóng tạm dừng hoạt động kinh doanh tại Nga sau khi cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra ngày 24/2.

“Nhà Táo” đã ngừng bán sản phẩm và thu hẹp danh sách dịch vụ cung cấp, chẳng hạn như Apple Pay và xoá các ứng dụng tin tức như RT News và Sputnik News khỏi cửa hàng ứng dụng tại các quốc gia khác.

Diễn biến của cuộc xung đột Nga – Ukraine và phản ứng toàn cầu với cuộc chiến đang được các nước châu Á dõi theo chặt chẽ. Một số nhà bình luận trực tuyến tại Trung Quốc chỉ trích quyết định của Apple và kêu gọi Bắc Kinh cần chuẩn bị cho kịch bản tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nhà sản xuất iPhone sẽ khó lòng rời bỏ một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn đang là trung tâm sản xuất quan trọng của công ty, đồng thời là thị trường lớn thứ 3 của hãng, sau Mỹ và châu Âu.

“Đó là một câu chuyện rất khác so với những gì đang xảy ra ở Nga”, Kendra Schaefer, Trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ tại Trivium cho biết.

Kendra giải thích rằng Bắc Kinh đã yêu cầu Apple và các công ty công nghệ khác phải lưu trữ thông tin, dữ liệu khách hàng Trung Quốc tại các máy chủ đặt bên trong nước này. Trong trường hợp Big Tech có ý định rút lui, họ sẽ không chỉ mất đi số khách hàng đang có, mà còn mất luôn tất cả dữ liệu khách hàng tại đây.

Tính tới Quý I/2022, Apple đang nắm giữ 17,9% thị phần Trung Quốc và xếp thứ 3 sau các thương hiệu smartphone nội địa tại đây. Từng có thời điểm, hãng công nghệ Mỹ dẫn đầu thị phần tại quốc gia tỷ dân trước khi suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng, tác động tới túi tiền người tiêu dùng.

Vinh Ngô 

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !