Big Tech thành lập diễn đàn tiêu chuẩn chung cho metaverse nhưng không có Apple

Ngày 21/6, Meta và Microsoft cùng nhiều gã khổng lồ công nghệ khác bắt tay thành lập cơ quan xây dựng tiêu chuẩn chung dành cho metaverse mà không có sự tham gia của ông lớn Apple.

Diễn đàn tiêu chuẩn Metaverse (MSF) bao gồm các công ty lớn nhất trong lĩnh vực, từ những nhà sản xuất vi xử lý đến các công ty trò chơi. MSF được thành lập với vai trò thiết lập tiêu chuẩn chung cho ngành, tương tự như W3C (tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chính cho World Wide Web ra đời năm 1994).

Đáng chú ý, danh sách thành viên diễn đàn không hề xuất hiện Apple, cái tên nhiều nhà phân tích kỳ vọng sẽ thống trị cuộc đua vũ trụ ảo metaverse một khi hãng ra mắt thiết bị đeo thực tế hỗn hợp trong năm nay hoặc năm sau.

Bên cạnh “Nhà Táo”, các công ty phát triển game Roblox, Niantic cùng những nền tảng metaverse dựa trên tiền mã hoá như The Sandbox và Decentraland cũng không có tên trong MSF.

Đến nay, Apple vẫn chưa công khai kế hoạch giới thiệu thiết bị đeo mà hãng đang phát triển. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hội đồng quản trị công ty này đã được xem trước sản phẩm.

Việc ra mắt thiết bị đeo như vậy sẽ chính thức đặt Apple vào thế đối đầu trực tiếp với Meta, công ty đang “tất tay” đặt cược cho sự phát triển của metaverse và đầu tư mạnh vào phần cứng để thực tế hoá tầm nhìn về một thế giới ảo – thực xuyên suốt.

Trước đó, Meta cũng tiết lộ kế hoạch ra mắt một thiết bị đeo hỗn hợp trong năm nay, có tên mã “Cambria”.

Trong quá khứ, Apple từng tích cực tham gia vào việc tạo ra các tiêu chuẩn web như HTML 5. Đối với các nội dung 3D trong metaverse, “Nhà Táo” đã bắt tay với Pixar và Adobe trong hỗ trợ định dạng tệp “USDZ”.

Neil Trevett, CEO của Nvidia, người chủ trì Diễn đàn tiêu chuẩn Metaverse, cho biết Diễn đàn hoan nghênh bất kỳ công ty nào tham gia, gồm cả những công ty trong lĩnh vực tiền điện tử.

Ông cũng noi rằng Diễn đàn này được thành lập với mục đích tạo điều kiện giao tiếp giữa nhiều công ty và tổ chức khác nhau, tạo ra một tiêu chuẩn chung đem đến “khả năng tương tác thế giới thực” cho metaverse. Tuy nhiên, người điều hành MSF không nêu chi tiết về sự vắng mặt của Apple, một trong những gã khổng lồ trong mọi lĩnh vực mà công ty này tham gia, sẽ ảnh hưởng thế nào với mục tiêu trên.

Vinh Ngô

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Đang cập nhật dữ liệu !