Big Tech thúc giục chính phủ Mỹ thông qua luật tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc

Ngày 15/6, ban lãnh đạo nhiều "gã khổng lồ công nghệ" tại Mỹ đã gửi thư thúc giục Quốc hội nước này sớm thông qua dự luật tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, trong đó có lĩnh vực sản xuất vi xử lý.

Các giám đốc điều hành của Alphabet (Google), Amazon và Microsoft cùng hơn 100 công ty tại Mỹ ký gửi bức thư kêu gọi Hạ viện và Thượng viện sớm đạt đồng thuận để Tổng thống Biden thông qua một dự luật được cho là sẽ tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ đối với Trung Quốc.

Việc các Big Tech tỏ ra sốt ruột về khung pháp lý giúp tăng cường cạnh tranh với các đối thủ từ Trung Quốc là có lý do. Theo thông lệ, sau thời gian nghỉ hè vào tháng 8, Quốc hội thường tập trung vào những vấn đề khác “nóng hơn” như bầu cử giữa kỳ diễn ra vào mùa thu.

“Những đối thủ toàn cầu của chúng ta đang đầu tư vào các lĩnh vực, công nhân và nền kinh tế của họ. Quốc hội buộc phải hành động để nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ”, trích bức thư.

Trong khi đó, Hạ viện và Thượng viện chưa tìm được tiếng nói chung khi thông qua các phiên bản khác nhau của dự luật. Do đó, dự luật này chưa thể trình lên Tổng thống ký duyệt thực hiện.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA) cho biết, bức thư chung là nỗ lực tập thể lớn nhất từ trước tới nay của lãnh đạo các doanh nghiệp. Theo người đứng đầu SIA, các công ty trong lĩnh vực bán dẫn đang chịu sức ép lớn phải nâng cao sản lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vi xử lý, do đó họ “không thể ngồi chờ”.

Dự luật đang được xem xét bao gồm khoản đầu tư 52 tỷ USD của liên bang để nâng cao năng lực sản xuất chất bán dẫn Mỹ. Việc dự luật sớm được thông qua sẽ giúp "có thêm nhiều nhà máy bán dẫn được xây dựng tại Mỹ hơn là ở nước ngoài".

Vinh Ngô

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Đang cập nhật dữ liệu !