Bill Gates thừa nhận mất 400 tỷ USD vì chậm chân hơn Google

Bill Gates thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất của mình là để Google ra mắt nền tảng Android và chiếm lĩnh cơ hội trên thị trường di động trước Microsoft.

Quyết định sai lầm

Tỷ phú Bill Gates bắt đầu thành lập nên Microsoft vào năm 1975 cùng với Paul Allen và làm nên lịch sử. Ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới và xây dựng một công ty nghìn tỷ USD. Tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty đầu tư mạo hiểm Villiage Global vừa qua, ông Gates đã chia một điều khiến ông phiền muộn cho đến tận hôm nay là để Google có cơ hội phát triển Android.

{keywords}
Tỷ phú Bill Gates

Gates đã định giá trị 400 tỷ USD cho Android và thừa nhận rằng "chúng tôi đã làm bỏ lỡ một thứ cực kỳ quan trọng". Bởi lẽ, Windows Mobile chiếm ưu thế trên điện thoại thông minh trong nhiều năm trước khi Android được phát triển. Và quyết định sai lầm được đưa ra bởi CEO Steve Ballmer của Microsoft khi Apple giới thiệu iPhone vào năm 2007 đã khiến Microsoft bỏ lỡ một cơ hội vàng. Ballmer khẳng định iPhone sẽ không thu hút khách hàng doanh nghiệp vì nó không có bàn phím: "Chúng tôi có chiến lược của mình. Chúng tôi có các thiết bị Windows Mobile tuyệt vời".

Trong khi Microsoft cho rằng iPhone là một chiếc điện thoại ngớ ngẩn khi để người dùng lướt ngón tay trên mặt kính, Andy Rubin của “đối thủ” Google đã tạo nên Android - hệ điều hành cho điện thoại màn hình cảm ứng. Tới tận tháng 11/2016, Ballmer mới thừa nhận sai lầm của mình.

Bill Gates thừa nhận rằng sai sót lớn nhất của ông chính là để Google ra mắt nền tảng Android và chiếm giữ thị trường di động trước Microsoft. Nếu Microsoft tập trung tốt hơn vào thị trường smartphone, phát triển nền tảng di động tốt hơn trước khi Android ra mắt, Microsoft đã có thể sở hữu trong tay thị trường 400 tỷ USD này.

"Khoảng cách ứng dụng" – “App Gap” đã giết chết Windows Phone

Vị tỷ phú này chia sẻ: “Trong thế giới phần mềm, đặc biệt là các nền tảng, người chiến thắng sẽ nắm giữ toàn thị trường. Vì vậy, bạn biết đấy, sai lầm lớn nhất từ trước đến nay trong quá trình quản lý của tôi tại Microsoft đó là không sở hữu Android.”

Android đã thực sự là người chiến thắng. Theo Bill Gates, Android đã trở thành nền tảng “tiêu chuẩn” cho smartphone ngoài iPhone của “Nhà Táo”. Điều này đồng nghĩa với việc Bill Gates đã xem thị trường di động hiện tại chỉ bao gồm smartphone của Apple và smartphone Android.

{keywords}
Nokia Lumia 950XL

Hệ điều hành Windows Phone được ra mắt vào tháng 01/2010 để thay thế Windows Mobile và được sử dụng để quản lý dòng điện thoại thông minh Nokia Lumia. Mặc dù "hoạt động trơn tru" nhưng các nhà phát triển của Microsoft đã thất bại trong việc hỗ trợ nền tảng và "khoảng cách ứng dụng" đã khiến người tiêu dùng phải gắn bó với iOS hoặc Android sử dụng các ứng dụng yêu thích của mình.

Microsoft đã thay đổi phần cứng bằng cách mua lại các doanh nghiệp Dịch vụ và Thiết bị của Nokia với giá hơn 7 tỷ USD vào năm 2013. Sau đó, công ty phát hành các thiết bị Lumia của riêng mình nhưng doanh số vẫn rất kém. Đầu năm nay, Microsoft đã thông báo việc hỗ trợ cho Windows 10 Mobile sẽ kết thúc vào ngày 10/12 năm nay và kêu gọi người dùng chuyển sang sử dụng điện thoại iOS hoặc Android.

Hệ điều hành Android của Google hiện đang chiếm tới 85% thị phần trên toàn thế giới trong khi iOS của Apple giữ vị trí thứ hai.

Theo Danviet

Đằng sau kế hoạch của Huawei phát triển hệ điều hành để 'đấu' với Android

Đằng sau kế hoạch của Huawei phát triển hệ điều hành để 'đấu' với Android

Trước đây, đã có nhiều công ty cố gắng phát triển một hệ điều hành để thay thế Android nhưng đều thất bại, còn Huawei đã bắt đầu kế hoạch này từ 7 năm trước...

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Công nghệ số sẽ thay đổi các đài phát thanh - truyền hình

Hai nền tảng số phát thanh, truyền hình (PT-TH) sẽ giúp các đài đẩy nhanh được quá trình chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí và tăng mức độ tiếp cận với khán giả.

Bespin Global Việt Nam hợp tác H2O Hospitality triển khai nền tảng thành phố thông minh

Ngày 21/9/2022 H2O Hospitality và Bespin Global Việt Nam ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về vận hành tích hợp các giải pháp kỹ thuật số cho khu dân cư trong nền tảng thành phố thông minh THT-Bespin (Smart City Hub).

One Mount và khát vọng trở thành bệ phóng cho ‘kỳ lân’ Việt

Chọn chiến lược xây dựng hệ sinh thái mở, nơi các đối tác đều cùng có cơ hội phát triển, Tập đoàn One Mount được kỳ vọng trở thành một “bệ phóng” cho các “kỳ lân” của Việt Nam.

Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Áp dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp được cho là hướng đi đúng đắn để thúc đây chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người nông dân còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số.

Cần xây dựng hệ thống bảo vệ, kết nối và phân phối nhạc, sách, radio số

Việt Nam hiện chưa có nền tảng quản lý, phân phối nhạc trực tuyến, doanh thu ngành âm nhạc tăng trên toàn cầu nhưng lại giảm ở trong nước. Thực trạng này thể hiện sự hạn chế trong quá trình chuyển đổi số quốc gia về mảng âm nhạc.

Mỹ tăng tốc cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ từ sóng biển

Nhiều công ty Mỹ đang thử nghiệm các bộ phận chuyển đổi năng lượng sóng biển mới nhất nhằm bắt kịp châu Âu trong cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ này.

"Muốn chuyển đổi số thành công thì người đứng đầu phải máu lửa"

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, chuyển đổi số là việc của người lãnh đạo chứ không phải của các chuyên gia công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !