Binance rút lui khỏi thoả thuận, đẩy sàn FTX đến bờ vực sụp đổ

Ngày 09/11, Binance thông báo rút lui khỏi kế hoạch mua lại FTX, đẩy sàn giao dịch của Sam Bankman - Fried đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Quyết định được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi CEO Binance Changpeng Zhao cho biết công ty tiền điện tử lớn nhất thế giới đã đạt được thoả thuận không ràng buộc để mua lại các mảng kinh doanh ngoài Mỹ của FTX với số tiền chưa được tiết lộ, nhằm giải cứu công ty này khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản. Vào đầu năm nay, FTX được các nhà đầu tư định giá 32 tỷ USD.

“Chúng tôi ban đầu hi vọng rằng có thể hỗ trợ khách hàng của FTX về thanh khoản”, Binance cho biết trong một tweet vào ngày 09/11. “Nhưng các vấn đề đã nằm ngoài kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi”.

Binance chính thức rút lui khỏi thương vụ FTX. Ảnh: Reuters

Vào đêm ngày 07/11, FTX đối mặt với khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng khiến nhà sáng lập Bankman-Fried gấp rút huy động tài chính từ các nhà đầu tư mạo hiểm, trước khi tìm đến sự trợ giúp của Binance. Zhao ban đầu đồng ý tham gia nhưng nền tảng giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới nhanh chóng thay đổi ý định khi nắm được thông tin về “các khoản tiền của khách hàng bị xử lý sai và các cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ”.

Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư rằng công ty đang đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới 8 tỷ USD do khách hàng ồ ạt rút tiền và cần sự trợ giúp khẩn cấp.

Thoả thuận Binance - FTX đổ vỡ khiến cả thế giới tiền mã hoá rung chuyển. CEO FTX cố gắng trấn an các nhà đầu tư hồi đầu tuần rằng tài sản của công ty vẫn ổn, nhưng đợt bán tháo đã không thể kiểm soát sau khi Binance công khai bán ra  FTT, mã thông báo (token) gốc của FTX.

Theo Newcomer, thu nhập ròng của FTX trong năm 2022 dự kiến chỉ còn 144 triệu USD, giảm từ 338 triệu USD của năm 2021, trong khi doanh thu dự kiến tăng lên 1,1 tỷ USD, cao hơn 100 triệu USD so với năm ngoái.

CEO FTX ngày 08/11 cho biết khách hàng đã yêu cầu rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng. Trong khi đó CEO Binance nói với các nhân viên rằng công ty “không đứng sau” sự sụp đổ của FTX và mọi người không nên “coi đó là một chiến thắng của công ty”. Zhao cũng khuyến nghị không giao dịch token FTT cho đến khi mọi chuyện ngã ngũ.

Chỉ trong 1 ngày, từ ngày 07 - 08/11, FTT đã mất 80% giá trị, giảm xuống chỉ còn 5 USD và bay hơi 2 tỷ USD. Sang ngày 09/11, token này giảm tiếp 50% xuống còn khoảng 2,30 USD, đưa tổng giá trị của các mã thông báo đang lưu hành xuống chỉ còn 308 triệu USD.

Thị trường tiền mã hoá chao đảo, Bitcoin liên tục lao dốc, giảm 15% vào ngày 09/11 sau khi đã giảm 13% ngày trước đó. Hiện đồng tiền này lần đầu tiên giao dịch ở mức dưới 16.000 USD kể từ tháng 11/2020. Trong khi đó, Ether cũng giảm 30% trong 2 ngày qua và có giá dưới 1.000 USD.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !