Bình Dương chủ động nhiều phương án ứng phó với biến đổi khí hậu

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương trong những năm qua đã có nhiều chương trình hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Đứng trước tình trạng trái đất đang có xu hướng nóng lên khiến mực nước biển dâng cao, lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã chủ động phối hợp với các sở ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, kịch bản và phương án hành động. Trong đó, tỉnh lựa chọn phương án tích cực cải tạo môi trường sống song hành cùng các chiến dịch gia tăng mảng xanh đô thị và mảng xanh lâm nghiệp.

Nhìn lại hành trình 25 năm phát triển từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương với ý chí, khát vọng vươn cao đang trở thành nền kinh tế thuộc top đầu của cả nước. Có thể khẳng định, mô hình kinh tế chủ lực giúp tỉnh nhà đạt được những thành quả ấn tượng là các khu, cụm công nghiệp tập trung với sự đầu tư của hàng chục ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự gia tăng mạnh số lượng và quy mô hoạt động của các khu, cụm công nghiệp đã giúp Bình Dương chinh phục những mục tiêu lớn về kinh tế - xã hội, song cũng mang lại hệ lụy đáng nói về các vấn đề môi trường.

{keywords}

Chiến dịch trồng cây, tăng cường phủ xanh đô thị và nông thôn đang trở thành chương trình hành động ý nghĩa và lan tỏa sâu rộng ở các địa phương trong tỉnh (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Ý thức được môi trường sống là yếu tố quyết định mang tính sống còn đối với một vùng đất, từ nhiều năm nay các thế hệ lãnh đạo tỉnh nhà đã quan tâm chỉ đạo xây dựng các phương án, chương trình hành động đột phá để cải thiện, cải tạo môi trường sống. Cụ thể, tỉnh chia nhiệm vụ cải thiện, cải tạo, gìn giữ môi trường sống trên địa bàn làm hai khu vực, gồm khu vực đô thị công nghiệp - dịch vụ phát triển ở phía nam và khu vực nông thôn phía bắc. Với đặc thù riêng, hai khu vực được các địa phương tổ chức các chương trình hành động khác nhau, từng bước kết nối và tạo thành những mảnh ghép thành công trong hoạt động bảo vệ và gìn giữ môi trường sống.

Kết quả thanh, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường những năm qua cho thấy, số lượng các tập thể, cá nhân vi phạm các nội dung về bảo vệ môi trường đã giảm đáng kể. Những khu vực vốn dĩ nhạy cảm với các yếu tố môi trường ở các địa phương phía nam như TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TP.Thủ Dầu Một… cũng dần đạt được chỉ số lý tưởng về công tác bảo vệ môi trường. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây người dân ở một số khu vực dân cư vùng ven khu, cụm công nghiệp ở TP.Thuận An, TP.Dĩ An thường xuyên có phản ánh các vấn đề liên quan đến môi trường (nước thải, khí thải và ô nhiễm tiếng ồn), nhưng khoảng 5 năm trở lại đây tình trạng này đã được kiểm soát khá tốt.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp chế tài đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, thời gian qua tỉnh còn triển khai hệ thống quan trắc tự động môi trường nước để kịp thời phát hiện và nhắc nhở các doanh nghiệp. Thông qua hệ thống quan trắc tự động tại khu vực máy chủ, cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường có thể nắm bắt, kiểm soát lưu lượng, chất lượng các loại nước thải. Đây được đánh giá là biện pháp chủ động phòng ngừa các nguy cơ xả thải nguy hại tốt nhất hiện nay.

Nhiều năm qua, tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng và các ban ngành, địa phương tích cực trồng cây ở các tuyến đường đô thị, đường nông thôn và gia tăng tỷ lệ phủ xanh ở khu vực đất quy hoạch phát triển lâm nghiệp. Đến nay, tỷ lệ phủ xanh đô thị và nông thôn của tỉnh đã vượt mức 57%, một con số lý tưởng và đáng mong đợi của nhiều tỉnh, thành.

Đối với các huyện, thị, thành phố là đô thị công nghiệp - dịch vụ ở khu vực phía nam, tỉnh giao ngành chức năng và địa phương phối hợp nghiên cứu, quy hoạch đồng bộ phương án phủ xanh các tuyến đường. Qua thời gian thực hiện, công tác phủ xanh các tuyến đường cơ bản được hoàn thiện ở mức khá. Một số tuyến đường đang trong diện quy hoạch nâng cấp, mở rộng, tạm thời chưa được trồng cây ở hai bên đường, dù vậy trong kế hoạch phát triển đô thị của các địa phương đều đã lên phương án chi tiết, cụ thể.

Điệp Lưu 

Tập huấn giải pháp, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu ở Bình Dương

Tập huấn giải pháp, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu ở Bình Dương

Lớp tập huấn mới đây ở Bình Dương giúp cho cán bộ, người dân hiểu rõ các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các giải pháp công nghệ thích ứng để chủ động trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !