Bình luận của ông Trump bị lật lại trong phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu

Đoàn luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei lật lại cuộc phỏng vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Reuters trong phiên điều trần đang diễn ra tại Australia.

 

{keywords}
Bà Mạnh Vãn Chu rời nhà đến phiên điều trần dẫn độ hôm 1/3. (Ảnh: AP)

Phiên điều trần dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ tiếp tục diễn ra trong tuần này tại Australia. Bà Mạnh – con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi – bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018. Mỹ muốn dẫn độ bà để đối mặt cáo buộc gian lận. Vụ bắt giữ khiến Bắc Kinh nổi giận, đánh giá là động thái chính trị nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc Huawei sử dụng một công ty vỏ bọc có tên Skycom để bán thiết bị sang Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong đó, bà Mạnh bị tố cáo gian lận khi lừa ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh tại Iran.

Trong phiên điều trần ngày 3/3, luật sư Richard Peck của bà Mạnh nhắc lại cuộc phỏng vấn năm 2018 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với hãng tin Reuters, 10 ngày sau vụ bắt giữ. Theo đó, Reuters đặt câu hỏi liệu ông Trump có sẵn lòng can thiệp vào vụ của bà Mạnh nếu nó giúp bảo đảm thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay hỗ trợ lợi ích an ninh của Mỹ hay không.

Ông Trump đáp: “Nếu tôi thấy nó tốt cho quốc gia, nếu tôi thấy nó tốt cho thứ chắc chắn sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay – một thứ vô cùng quan trọng – một thứ tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu tôi cho là cần thiết”.

Theo luật sư Peck, bình luận của ông Trump cho thấy rõ ông hi vọng sử dụng bà Mạnh như con bài mặc cả trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. “Những từ ngữ này đẩy bà Mạnh từ một con người xuống một vật sở hữu. Lời nói của ông ấy gắn với lạm dụng quy trình”, ông Peck nêu quan điểm.

Tuy nhiên, công tố viên Canada phản bác bình luận của ông Trump không còn liên quan do ông đã rời Nhà Trắng, hiệp định thương mại cũng đã ký kết và không có bằng chứng can thiệp quy trình xét xử.

Vài tuần tới, bộ phận pháp lý của bà Mạnh sẽ trình một số bằng chứng để tạm dừng thủ tục dẫn độ. Cuối tháng này, họ cũng sẽ khiếu nại về lạm dụng quy trình, trong đó các nhân viên Cơ quan biên phòng Canada bắt giữ và tra hỏi bà Mạnh khi không có luật sư, tịch thu thiết bị điện tử của bà, bắt bà khai mật khẩu trước khi có lệnh bắt chính thức. Luật sư của bà cũng cho rằng Mỹ đang vượt quá giới hạn tư pháp khi truy tố một công dân nước ngoài vì hành động xảy ra tại Hong Kong.

Từ khi bị bắt tới nay, bà Mạnh bị quản thúc tại gia và phải đeo vòng theo dõi điện tử. Các phiên điều trần tiếp theo trong vụ dẫn độ còn kéo dài tới giữa tháng 5, song quy trình phúc thẩm có thể khiến nó diễn ra hàng năm trời.

Du Lam (Theo AP)

HSBC ‘biết rõ’ quan hệ giữa Huawei và công ty Iran?

HSBC ‘biết rõ’ quan hệ giữa Huawei và công ty Iran?

Luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Huawei, khẳng định phía ngân hàng HSBC hoàn toàn biết rõ về quan hệ giữa Huawei và công ty tại Iran.  

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !