Bitcoin lao dốc về mốc 44.000 USD trong ngày, thủng sàn tiền ảo

Chỉ trong một buổi tối, Bitcoin đã lao dốc từ 50.000 USD xuống 44.000 USD, gần như xóa sạch tích lũy của nhiều tuần trước đó.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên luật hóa Bitcoin, công nhận đồng tiền ảo này là tiền pháp định vào hôm 7/9. Đây cũng là thời khắc được chọn làm Ngày Bitcoin ở quốc gia Trung Mỹ này.

Nhưng trong Ngày Bitcoin, giá của đồng tiền mã hóa này đã giảm từ 52.000 USD xuống 50.000 USD. Và chỉ trong một buổi tối, Bitcoin giảm 12% xuống 44.000 USD khiến sắc đỏ ngập tràn sàn tiền ảo. Chỉ trong phút chốc, hơn 200 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay.

{keywords}
Thanh khoản lệnh long (cột xanh) khiến Bitcoin (đường màu vàng) sụt giá mạnh chỉ trong một buổi tối.

Các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) đã có lúc giảm rất sâu như Ethereum về 3.100 USD (-17%), Binance Coin về 385 USD (-19%), Matic về 1,1 USD (-27%), Dogecoin về 0,22 USD (-22%), Axie Infinity Shards về 58 USD (-23%)... 

Chỉ có một số ít đồng tiền ảo kháng cự được đà giảm này và vẫn đang tăng như Near, Solana. Tuy nhiên, phần lớn các đồng tiền ảo hiện đang hồi phục rất chậm chạp, khi Bitcoin vẫn đang trong vùng nguy hiểm. 

Nguyên nhân của sự sụt giảm lần này theo các chuyên gia là do giá Bitcoin tăng cao kéo theo tâm lý muốn thử vận may của nhà đầu tư với các lệnh long/short future (hợp đồng tương lai). Các lệnh này thực chất là sự đặt cược vào sự lên xuống của đồng tiền ảo trong tương lai và có thể khiến tiền ảo giảm giá mạnh nếu đặt cược sai.

{keywords}
Bitcoin hồi phục chậm chạp khiến thị trường tiền ảo vẫn đang trong trạng thái nguy hiểm.

Theo dữ liệu từ Bybt, trong 24 giờ qua đã có 3,6 tỷ USD được thanh khoản trên tất cả các sàn, chiếm tới 91% là lệnh long (mua vào). Lệnh long khi bị thanh lý sẽ dẫn tới hệ quả là Bitcoin tự động được bán ra ở giá thấp, kết hợp cùng các điểm cắt lỗ (stop loss) đã tạo ra cú sụt giá mạnh cho toàn thị trường tiền ảo.

Tính đến sáng ngày 8/9, Bitcoin vẫn đang hồi phục chậm chạp ở mốc 46.000 USD với vốn hóa toàn thị trường là khoảng 2.085 tỷ USD. 

Phương Nguyễn

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin trong tháng 9 này?

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin trong tháng 9 này?

Đà tăng chậm chạp của Bitcoin thoát ra khỏi vùng kháng cự 50.000 USD, phản ánh những xu hướng mới của nhà đầu tư ở giai đoạn hồi phục của thị trường tiền ảo hiện nay.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !