Bitcoin rủi ro nhưng có người rót tiền gấp đôi

Có người xem giao dịch Bitcoin như đánh bạc không dám nhảy vào, nhưng người khác lại tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Bitcoin biến động liên tục tạo tâm lý trái ngược trong cộng đồng tiền số. Những nhà đầu tư lâu năm khá thoải mái và có xu hướng rót tiền vào thêm, trong khi những người mới cực kỳ dè dặt.

Chỉ trong vòng một tháng, Bitcoin thay đổi giá từ 18.400 USD lên 22.400 USD rồi xuống trở lại, tương đương mức chênh lệch hơn 21%. Những người bỏ 1.000 USD mua BTC 10 ngày trước thì nay tài khoản chỉ còn khoảng 800 USD. Sự lên xuống thất thường trên bảng giá tạo xao động nhất định trong tâm lý những người quan sát.

{keywords}
Bảng thông báo cho thấy có máy rút tiền Bitcoin đặt trước một quán bar tại Las Vegas (Mỹ) vào năm 2017. (Ảnh: Hải Đăng) 

Anh Lam Bùi, một người theo dõi thị trường crypto trong nhiều năm qua, hiện nay gần như án binh bất động, không còn giao dịch thường xuyên như trước. Anh thi thoảng vào một số lệnh nhất thời để lướt sóng, chủ yếu nhằm giữ thói quen theo dõi thị trường.

Những người bước vào thị trường tiền số lâu năm dường như đã quen với việc lên xuống của Bitcoin và các đồng coin khác. Hầu hết đã xác định được khẩu vị đầu tư của bản thân và khá bình tĩnh trước sự trồi sụt của giá cả.

Anh Sơn Phạm, một người Việt sống tại châu Âu, dường như nằm trong số ít người đổ tiền thêm vào thị trường. Trước đây mỗi ngày anh dành ra 10 euro để chỉ mua vào Bitcoin, nhưng gần đây anh nâng số tiền đầu tư lên gấp đôi.

“Tôi mất niềm tin vào đồng euro nên tìm nguồn đầu tư khác”, anh lý giải với ICTnews. Tới thời điểm hiện tại, một euro chỉ đổi được 0,97 USD. Ở những giai đoạn cực thịnh hơn 10 năm trước, đồng tiền chung châu Âu có giá trị gấp rưỡi so với đô la Mỹ.

Tất cả những người đổ tiền vào Bitcoin đều giữ niềm tin vào đồng tiền số này. Trong số đó, nhiều người thậm chí đoán rằng BTC sẽ tiếp tục giảm giá nhưng vẫn mua vào.

“Tôi nghĩ đồng tiền số giá trị nhất thế giới có thể về xuống 12.000-14.000 USD”, Nguyễn Sơn - trưởng bộ phận một công ty blockchain tại Việt Nam nhận định.

Thị trường đang trong kỳ ngủ đông, không ai biết chính xác Bitcoin sẽ đi về đâu nên phần lớn những người đã tham gia thị trường vẫn giữ các khoản đầu tư cũ, lặng lẽ quan sát biến động. Trong khi đó, những người mới lại dè dặt khi bước chân vào.

Chị Ngọc Mai, một nhân viên văn phòng có kinh nghiệm ở thị trường chứng khoán nhiều năm nhưng vẫn chưa chính thức tạo tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số, dù chị đã nhiều lần bị thu hút bởi làn sóng mới mẻ này. Ở rất nhiều thời điểm khi Bitcoin rơi xuống vùng giá 21.000 USD hay 18.000 USD, chị đã định nhảy vào nhưng vẫn lo sợ thị trường sẽ tiếp tục lao dốc.

“Đầu tư tiền số với tôi như chơi bạc nên vẫn chưa dám bỏ tiền”, người từng giao dịch chứng khoán từ năm 2010 cho hay.

Thị trường tiền số tăng mạnh vào giai đoạn 2021, một phần do người dân toàn cầu phải ở nhà do đại dịch, các khoản tiền nhàn rỗi vì thế rót vào các kênh tiền số, chứng khoán, bất động sản. Kể từ tháng 4 năm nay, Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác rơi giá mạnh, chủ yếu do chính sách siết chặt lãi suất tại Mỹ và tình trạng bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới. 

Các chuyên gia nhận định Bitcoin sẽ chỉ hồi phục trong hai năm tới. Trong thời gian từ nay tới 2024, người chơi nên giữ thái độ bình tĩnh cả trong việc bán ra lẫn mua vào để tránh rủi ro. 

Hải Đăng

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền số của Trung Quốc

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền số của Trung Quốc

Sự ra đời, trỗi dậy của Bitcoin và thị trường tiền mã hoá đã tạo ra thách thức lớn đối với Trung Quốc, quốc gia vốn đau đầu trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả hạn chế tình trạng “chảy máu nguồn vốn”.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Đang cập nhật dữ liệu !