Bitcoin rủi ro nhưng có người rót tiền gấp đôi

Có người xem giao dịch Bitcoin như đánh bạc không dám nhảy vào, nhưng người khác lại tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Bitcoin biến động liên tục tạo tâm lý trái ngược trong cộng đồng tiền số. Những nhà đầu tư lâu năm khá thoải mái và có xu hướng rót tiền vào thêm, trong khi những người mới cực kỳ dè dặt.

Chỉ trong vòng một tháng, Bitcoin thay đổi giá từ 18.400 USD lên 22.400 USD rồi xuống trở lại, tương đương mức chênh lệch hơn 21%. Những người bỏ 1.000 USD mua BTC 10 ngày trước thì nay tài khoản chỉ còn khoảng 800 USD. Sự lên xuống thất thường trên bảng giá tạo xao động nhất định trong tâm lý những người quan sát.

{keywords}
Bảng thông báo cho thấy có máy rút tiền Bitcoin đặt trước một quán bar tại Las Vegas (Mỹ) vào năm 2017. (Ảnh: Hải Đăng) 

Anh Lam Bùi, một người theo dõi thị trường crypto trong nhiều năm qua, hiện nay gần như án binh bất động, không còn giao dịch thường xuyên như trước. Anh thi thoảng vào một số lệnh nhất thời để lướt sóng, chủ yếu nhằm giữ thói quen theo dõi thị trường.

Những người bước vào thị trường tiền số lâu năm dường như đã quen với việc lên xuống của Bitcoin và các đồng coin khác. Hầu hết đã xác định được khẩu vị đầu tư của bản thân và khá bình tĩnh trước sự trồi sụt của giá cả.

Anh Sơn Phạm, một người Việt sống tại châu Âu, dường như nằm trong số ít người đổ tiền thêm vào thị trường. Trước đây mỗi ngày anh dành ra 10 euro để chỉ mua vào Bitcoin, nhưng gần đây anh nâng số tiền đầu tư lên gấp đôi.

“Tôi mất niềm tin vào đồng euro nên tìm nguồn đầu tư khác”, anh lý giải với ICTnews. Tới thời điểm hiện tại, một euro chỉ đổi được 0,97 USD. Ở những giai đoạn cực thịnh hơn 10 năm trước, đồng tiền chung châu Âu có giá trị gấp rưỡi so với đô la Mỹ.

Tất cả những người đổ tiền vào Bitcoin đều giữ niềm tin vào đồng tiền số này. Trong số đó, nhiều người thậm chí đoán rằng BTC sẽ tiếp tục giảm giá nhưng vẫn mua vào.

“Tôi nghĩ đồng tiền số giá trị nhất thế giới có thể về xuống 12.000-14.000 USD”, Nguyễn Sơn - trưởng bộ phận một công ty blockchain tại Việt Nam nhận định.

Thị trường đang trong kỳ ngủ đông, không ai biết chính xác Bitcoin sẽ đi về đâu nên phần lớn những người đã tham gia thị trường vẫn giữ các khoản đầu tư cũ, lặng lẽ quan sát biến động. Trong khi đó, những người mới lại dè dặt khi bước chân vào.

Chị Ngọc Mai, một nhân viên văn phòng có kinh nghiệm ở thị trường chứng khoán nhiều năm nhưng vẫn chưa chính thức tạo tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số, dù chị đã nhiều lần bị thu hút bởi làn sóng mới mẻ này. Ở rất nhiều thời điểm khi Bitcoin rơi xuống vùng giá 21.000 USD hay 18.000 USD, chị đã định nhảy vào nhưng vẫn lo sợ thị trường sẽ tiếp tục lao dốc.

“Đầu tư tiền số với tôi như chơi bạc nên vẫn chưa dám bỏ tiền”, người từng giao dịch chứng khoán từ năm 2010 cho hay.

Thị trường tiền số tăng mạnh vào giai đoạn 2021, một phần do người dân toàn cầu phải ở nhà do đại dịch, các khoản tiền nhàn rỗi vì thế rót vào các kênh tiền số, chứng khoán, bất động sản. Kể từ tháng 4 năm nay, Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác rơi giá mạnh, chủ yếu do chính sách siết chặt lãi suất tại Mỹ và tình trạng bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới. 

Các chuyên gia nhận định Bitcoin sẽ chỉ hồi phục trong hai năm tới. Trong thời gian từ nay tới 2024, người chơi nên giữ thái độ bình tĩnh cả trong việc bán ra lẫn mua vào để tránh rủi ro. 

Hải Đăng

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền số của Trung Quốc

Đằng sau quyết định cấm Bitcoin và tiền số của Trung Quốc

Sự ra đời, trỗi dậy của Bitcoin và thị trường tiền mã hoá đã tạo ra thách thức lớn đối với Trung Quốc, quốc gia vốn đau đầu trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả hạn chế tình trạng “chảy máu nguồn vốn”.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thanh toán điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Báo cáo thường niên của Google dự báo thị trường thanh toán online tại Việt Nam có thể xếp 3 khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 về giá trị giao dịch.

Ngân hàng mở: Công nghệ mang trải nghiệm mới cho người dùng

Người tiêu dùng giờ đây chỉ cần lướt ngón tay trên điện thoại thông minh để thực hiện những dịch vụ ngân hàng toàn diện và có thể tận hưởng trải nghiệm cá nhân trên các ứng dụng, đó chính là nhờ công nghệ Ngân hàng mở.

Tỷ lệ giao dịch rút tiền mặt giảm xuống còn 6,9% trong năm 2022

Theo thống kê của NAPAS, giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua hệ thống giảm từ 12,1% trong năm 2021, xuống mức 6,9% trong năm 2022.

Hơn nửa người tiêu dùng trực tuyến ở Việt Nam đã thanh toán không dùng tiền mặt

58% người tiêu dùng ở Việt Nam đã sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến như ngân hàng, ví điện tử, ứng dụng chuyển tiền….khi mua sắm, tiêu dùng online.

Những lợi ích lớn khi chuyển sang xã hội không tiền mặt

Xu hướng gần đây cho thấy tiền mặt không còn là vua khi thanh toán số lên ngôi. Thanh toán phi tiền mặt mang đến những lợi ích to lớn cho mọi người.

“Sao kê” tài khoản, nhiều sàn tiền mã hóa vẫn bị nghi gian dối người dùng

Cùng là “sao kê”, thế nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng cung cấp bằng chứng chuẩn xác. Đây là điều khiến người sở hữu tiền mã hóa mất niềm tin.

Đang cập nhật dữ liệu !