Bitcoin trồi sụt: Nhà đầu tư tiến thoái lưỡng nan

Bitcoin và thị trường tiền số trồi sụt khiến nhiều nhà đầu tư bối rối, có người mua vào, người bán ra, người lại “tắt app”.

 

Chỉ trong vòng 7 ngày qua, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới dao động từ mốc hơn 21.000 USD xuống dưới 18.000 USD. Cho tới hiện tại, nhiều người vẫn chưa thể biết thị trường đã chạm đáy hay chưa. Do đó, các quyết định vẫn mâu thuẫn.

{keywords}
Giá Bitcoin tăng giảm liên tục trong 7 ngày qua. (Ảnh chụp màn hình Coindesk)

Ông Bảo Anh, một người theo dõi thị trường tiền số trong thời gian dài, cho rằng thị trường hiện đang trong giai đoạn thấp điểm, do đó sẽ xuất hiện hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư. Một nhóm sẽ bán nhanh để cắt lỗ, sau đó đợi thời điểm thích hợp để mua vào ở mức giá thấp hơn. 

Nhóm thứ hai sẽ "gồng lỗ", tức giữ nguyên toàn bộ coin đã mua và đợi thị trường phục hồi. “Tất nhiên thời điểm phục hồi khi nào thì không biết được, có thể 3 - 5 năm sau, hoặc sớm hơn. Nhưng gồng lỗ sẽ gây áp lực lên nhà đầu tư nếu như đó là khoản vay phải trả lãi”, ông Bảo Anh nhận định.

Dù vậy, ngay cả những nhà phân tích lâu năm vẫn không thể nào dự báo đâu là đáy hay miệng vực.

Ông Bùi Lam, một nhà đầu tư nhỏ, cho rằng, giai đoạn hiện tại đang rơi vào thời điểm xấu nhất của mùa đông tiền số. “Tôi cho rằng đây là khoảng thời gian có thể mua dần vì giá đã rất thấp”, ông Lam nhận định. 

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư này cho rằng chỉ nên trích khoảng 20% vốn để mua vào, đồng thời áp dụng chiến lược DCA (trung bình giá) - chia nhỏ khoản tiền để đầu tư khi giá giảm thêm, thay vì dồn hết tiền mua vào một lần. Trong trường hợp cạn vốn, nhà đầu tư nên giữ nguyên danh mục như hiện tại, không ra vào nữa, có thể "tắt app" đi làm việc khác.

Trong khi đó, ông Bảo Anh nhận định thời điểm hiện tại chưa phải là đáy.

“BTC có thể sẽ còn giảm về mức 10.000 USD, dựa vào lịch sử "mùa đông" lần trước vào cuối năm 2017, khi đồng tiền này giảm còn 1/6 giá trị ở đỉnh trước đó”, người này suy đoán.

Nhà phân tích này cho rằng mốc 20.000 USD có thể sẽ trồi sụt, sẽ có những nhịp "hồi ảo" hay thường gọi là Bull Trap (bẫy tăng giá). Khi nhà đầu tư thấy thị trường hồi nhanh thì sẽ nghĩ rằng đã đảo chiều và lao vào mua, khi đó sẽ “dính bẫy”.

Tất nhiên, trên thị trường rất khó phân biệt đâu là bẫy, đâu là miếng ngon. Do đó, ông Bùi Lam lại cho rằng có thể tận dụng những cú hồi 15-20% của thị trường như vừa qua để “trade” - lướt sóng.

Khi thị trường còn đang loay hoay, một số nhà đầu tư chọn cách dừng lại các việc mua bán để quan sát. Ông Bằng Nguyễn, nhân viên một công ty truyền thông, cho hay đang quan sát biến động, và đợi giá giảm tiếp để mua vào. Song phải đến khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc ông mới mua, nếu giảm nhưng ảm đạm có thể ông sẽ tiếp tục chờ.

“Ví dụ như Binance mới đây bỏ tiền mua hơn 100.000 Bitcoin có thể là dấu hiệu khởi sắc của thị trường. Tôi có thể sẽ mua vào”, ông Bằng nói. 

Trên thực tế, việc mua vào hay bán ra phụ thuộc vào tâm lý và khẩu vị của nhà đầu tư. Tuy nhiên những người được hỏi trong bài này đều thống nhất rằng nên đầu tư vào những “top coin” - các đồng tiền số có uy tín, và đồng nhận định rằng phải mất 1-2 năm thị trường mới có thể phục hồi mạnh.

Trên thế giới, các ý kiến cũng không hề đồng nhất. “Điều gì đã thay đổi trong 3 hoặc 4 giờ qua? Suy thoái kinh tế toàn cầu kết thúc? Lạm phát có giảm không? Không. Chiến tranh đã kết thúc? FED có thay đổi ý kiến của mình không? Không”, người dùng Twitter tên @eaksakoglu nêu vấn đề. Người này cho rằng những vấn đề của toàn cầu không hề liên quan đến tiền mã hoá, mà thực tế thị trường tiền số đang bị thao túng, do đó các đồng tiền số sẽ sớm giảm hơn nữa.

Dù vậy, một người tên SinnerMan cho rằng BTC đã chạm đáy, phải mua vào ngay tức khắc.

Hải Đăng

Nhà đầu tư Bitcoin: 'Tôi bị chia đôi tài khoản'

Nhà đầu tư Bitcoin: 'Tôi bị chia đôi tài khoản'

Thị trường tiền số lao dốc không kiểm soát khiến cả những nhà đầu tư an toàn cũng bị chia đôi tài khoản.

 

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Đang cập nhật dữ liệu !