Bkav ra mắt bộ 16 nền tảng hỗ trợ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chuyển đổi số

Được phát triển dựa trên mô hình Data-Centric, lấy dữ liệu làm trung tâm, bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX có thể triển khai cho cả khối Chính phủ và khối doanh nghiệp.

Ngày 4/6, tại Hà Nội, tập đoàn công nghệ Bkav đã chính thức ra mắt bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX. Đây là kết quả được Bkav đúc kết từ 18 năm kinh nghiệm triển khai các dịch vụ số và 4 năm gần đây đầu tư mạnh cho chuyển đổi số.

{keywords}
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt bộ giải pháp Bkav DX.

Chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ đang tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ số. Chỉ thị 02 ngày 26/4 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số đã nhấn mạnh cần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia sử dụng các nền tảng chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chuyển đổi số là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hóa khát vọng hùng cường trong tương lai không xa.

Chia sẻ tại lễ ra mắt bộ giải pháp Bkav DX, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Bkav cho biết: "Nắm bắt thời cơ thực hiện chuyển đổi số có thể coi là cơ hội ngàn năm có một của đất nước. Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX chính là sự chủ động đón đầu xu hướng trong cách mạng công nghiệp 4.0, góp sức đưa Việt Nam sớm vươn lên thành nước phát triển".

Bày tỏ sự đồng tình với cách tiếp cận chuyển đổi số bằng các nền tảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số là một việc khó, việc mới và với cách tiếp cận nền tảng chúng ta có hy vọng giải được câu chuyện mỗi khi cấp trên đặt ra đề bài, đặt ra yêu cầu thì có thể đáp ứng được.

Với cách tiếp cận nền tảng, chúng ta sẽ giải phóng được nhiều cơ quan, tổ chức khỏi công tác quản trị, vận hành các hệ thống thường ngày, họ sẽ chỉ đơn thuần là những người sử dụng, giống như dùng điện, nước. Và chỉ những người chuyên nghiệp nhất mới đảm trách việc quản trị, vận hành các nền tảng, hạ tầng. Có như vậy, chuyển đối số mới trở thành một việc dễ dàng.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ có từ 3 - 5 doanh nghiệp công nghệ trở thành niềm tự hào của đất nước trong giai đoạn chuyển đổi số.

Cũng theo Thứ trưởng, chuyển đổi số để thành công cần có 3 yếu tố là con người, kỹ năng và công cụ. Trong 3 yếu tố này, công cụ là yếu tố quan trọng. Bởi nếu chúng ta có 1 công cụ đúng thì có thể thay đổi được nhận thức, kỹ năng của mọi người, nghĩa là nhận thức và kỹ năng sẽ gắn vào công cụ.

Nhận định Việt Nam cần có thêm những doanh nghiệp công nghệ như Bkav, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết sắp tới ông sẽ có kế hoạch làm việc lần lượt với các doanh nghiệp công nghệ lớn để đảm bảo rằng các doanh nghiệp cũng triển khai những bộ giải pháp phù hợp với các chiến lược quốc gia.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có tối thiểu 3 doanh nghiệp lớn có bộ giải pháp chuyển đổi số để các cơ quan, đơn vị lựa chọn, đồng thời cũng tạo cạnh tranh, giúp cho các doanh nghiệp công nghệ tốt hơn lên”, Thứ trưởng chia sẻ.

{keywords}
Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng giới thiệu về bộ giải pháp Bkav DX.

Theo Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng, với phương pháp tiếp cận Data-Centric (lấy dữ liệu làm trung tâm), bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thay đổi phương thức điều hành, từ cách truyền thống dựa trên nghiệp vụ đơn lẻ sang điều hành dựa trên số liệu. Bkav DX hỗ trợ xây dựng nghiệp vụ nhanh chóng với khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 16 nền tảng, có khả năng đáp ứng hàng nghìn yêu cầu trong thời gian ngắn.

{keywords}

Các nền tảng trong bộ giải pháp chuyển đổi số Bkav DX gồm có: Nền tảng SOP; nền tảng Big Data; nền tảng IoT; nền tảng Workflow; nền tảng SuperAPP; nền tảng SmartAPP; nền tảng mạng xã hội; nền tảng phân tích trình diễn dữ liệu; nền tảng phân tích sử dụng AI; nền tảng thu thập, chuyển hóa dữ liệu; nền tảng GIS; nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu; nền tảng an ninh mạng; nền tảng tích hợp camera; nền tảng tra cứu dữ liệu lớn; nền tảng Instant Messging.

Nhấn mạnh chuyển đổi số cần phải dùng các nền tảng, người đứng đầu Bkav cho rằng trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi số nhiều hơn gấp bội và thay đổi hàng ngày như hiện nay, chỉ có bằng việc dùng các nền tảng tùy biến cấu hình để đáp ứng được ngay mới khả thi, giúp triển khai thành công chuyển đổi số trong môi trường như ở Việt Nam hiện nay.

Đại diện Bkav cũng chia sẻ thêm về quy trình hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số với 5 bước cơ bản gồm: Khảo sát, chấm điểm; phân tích nhu cầu; tư vấn; xác định dữ liệu phù hợp; trường hợp sử dụng cụ thể.

Vân Anh

Doanh nghiệp CNTT sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư để tạo ra các nền tảng công nghệ phục vụ người Việt

Doanh nghiệp CNTT sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư để tạo ra các nền tảng công nghệ phục vụ người Việt

Theo Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, cộng đồng doanh nghiệp CNTT phải đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu các công nghệ mà chuyển đổi số sẽ áp dụng để tạo ra các sản phẩm công nghệ của người Việt, phục vụ cho người Việt.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !