BlackBerry hồi sinh thần kỳ: Cái tài của CEO John Chen

Những nỗ lực cắt giảm chi phí, điều chỉnh đầu tư của John Chen đã giúp BlackBerry đạt lợi nhuận 28 triệu USD trong quý vừa qua.

Ở thời điểm hiện tại, không ít người nhận định rằng thương hiệu BlackBerry đã và đang dần biến mất khỏi bản đồ công nghệ. Công ty từng suýt phải bán mình vì thua lỗ nặng nề; smartphone bị ế ẩm, không cạnh tranh được với iPhone lẫn Android. 

Thế nhưng, trong báo cáo tài chính quý IV được BlackBerry công bố vào cuối tuần này, "Dâu đen" bất ngờ công bố làm ăn có lãi. Kết quả kinh doanh tốt đẹp trong quý này đến từ một phần không nhỏ những chính sách mới của CEO John Chen - người đã thực hiện hàng loạt cuộc cắt giảm chi phí, cũng như những điều chỉnh đầu tư về bản quyền trí tuệ. Cụ thể, trong quý IV năm tài khóa 2015 (kết thúc vào 28/2/2015), BlackBerry công bố lợi nhuận đạt 4 cent/cổ phiếu, ngược lại hoàn toàn với dự đoán của các chuyên gia phố Wall rằng công ty thua lỗ 4 cent/cổ phiếu. Giá cổ phiếu BlackBerry tăng 3,2% lên 9,60 USD trong giao dịch trước giờ mở cửa hôm thứ 6 vừa qua. 

BlackBerry - công ty đến từ Canada được gọi với cái tên thân mật "Dâu đen" - từng là một trong những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới (hiện đã bị Android và iPhone bỏ xa), đang trong quá trình "làm mới" mình dưới sự lãnh đạo của CEO John Chen.

BlackBerry giờ đây không còn quá chú tâm vào mảng điện thoại như trước, mà nguồn lực của công ty được đặt vào mảng dịch vụ và phần mềm. John Chen cũng muốn BlackBerry tập trung vào mảng khách hàng doanh nghiệp, đồng thời từ bỏ tham vọng trở thành thương hiệu dành cho đại chúng (mass-market brand) mà BlackBerry từng hướng đến trước đây. 

"Khả năng tài chính của chúng tôi là không có gì phải bàn cãi" - Chen cho biết trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, đồng thời cho biết nỗ lực "làm mới" BlackBerry hiện vẫn đang được tiếp tục. Hồi đầu tháng 3/2015, công ty tuyên bố sẽ đưa những sản phẩm thế mạnh của BlackBerry, bao gồm các dịch vụ bảo mật và giao diện "BlackBerry Hub" lên iPhone và các smartphone chạy Android. "Dâu đen" cũng tuyên bố hợp tác với Google để hỗ trợ "Android for Work" - phiên bản Android tối ưu cho công sở của hãng tìm kiếm. BlackBerry cũng là đối tác giúp Samsung phát triển tính năng bảo mật Knox dùng trên smartphone của công ty Hàn Quốc.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là BlackBerry đã từ bỏ mảng smartphone. Tại MWC 2015 vừa qua, BlackBerry giới thiệu hai mẫu smartphone; trong đó có một model dùng màn hình toàn cảm ứng và giá rẻ có tên BlackBerry Leap, và model còn lại có cạnh cong giống Galaxy S6 Edge cùng bàn phím trượt (model này chưa có tên gọi). 

BlackBerry cho biết trong quý vừa qua họ xuất xưởng được 1,3 triệu smartphone. Cũng trong quý này, có 1,6 triệu điện thoại của BlackBerry đến tay người dùng, với giá bán trung bình 211 USD/sản phẩm. Chen cho biết hiện có 160 nhà mạng ở 86 quốc gia đang bán smartphone của BlackBerry, số lượng lớn nhất của công ty trong nhiều năm qua.

BlackBerry có lãi 28 triệu USD trong quý, một thành tích bất ngờ khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, khi công ty thua lỗ tới 423 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu của công ty cũng đã tụt giảm 1/3 so với một năm trước đó, xuống còn 660 triệu USD, thấp hơn dự đoán của giới chuyên gia với 786 triệu USD.

Trong năm tài khóa 2016, Chen cho biết ông sẽ tập trung vào việc tạo lợi nhuận bền vững, vào việc đảm bảo công ty sẽ tạo ra dòng tiền tự do từ các hoạt động mỗi quý, và vào ổn định doanh thu vốn đang có chiều hướng tụt giảm hiện nay. 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !