Bộ Công an đào tạo bảo mật cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đặt ra mục tiêu cho lớp đào tạo mới, đó là học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó triển khai bảo mật, xác thực thông tin.

Mới đây tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an (Cục H04) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo triển khai đường truyền, bảo mật, xác thực thông tin đầu tiên cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Tạp chí An toàn thông tin, phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Cục H04 cần chủ động đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình tập huấn một cách bài bản, nghiêm túc, đúng các quy định của ngành Cơ yếu.

Lớp đào tạo cần đảm bảo các học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; từ đó, lựa chọn lực lượng nòng cốt phục vụ công tác đào tạo và triển khai bảo mật, xác thực thông tin, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ bố trí những giảng viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo, để giúp Cục H04 hoàn thành tốt công tác đào tạo và triển khai vận hành.

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng. (Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin)

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2020 - 2021.

Trong đó, Cục H04 được giao chủ trì 2 nhiệm vụ chính, là đảm bảo đường truyền và xây dựng phương án bảo mật, xác thực thông tin phục vụ cho 2 dự án nói trên. Công tác bảo mật, xác thực thông tin của dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tiến hành ngay từ khâu thiết kế tổng thể, nhập liệu và vận hành hệ thống.

Thời gian tới, Cục H04 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trong Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức các lớp đào tạo tập huấn. Song song với đó, đơn vị này sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ việc triển khai đường truyền và các giải pháp xác thực, bảo mật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ.

H.A.H

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Ban Cơ yếu tổ chức hội thảo về bảo mật, xác thực tài liệu điện tử

Hội thảo của Ban Cơ yếu nhằm đánh giá hiện trạng công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại các cơ quan nhà nước; xác định rõ vai trò của các cơ quan, đơn vị trong bảo mật và xác thực tài liệu điện tử lưu trữ lâu dài.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !