Bộ GD&ĐT bắt tay Microsoft tuyển chọn các dự án đổi mới sáng tạo, ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy

ictnews 50 dự án của các giáo viên khắp mọi miền đất nước được chọn để trưng bày trong sự kiện đổi mới giáo dục, sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ GD&ĐT phối hợp Microsoft tổ chức.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ GD&ĐT với sự hỗ trợ của Micrososft Việt Nam được tổ chức từ năm 2014. Cuộc thi đã thúc đẩy phong trào lựa chọn được nhiều gương mặt nhà giáo xuất sắc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy và phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT, đồng thời tăng cường nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình.

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT năm 2020 (Education Exchange – gọi tắt là E2 Việt Nam) mới đây đã chọn ra được 50 sản phẩm xuất sắc lọt vào Vòng trưng bày tại Diễn đàn.

Các sản phẩm được chọn hầu hết đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, có sự đầu tư từ các giáo viên, hướng đến mọi mặt học tập và cuộc sống của học sinh. ICTnews trích đăng 3 trong số 50 sản phẩm dự thi lần này, tương ứng với từng cấp từ tiểu học lên THPT.

Nâng cao kỹ năng lập trình và tự học cho học sinh tiểu học

Các khoá học giúp học sinh làm quen các khóa học lập trình trên trang code.org. Ảnh: Tác giả Triệu Mai Hương

Tác giả Triệu Mai Hương có ý định thành lập câu lạc bộ “lập trình nhí”, sử dụng lập trình VR, AR CoSpaces trong trường Tiểu học II Thị trấn Hữu Lũng (Lạng Sơn). 

Tác giả muốn đưa ý tưởng đưa lập trình thế giới ảo 3D Cospaces vào làm nội dung chính cho hoạt động của câu lạc bộ tin học tại trường Tiểu học II, Thị trấn Hữu Lũng. 

Sau khi hoàn thành khóa cơ bản, học sinh có thể sử dụng CoSpaces để tích hợp tạo ra các sản phẩm học tập sáng tạo cho các môn học khác. Để học sinh có thể tự tổng hợp kiến thức và dần phát triển năng lực tự học cho năm học này và các năm tiếp theo. 

Việc này giúp học sinh hứng thú học tập hơn, mong muốn đến trường. Yêu thích tin học, đam mê sẽ giúp các em tạo ra các game học tập tương tác bậc cao hơn.

Nâng cao kỹ năng an toàn cho học sinh trên mạng Internet

Dự án “Let’s be safe online” liên môn Tin-Anh văn-GDCD-Văn là dự án được thực hiện trong vòng 10 tuần với 4 nhóm chuyên gia của Trường THCS Phan Chu Trinh (Đắkmil, Đắk nông). 

Hình ảnh trong phim hoạt hình Không click vào link lạ của nhóm tác giả ở Trường THCS Phan Chu Trinh.

Dự án nhằm giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết khi tham gia trên Internet, giảm tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng hiện nay hay việc bị bắt nạt trên mạng, tiếp xúc với tài liệu không phù hợp, kẻ săn mồi trực tuyến, tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân…

Quan trọng hơn, các em học sinh ở vùng nông thôn nơi nhóm tác giả thực hiện đề án đã trưởng thành hơn rất nhiều, biết cách làm việc và hợp tác nhóm tốt, có kỹ năng thuyết trình, phản biện, tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo trong các sản phẩm mình làm ra. 

Đặc biệt, kỹ năng sử dụng các công cụ công nghệ thông tin của các em nâng tầm cao mới, các em có hứng thú hơn rất nhiều trong học tập. 

“Có em còn hỏi cô giáo: “Cô ơi, kì 2 tụi em có được học như thế này nữa không?” Tôi cảm thấy vui vì mình đã làm được điều gì đó có ích cho các em học sinh của mình”, cô giáo Võ Thị Trúc Mân - đại diện nhóm tác giả - chia sẻ.

Trang bị kỹ năng kỹ thuật số cho học sinh

Ảnh: Trần Văn Huy

Hack Micro:bit: là sản phẩm của tác giả Trần Văn Huy (Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội), nhằm trang bị kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh trong quá trình thực hành kỹ thuật số. 

Học sinh được học kiến thức và thực hiện các bài toán cơ bản về Micro:bit. Sau đó, các em sẽ tập trung nghiên cứu vận dụng kiến thức ứng dụng vào các phép đo lường trong bộ môn Vật lý và các ứng dụng thực tiễn. 

Tác giả cho biết dự án đã thu được rất nhiều sản phẩm thú vị để triển khai trong đời sống (ví dụ như kết nối cảnh báo dữ liệu bằng Flow đến Email, trò chơi…), năng lực của học sinh phát triển vượt bậc.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !