Bộ não thu nhỏ có thể chơi game

Một cụm tế bào thần kinh trên đĩa thí nghiệm chơi được trò chơi điện tử cổ điển Pong nhờ kết nối với chip và được huấn luyện.

DishBrain có thể chơi được Pong sau khoảng 20 phút huấn luyện. Ảnh: DishBrain.

"DishBrain" là thử nghiệm mới của các nhà khoa học tại Cortical Labs, công ty về khoa học thần kinh ở Australia. Đây thực ra là một mạng lưới các tế bào thần kinh được nuôi lớn trên một con chip máy tính và có khả năng tương tác với thế giới bên ngoài thông qua con chip đó.

DishBrain hiện có kích thước chỉ bằng móng tay út và có ít nhất hơn 100 triệu tế bào thần kinh. Não người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh.

Để cho thấy công nghệ này có thể làm được những gì, Brett Kagan, giám đốc khoa học của Cortical Labs, và các cộng sự đã dạy DishBrain chơi Pong. Được tạo ra vào năm 1972, Pong là một trong những trò chơi điện tử đầu tiên. Trò chơi này gồm 2 tấm “ván” ở 2 đầu màn hình, người chơi điều khiển hai tấm ván này để đánh một quả bóng qua lại.

DishBrain có vùng “cảm giác”, thu nhận tín hiệu từ thế giới, và vùng “vận động", điều khiển phản ứng đầu ra. Trong vùng cảm giác, 8 điện cực truyền điện vào các tế bào thần kinh để thông báo vị trí của tấm ván và quả bóng. Vùng vận động thu nhận tín hiệu từ tế bào để điều khiển chuyển động của tấm ván trên màn hình trò chơi.

Phiên bản Pong này chỉ có một tấm ván, và chỉ cần điều khiển tấm ván đập bóng qua lại với một bức tường.

DishBrain sẽ bị giật điện vào vùng cảm giác nếu đánh trượt bóng. Vì vậy, dần dần các tế bào thần kinh loại bỏ tất cả các chuyển động tấm ván dẫn đến đánh trượt, và chỉ để lại các chuyển động đánh trúng bóng.

Các tế bào thần kinh mất khoảng 20 phút để học cách chơi Pong. Cortical Labs đã thử tạo ra các DishBrain khác nhau từ tế bào thần kinh của người và chuột. Các DishBrain tạo ra từ tế bào người thường học chơi nhanh hơn.

Kagan hy vọng rằng lợi ích của DishBrain sẽ vượt ra ngoài Pong, bằng cách giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn cơ chế học và xử lý thông tin của các tế bào thần kinh, hoặc giúp tạo ra các quy trình tính toán lấy cảm hứng từ sinh học.

Theo Zing

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !