Bộ Quốc phòng Mỹ kéo mảng gia công chip về nước

Apple, Qualcomm, hay Nvidia hiện nay dựa vào đối tác sản xuất chip bên ngoài, như TSMC hoặc Samsung. Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp chính sách ưu đãi cho việc xây dựng các xưởng đúc hiện đại ở nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ sắp đề xuất chương trình khuyến khích tăng cường khả năng sản xuất chip bán dẫn trong nước, theo một bài đăng trên trang web National Security Technology Accelerator, tổ chức kết nối doanh nghiệp khu vực tư nhân với các dự án chính phủ.

Các thương hiệu chip lớn của Mỹ như Apple, Qualcomm, hay Nvidia hiện nay dựa vào  đối tác sản xuất bên ngoài, như Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) hoặc Samsung Electronics.

Hầu hết xưởng đúc chip của các thương hiệu Mỹ hiện đặt ở Đài Loan hoặc Hàn Quốc. Intel có vận hành các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ, nhưng họ chủ yếu dành cho việc sản xuất chip của riêng mình hơn là gia công cho khách hàng bên ngoài.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Mỹ sắp đề xuất chương trình khuyến khích tăng cường khả năng sản xuất chip bán dẫn trong nước (ảnh minh hoạ).

“Hiện tại không có lựa chọn khả thi nào khi cần xưởng đúc hiện đại ở Mỹ, nơi có thể chế tạo IC chất lượng đảm bảo và sản phẩm tùy chỉnh (COTS) cần thiết cho các hệ thống quan trọng của Bộ Quốc phòng”, bài đăng trên National Security Technology Accelerator nhận định.

Bộ Quốc phòng đang tìm cách thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp chính sách ưu đãi cho việc sáng chế chip, cũng như xây dựng các xưởng đúc hiện đại ở Mỹ. Các xưởng đúc này sẽ gia công thuê cho các công ty Mỹ, đồng thời cũng có thể cung cấp linh kiện cho Bộ Quốc phòng.

Hồi tháng 10, một trong những nhà máy của Intel ở bang Arizona đã trúng thầu giai đoạn 2 của dự án hỗ trợ quân đội Mỹ phát triển chip thế hệ mới. TSMC, đối tác cung ứng của Apple, cũng đang xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở bang Arizona.

Anh Hào (Theo Reuters)

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách cấm vận.  

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !