Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số và sự ổn định thị trường vốn

VietNamNet xin trân trọng gửi đến độc giả bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự cân đối lớn của nền kinh tế.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính,

Kính thưa các đồng chí và các quí vị đại biểu dự Hội nghị,

Tôi xin có một số ý kiến sau.

1, Niềm tin, tâm lý thị trường quyết định sự ổn định thị trường vốn. Niềm tin của nhà đầu tư được phản ánh thông qua tỷ lệ tin tiêu cực về thị trường trên không gian mạng (KGM). Tỷ lệ này lại cơ bản phụ thuộc vào thông tin về thị trường trên không gian báo chí.

Nếu báo chí viết quá lên thì cái quá lên này sẽ được khuếch đại trên KGM và gây hoang mang, có thể dẫn đến nhà đầu tư rút vốn ồ ạt. Bởi vậy, liều lượng thông tin phù hợp, cũng như sự phản ánh trung thực dòng chảy chính trên thị trường của các cơ quan báo chí sẽ góp phần làm ổn định thị trường.

Bộ TT&TT đã hoàn thiện công cụ giám sát và đo lường thông tin trên không gian báo chí, cũng như không gian mạng. Có thể điều tiết cho phù hợp với thực tế. Vấn đề hiện nay là tìm ra tỷ lệ thông tin phù hợp với từng tình huống. Bộ TT&TT đang hoàn thiện việc này.

2, Để thông tin phản ánh trung thực dòng chảy chính thì việc chủ động cung cấp thông tin của nhà quản lý, của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Với thông tin, người nào đi trước thì người đó nắm quyền chủ động và ảnh hưởng đến dòng thông tin chính. Các tổ chức này nên có bộ phận chuyên trách về truyền thông và cung cấp thông tin định kỳ. Né tránh báo chí, bị động thông tin thì hậu quả là khôn lường, nhất là những gì phụ thuộc vào niềm tin và tâm lý thị trường.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

3, Các thông tin của thị trường, của các nhà đầu tư, của người mua cổ phần, cổ phiếu, của người dân trên KGM còn phản ánh những tiêu cực về thị trường vốn.

Dùng mắt của người dân để nhìn thì có thể nhìn thấy mọi thứ. Dùng tai của người dân để nghe thì có thể nghe thấy mọi điều. Tai mắt của người dân hiện nay là trên KGM. Lắng nghe KGM là biết được cái hay, cái dở của chính sách, là biết được những hành vi tiêu cực. Các cơ quan quản lý nên phát triển các công cụ lắng nghe, giám sát này. Nếu chưa có thì có thể dùng công cụ của Trung tâm giám sát KGM quốc gia đặt tại Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT. 

4, Thị trường vốn khá phức tạp, các phóng viên thiếu kiến thức thì rất khó viết tốt. Việc đào tạo, tập huấn cho phóng viên viết về thị trường vốn có ý nghĩa quan trọng. Bộ TT&TT sẽ tổ chức các lớp đào tạo phóng viên, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các sàn giao dịch chứng khoán sẽ cử chuyên viên đến giảng dạy.

5, Việc thao túng thông tin trên KGM của một số KOL (Key Opinion Leader) xuyên tạc cũng tạo ra các xu thế sai lệch trên KGM, gây tâm lý hoang mang.

Việc xử lý hình sự vừa qua đối với một số người đưa tin sai lệch, xấu độc đã giúp cho thông tin trên KGM trở về đúng với thực tế. Bởi vậy, Bộ TT&TT và Bộ Công an xử lý hành chính và hình sự những trường hợp đưa thông tin sai lệch là cần thiết. Lúc cao điểm, thông tin tiêu cực về thị trường vốn là trên 35% (trên 30% được cảm nhận như dòng chính), nay cơ bản là dưới 10%. Một phần là do các KOL xuyên tạc đã giảm đáng kể.

6, Phát triển bền vững thì phải có hệ thống giám sát online toàn diện. Muốn phát triển nhanh thì phải nới lỏng quản lý, nới lỏng quản lý thì phải giám sát được, nếu không thì là buông lỏng quản lý.

Giám sát online toàn diện, sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn thì mới có thể phát hiện sớm, cảnh báo sớm, nhắc nhở sớm để không xảy ra tai nạn lớn.

Chuyển đổi số là đưa mọi hoạt động lên môi trường số và vì vậy mà giám sát online được. Chuyển đổi số toàn diện thị trường vốn là việc cần làm ngay. Nhà quản lý kết nối với các đối tượng quản lý và cập nhật các thông tin quản lý để giám sát.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển, nhân loại có thể triển khai được hệ thống giám sát online toàn diện như vậy. Do vậy, cơ quan quản lý cần xây dựng hệ thống giám sát online toàn diện, xây dựng CSDL lớn về thị trường vốn và dùng AI để phân tích, đánh giá, phát hiện sớm các bất cập, tức là kiểm soát rủi ro.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Đang cập nhật dữ liệu !