Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về nền tảng làm việc số

"Với một nền tảng làm việc số, sự chênh lệch chất lượng công việc của nhân viên sẽ không còn là từ 1 đến 10 mà sẽ là từ 7 đến 10", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Bộ VH-TT và DL năm 2022.

Lời tòa soạn: Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn  phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị Tổng kết Bộ VH-TT và DL năm 2022, diễn ra vào ngày 22/12/2022.

Bộ TT&TT xin được chúc mừng Bộ và Ngành Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) với những thành tích nổi bật năm 2022 và các dự định lớn hơn cho năm 2023, đặc biệt là những khởi động mạnh mẽ về chuyển đổi số (CĐS).

Kính thưa các đồng chí!

Tổ chức nhà nước nào thì cũng sẽ gặp những vấn đề sau: Chất lượng cán bộ, công viên chức không đồng đều; khi một người có kiến thức tốt rời đi là một mất mát lớn đối với tổ chức; một người mới vào lại bắt đầu từ số 0; công việc luôn tăng lên, người thì luôn giảm đi; lương thì thấp, mà yêu cầu ngày một tăng; các qui định ngày càng nhiều, không ai có thể nhớ hết; các vùng xám cũng không ngừng tăng và cũng vì vậy mà tăng lên các rủi ro pháp lý do sai sót không cố ý. Phải là một người rất siêu việt mới có thể tồn tại được trong bối cảnh này. Nhưng người siêu việt thì lại có nhiều lựa chọn khác ngoài nhà nước. Vậy có cách nào để những người không siêu việt có thể làm được ở khu vực nhà nước không? 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị Tổng kết Bộ VH-TT và DL năm 2022. Ảnh: Tình Lê

Với 3 cuộc cách mạng công nghiệp mà nhân loại đã đi qua, là cơ khí hoá, điện khí hoá và tự động hoá, khi máy móc chỉ thay thế được lao động chân tay, không có cách nào giải quyết được căn cơ câu chuyện trên. 

Nhưng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với công nghệ cốt lõi của nó là các  công nghệ số, có thể giúp số hoá toàn bộ thế giới thực và sau đó dùng công nghệ số để xử lý nhiều hoạt động trong thế giới số, tương tự như trong thế giới thực, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, khi máy móc có thể thay thế một phần lao động trí óc, lời giải xuất hiện. Lời giải đó mang tên chuyển đổi số.

Với một nền tảng làm việc số, khi mà tri thức của tổ chức được số hoá và cấy vào nền tảng, người công chức làm việc tức là ngồi trên nền tảng này. Một công việc cần giải quyết nền tảng sẽ hiện ra các hướng dẫn, có thể hiện thêm các trường hợp tương tự đã được giải quyết trước đây. Ngồi trên nền tảng làm việc số tức là đã có 7 điểm của thang điểm 10. Vậy là trong tổ chức của chúng ta, sự chênh lệch chất lượng không phải là từ 1 đến 10 nữa mà sẽ là từ 7 đến 10. 

Những tri thức mới được phát hiện trong quá trình làm việc, có thể là bởi người xuất sắc nhất của tổ chức, sẽ được lập trình vào nền tảng số để trở thành tri thức của tổ chức. Như vậy là nền tảng số này liên tục được tiến hoá. Người có thể ra đi khỏi tổ chức, nhưng tri thức thì còn lại trong tổ chức, dưới dạng được số hoá trong nền tảng làm việc.

Các qui định mới cũng được cấy thêm vào nền tảng. Trước đây, khi có một qui định mới là phải học tập, phải đào tạo, phải quán triệt, nhưng rồi cũng người nhớ, người không, người hiểu, người không, người hiểu thì cũng có khi trăm cách hiểu khác nhau, dẫn đến chất lượng công việc rất khác nhau. Nhưng bây giờ thì không phải dạy cho trăm, cho ngàn người mà chỉ dạy cho máy. Máy hỗ trợ trăm, ngàn người thì luôn giống nhau, trăm người như một. Như vậy, việc phổ biến một tri thức mới chỉ đơn giản là cấy tri thức này vào nền tảng làm việc của tổ chức.

Anh Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng, thay vì phải dạy rất nhiều người thì tập trung vào dạy một người thôi, đó là dạy cho nền tảng số của Bộ VH-TT và DL. Những người giỏi nhất của Bộ, của ngành sẽ làm cho nền tảng số của Bộ thông minh lên. Và khi nền tảng này thông minh rồi thì xuất hiện phép phân thân của Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không nhổ một sợi tóc của mình rồi thổi một cái là thành 100 Tôn Ngộ Không. Một anh Hùng thổi một cái là thành 100 anh Hùng. Bởi vì, ai ngồi làm việc trên nền tảng số này, ít nhất cũng đã đạt được 70% của mức chuyên gia rồi. 

Xin chúc Bộ VH-TT và DL năm 2023 này xây dựng được một nền tảng làm việc số của Bộ để người của Ngành có sự đồng đều, đỡ vất vả, giảm rủi ro mà chất lượng công việc thì tăng lên.

Ngành TT&TT có thể giúp Bộ VH-TT và DL xây dựng nền tảng số, cấy tri thức vào nền tảng. Nhưng tri thức của Ngành phải do anh Hùng, do Ngành cung cấp, chúng tôi không làm thay được. 

Đưa vào vận hành nền tảng làm việc số Ngành VH-TT và DL, đó chính là CĐS Ngành VH-TT và DL.

Xin chúc Bộ và Ngành VH-TT và DL, và tất cả các đồng chí một năm mới CĐS với những kết quả thực chất!

Xin trân trọng cảm ơn! 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.

Tạo ra và xử lý dữ liệu số là căn bản của chuyển đổi số

Bộ TT&TT sẽ cầm nhịp về năm dữ liệu 2023, tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu. Tạo ra và khai thác dữ liệu để mang đến những giá trị mới là sự khác biệt căn bản của chuyển đổi số (CĐS).

Năm 2023 là năm dữ liệu số Việt Nam

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tổng kết Bộ TT&TT năm 2022 diễn ra ngày 18/12/2022.

Mỗi thế hệ phải kể được câu chuyện của mình

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, ngày 2/12.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung Bộ

VietNamNet giới thiệu tham luận của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đang cập nhật dữ liệu !