Bộ TT&TT, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nam sẽ triển khai điểm về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử

ictnews Tổ công tác giúp việc Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã thống nhất chọn Bộ TT&TT, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nam để triển khai điểm, mẫu về xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử. Trên cơ sở kết quả làm điểm sẽ nhân rộng mô hình thành công.

Thông tin nêu trên vừa được Tổ công tác giúp việc Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử thống nhất tại cuộc họp ngày 22/10 của Tổ công tác, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban. Đây là buổi làm việc đầu tiên của Tổ công tác sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ sang Bộ TT&TT.

Thừa Thiên Huế là 1 trong 3 địa phương được chọn để triển khai điểm về Chính quyền điện tử, cùng với Quảng Ninh và Hà Nam (Ảnh Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế: Thái Khang)

Theo Tổ công tác, việc triển khai Bộ mẫu, tỉnh mẫu về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử rất quan trọng. Bởi lẽ, hiện nay nhiều bộ, ngành, địa phương đã và đang triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử; vì thế khi có bộ, tỉnh triển khai thành công thì các bộ, địa phương khác có thể học theo nhanh hơn.

Cùng với việc thống nhất lựa chọn 4 bộ, tỉnh gồm Bộ TT&TT và 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh và Hà Nam là Bộ mẫu và các tỉnh mẫu triển khai làm điểm về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, Tổ công tác cũng dự kiến trong tháng 1/2020 sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả làm điểm để xem xét nhân rộng thành công cho các bộ, địa phương trên toàn quốc.

Quá trình triển khai điểm về Chính phủ điện tử, Chính phủ điện tử tại bộ mẫu, tỉnh mẫu được lựa chọn, theo các thành viên Tổ công tác Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, cũng sẽ là dịp để thử nghiệm khả năng đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ Việt sẽ tham gia cùng các bộ mẫu, tỉnh mẫu triển khai điểm.

Được biết, 3 doanh nghiệp công nghệ gồm Viettel, VNPT và Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) sẽ là những doanh nghiệp đồng hành cùng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Quảng Ninh trong việc triển khai điểm về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử. Riêng với Bộ TT&TT, việc lựa chọn doanh nghiệp đồng hành cùng Bộ sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Việc xác định các tiêu chí của Bộ mẫu, tỉnh mẫu về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử phục vụ cho việc triển khai điểm thời gian tới, Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT là đơn vị được giao chủ trì nghiên cứu và đề xuất ngay trong tháng 10/2019 này.

Việc lựa chọn triển khai điểm Bộ mẫu, tỉnh mẫu về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử cũng đã được Bộ TT&TT xác định là một trong những giải pháp chủ yếu nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Kế hoạch tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử đến năm 2020 mới được ban hành ngày 18/10 vừa qua.

Theo đó, Bộ TT&TT sẽ có trách nhiệm hướng dẫn triển khai điểm về Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử để tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình điển hình, thành công. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc gtrong quá trình triển khai điểm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật triển khai Chính phủ điện tử trên cả nước.

Kế hoạch tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử đến năm 2020 mới được Bộ TT&TT ra quyết định ban hành nhằm xác định các mục tiêu, nhiệm vụ để Bộ TT&TT tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 17 của Chính phủ về “Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025” và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; làm cơ sở để hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xây dựng triển khai kế hoạch phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Trước đó, để tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 17, phát huy vai trò quản lý nhà nước về ứng dụng CNTT và nguồn nhân lực CNTT của Bộ TT&TT, mới đây Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ sang Bộ TT&TT. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rõ, chuyển sang Bộ TT&TT, các nhiệm vụ về Chính phủ điện tử “phải đảm bảo không bị gián đoạn, không được phép làm kém hơn, phải làm tốt lên, với tốc độ nhanh hơn và chất lượng cao hơn”.

Các chuyên gia nhận định việc chuyển nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ sang Bộ TT&TT là cuộc tiếp sức phù hợp. Và trọng trách đặt lên vai Bộ TT&TT lúc này là làm sao cho guồng máy chạy tiếp nhanh hơn, đảm bảo toàn bộ hệ thống chuyển đổi.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !