Bộ TT&TT tiết kiệm 65 tỷ đồng/năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Đại diện Bộ TT&TT cho biết sẽ cương quyết cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp, cản trở sự phát triển, là rào cản gây khó khăn với hoạt động tổ chức, kinh doanh.

Sáng 25/11, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ trong năm 2021. 

Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính được tổ chức nhằm mục tiêu giúp các cán bộ nắm bắt kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hoạt động kiểm soát TTHC, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến hay trong việc thực hiện Nghị quyết số 68 và Đề án phân cấp giải quyết TTHC.

{keywords}
Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ trong năm 2021. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Chung - Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2021 các cơ quan, đơn vị của Bộ TT&TT đã nỗ lực, quyết liệt trong việc rà soát, đánh giá và chủ động các phương án nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong việc thực hiện các quy định quản lý chuyên ngành TT&TT. 

Bộ TT&TT cương quyết cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp, cản trở sự phát triển, là rào cản gây khó khăn với hoạt động tổ chức, kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng tập trung đầu mối, phân định rõ thẩm quyền, chuyển đổi từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm. 

{keywords}
Ông Nguyễn Thành Chung - Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Phan Quốc Vinh -  Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT), thủ tục hành chính là trình tự, cách thức thực hiện, hồ sơ và yêu cầu, điều kiện do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định để giải quyết một công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức.

Nguyên tắc kiểm soát TTHC là phải bảo đảm thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách TTHC, cải cách hành chính, bảo đảm điều phối, huy động sự tham gia tích cực, rộng rãi của tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào quá trình kiểm soát TTHC. 

Bên cạnh đó, việc kiểm soát TTHC còn để kịp thời phát hiện, loại bỏ hoặc chỉnh sửa TTHC không phù hợp, phức tạp, phiền hà, bổ sung TTHC cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm quy định TTHC đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đối tượng và cơ quan thực hiện TTHC. 

Kiểm soát TTHC sẽ được thực hiện ngay từ khi đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và được tiến hành thường xuyên, liên tục trong quá trình thực hiện. 

{keywords}
Ông Phan Quốc Vinh - Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Trong năm 2021, qua quá trình rà soát, Bộ TT&TT đã phát hiện có tổng cộng 720 quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh, gồm 5 nhóm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, chế độ báo cáo, kiểm tra chuyên ngành và quy chuẩn kỹ thuật. 

Trên cơ sở rà soát đó, Bộ TT&TT đã cắt giảm 263/720 quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh, ước tính tiết kiệm trên 65 tỷ đồng/năm.

Trong năm 2021, Bộ TT&TT đã rà soát, đánh giá xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa 200/296 TTHC (chiếm tỷ lệ 67,5%), thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 90 quy định TTHC. 

Theo Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT), việc kiểm soát, đơn giản hóa các quy định về TTHC đã giúp bảo đảm các TTHC được ban hành hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức. 

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Bộ TT&TT mong muốn các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT, các chuyên gia, các cán bộ quản lý tích cực trao đổi, thảo luận và đóng góp cho Bộ về các vấn đề cụ thể trong công tác kiểm soát TTHC.

Trọng Đạt

Bộ TT&TT và Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp công tác

Bộ TT&TT và Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đây là quy chế phối hợp giữa hai bộ trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

 

PTIT đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu để tiến tới mô hình đại học số

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) định hướng trở thành Đại học số có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong nước và khu vực. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, muốn vậy trường phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu.

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Quảng Ngãi đánh giá toàn diện kết quả chuyển đổi số năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng kết tình hình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !