Bốn bước hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm không chỉ đơn giản là đưa thông tin lên đám mây, nó có nghĩa là phá vỡ các silo dữ liệu, bảo vệ dữ liệu và gắn việc khai thác thông tin từ dữ liệu với các mục tiêu kinh doanh. Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước:

Xây dựng chiến lược về dữ liệu

Khối lượng dữ liệu mà các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra có xu hướng tăng lên nhanh chóng, kéo theo thách thức làm sao có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị thực. Đó là lý do doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược ra quyết định dựa trên dữ liệu và định hướng nó trở thành ưu tiên số một.

Chiến lược dữ liệu cần được xây dựng từ người ra quyết định, bởi nó đòi hỏi sự cam kết và thay đổi về mặt văn hóa, và không thể chỉ trong một sớm một chiều. Nó trang bị cho mọi cá nhân trong một tổ chức cách tư duy theo hướng dữ liệu để giải quyết những trở ngại và thách thức kinh doanh khó khăn nhất.

Nắm bắt bản chất của dữ liệu

Hiểu rõ vai trò và giá trị của dữ liệu là cách ứng xử khôn ngoan của nhiều doanh nghiệp coi dữ liệu là tài sản cốt lõi. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc khai thác thông tin và dữ liệu trở thành linh hồn cho mọi hoạt động kinh doanh của tổ chức. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là những tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook và Google.

Dữ liệu cần được kiểm soát một cách có hệ thống. Mặc dù dữ liệu được sinh ra ở bất kỳ đâu: trung tâm dữ liệu, đám mây, biên đám mây… nhưng dữ liệu cần được sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo doanh nghiệp có thể kiểm soát, bảo vệ và lưu trữ chúng một cách hợp lý và an toàn.

Một đặc tính khác của dữ liệu đó là tính thống nhất và luôn sẵn sàng. Dữ liệu thừa, thiếu, sai… sẽ giới hạn giá trị thực tế mà doanh nghiệp có thể khai thác được từ nguồn thông tin đang sở hữu. Vì vậy, một hệ thống quản lý dữ liệu toàn diện để tăng tốc độ xử lý và phân tích chính xác là điều rất cần thiết.

Dữ liệu không phải là công nghệ, mà là kết quả của sự tương tác số giữa khách hàng và doanh nghiệp, mang tới cái nhìn sâu sắc về nhu cầu khách hàng. Bởi vậy, dữ liệu cần được đặt đúng vị trí trong quá trình vận hành của hệ thống doanh nghiệp.

Xác định vị trí doanh nghiệp trên hành trình định hướng dữ liệu

Doanh nghiệp đang ở vị trí nào trên hành trình định hướng dữ liệu? HPE đã xây dựng một sơ đồ hành trình mà doanh nghiệp cần trải qua trong suốt quá trình hiện đại hóa hạ tầng lấy dữ liệu làm trung tâm.

{keywords}

Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm cần đạt được ít nhất là cấp độ 3, và tăng dần theo thời gian. Một điều quan trọng cần lưu ý đó là Dữ liệu là một phần của một cấu trúc hoạt động rộng lớn, các chiến lược phát triển dữ liệu được xây dựng độc lập mà không xem xét đến các chức năng kinh doanh khác có nguy cơ không thể thực hiện được, và lãng phí đầu tư.

Dữ liệu cần được coi như một đối tượng để đầu tư

Hầu hết mọi người đều thống nhất rằng dữ liệu là tối quan trọng trong vận hành doanh nghiệp hoặc tổ chức, nhưng để tận dụng nó thì không phải là việc dễ dàng. Doanh nghiệp cần đồng thời cả việc phát triển song song với hiện đại hóa công nghệ, cũng như sự thay đổi đồng bộ về kỹ năng, quy trình và thực hành.

Qua nhiều năm tham gia nghiên cứu về sự phát triển của dữ liệu theo ngành dọc, HPE đã xác định được những tiêu chí để tối ưu hóa dữ liệu bao gồm: chiến lược và quản trị dữ liệu, kiến thức của dữ liệu, quản lý vòng đời của dữ liệu, bảo mật dữ liệu, nhập liệu và xử lý dữ liệu, tiêu thụ và phân phối dữ liệu…

Dữ liệu là trung tâm nghiên cứu tại Hội thảo “Innovation Summit”

{keywords}

Hội thảo “Innovation Summit” tới đây được tổ chức bởi HPE phối hợp cùng AMD và NVIDIA với chủ đề “Tăng tốc Hành trình hiện đại hóa Hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm” hứa hẹn nhiều nội dung đặc biệt, bật mí những phát kiến công nghệ mới nhất, đặc biệt là giới thiệu HPE GreenLake, sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của đám mây công cộng và hạ tầng CNTT truyền thống, đưa trải nghiệm đám mây vào trung tâm dữ liệu tại chỗ hay các giải pháp ‘Zero Trust’ dành cho nhu cầu Kiểm soát truy cập và Bảo vệ dữ liệu. Sự kiện dự kiến được diễn ra vào ngày 21/6 tại khách sạn Lotte (Hà Nội). 

Link tham dự: http://www.tinyurl.com/STDInnovationSummit2022 

Phạm Trang  

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !