Bốn bước hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm không chỉ đơn giản là đưa thông tin lên đám mây, nó có nghĩa là phá vỡ các silo dữ liệu, bảo vệ dữ liệu và gắn việc khai thác thông tin từ dữ liệu với các mục tiêu kinh doanh. Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước:

Xây dựng chiến lược về dữ liệu

Khối lượng dữ liệu mà các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra có xu hướng tăng lên nhanh chóng, kéo theo thách thức làm sao có thể tận dụng chúng để tạo ra giá trị thực. Đó là lý do doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược ra quyết định dựa trên dữ liệu và định hướng nó trở thành ưu tiên số một.

Chiến lược dữ liệu cần được xây dựng từ người ra quyết định, bởi nó đòi hỏi sự cam kết và thay đổi về mặt văn hóa, và không thể chỉ trong một sớm một chiều. Nó trang bị cho mọi cá nhân trong một tổ chức cách tư duy theo hướng dữ liệu để giải quyết những trở ngại và thách thức kinh doanh khó khăn nhất.

Nắm bắt bản chất của dữ liệu

Hiểu rõ vai trò và giá trị của dữ liệu là cách ứng xử khôn ngoan của nhiều doanh nghiệp coi dữ liệu là tài sản cốt lõi. Đối với nhiều doanh nghiệp, việc khai thác thông tin và dữ liệu trở thành linh hồn cho mọi hoạt động kinh doanh của tổ chức. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là những tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook và Google.

Dữ liệu cần được kiểm soát một cách có hệ thống. Mặc dù dữ liệu được sinh ra ở bất kỳ đâu: trung tâm dữ liệu, đám mây, biên đám mây… nhưng dữ liệu cần được sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo doanh nghiệp có thể kiểm soát, bảo vệ và lưu trữ chúng một cách hợp lý và an toàn.

Một đặc tính khác của dữ liệu đó là tính thống nhất và luôn sẵn sàng. Dữ liệu thừa, thiếu, sai… sẽ giới hạn giá trị thực tế mà doanh nghiệp có thể khai thác được từ nguồn thông tin đang sở hữu. Vì vậy, một hệ thống quản lý dữ liệu toàn diện để tăng tốc độ xử lý và phân tích chính xác là điều rất cần thiết.

Dữ liệu không phải là công nghệ, mà là kết quả của sự tương tác số giữa khách hàng và doanh nghiệp, mang tới cái nhìn sâu sắc về nhu cầu khách hàng. Bởi vậy, dữ liệu cần được đặt đúng vị trí trong quá trình vận hành của hệ thống doanh nghiệp.

Xác định vị trí doanh nghiệp trên hành trình định hướng dữ liệu

Doanh nghiệp đang ở vị trí nào trên hành trình định hướng dữ liệu? HPE đã xây dựng một sơ đồ hành trình mà doanh nghiệp cần trải qua trong suốt quá trình hiện đại hóa hạ tầng lấy dữ liệu làm trung tâm.

{keywords}

Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp lấy dữ liệu làm trung tâm cần đạt được ít nhất là cấp độ 3, và tăng dần theo thời gian. Một điều quan trọng cần lưu ý đó là Dữ liệu là một phần của một cấu trúc hoạt động rộng lớn, các chiến lược phát triển dữ liệu được xây dựng độc lập mà không xem xét đến các chức năng kinh doanh khác có nguy cơ không thể thực hiện được, và lãng phí đầu tư.

Dữ liệu cần được coi như một đối tượng để đầu tư

Hầu hết mọi người đều thống nhất rằng dữ liệu là tối quan trọng trong vận hành doanh nghiệp hoặc tổ chức, nhưng để tận dụng nó thì không phải là việc dễ dàng. Doanh nghiệp cần đồng thời cả việc phát triển song song với hiện đại hóa công nghệ, cũng như sự thay đổi đồng bộ về kỹ năng, quy trình và thực hành.

Qua nhiều năm tham gia nghiên cứu về sự phát triển của dữ liệu theo ngành dọc, HPE đã xác định được những tiêu chí để tối ưu hóa dữ liệu bao gồm: chiến lược và quản trị dữ liệu, kiến thức của dữ liệu, quản lý vòng đời của dữ liệu, bảo mật dữ liệu, nhập liệu và xử lý dữ liệu, tiêu thụ và phân phối dữ liệu…

Dữ liệu là trung tâm nghiên cứu tại Hội thảo “Innovation Summit”

{keywords}

Hội thảo “Innovation Summit” tới đây được tổ chức bởi HPE phối hợp cùng AMD và NVIDIA với chủ đề “Tăng tốc Hành trình hiện đại hóa Hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm” hứa hẹn nhiều nội dung đặc biệt, bật mí những phát kiến công nghệ mới nhất, đặc biệt là giới thiệu HPE GreenLake, sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của đám mây công cộng và hạ tầng CNTT truyền thống, đưa trải nghiệm đám mây vào trung tâm dữ liệu tại chỗ hay các giải pháp ‘Zero Trust’ dành cho nhu cầu Kiểm soát truy cập và Bảo vệ dữ liệu. Sự kiện dự kiến được diễn ra vào ngày 21/6 tại khách sạn Lotte (Hà Nội). 

Link tham dự: http://www.tinyurl.com/STDInnovationSummit2022 

Phạm Trang  

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !