Bốn người Việt gian lận 36 triệu USD của Facebook như thế nào?

Đơn kiện của Facebook cung cấp nhiều thông tin về thủ đoạn cũng như hình ảnh đời tư xa hoa của các các cá nhân người Việt.

Sáng 30/6, Facebook công bố kiện nhóm 4 người Việt Nam vì hành vi gian lận với hình thức "chiếm quyền tài khoản". Theo mạng xã hội này, các cá nhân đã gây thiệt hại hơn 36 triệu USD.

Trong đơn kiện của mình gửi tới Tòa án quận Nam California, Facebook đã mô tả chi tiết cách thức tấn công, chiếm tài khoản quảng cáo của các cá nhân.

Thủ đoạn "đánh cắp cookie"

Trong đơn kiện, Facebook nêu rõ tên của 4 cá nhân bị đơn gồm Nguyễn T., Lê K., Nguyễn Quốc B. và Phạm Hữu D. Công ty này cũng cung cấp nơi sinh sống, địa chỉ email và các website mà những cá nhân này vận hành.

Những hành động gian lận được xác định bắt đầu từ tháng 10/2020. Lê K. đã phát triển một ứng dụng có tên "Ads Manager" và tải lên Google Play Store.

Facebook kien 4 nguoi Viet anh 1

Nhóm bị đơn tạo ứng dụng giả mạo Facebook, sau đó chạy quảng cáo trên chính nền tảng này.

Tới tháng 1/2021, nhà phát triển đã đổi tên ứng dụng này thành "Ads Manager for Facebook". Ứng dụng này yêu cầu người dùng nhập thông tin tài khoản quảng cáo Facebook, qua đó chiếm đoạt tài khoản.

Bằng cách giả mạo đây là ứng dụng "chính chủ" của Facebook, nhà phát triển đã dụ được nhiều nhà quảng cáo cài đặt ứng dụng trên smartphone của mình. Tới tháng 5/2021, Google mới xóa ứng dụng giả mạo này.

Tuy nhiên, chính Facebook đã gián tiếp giúp cho ứng dụng này tiếp cận với những nhà quảng cáo để lừa đảo. Cụ thể, từ ngày 28/12/2020, nhóm phát triển đã chạy quảng cáo ứng dụng Ads Manager for Facebook giả nhắm tới người dùng tại Mỹ, châu Âu, Brazil và Ấn Độ. Trong 4 ngày, có khoảng 1.700 người dùng bấm vào quảng cáo này.

Sau khi người dùng nhập thông tin đăng nhập vào app giả, các dữ liệu này cùng cookie đăng nhập được gửi về máy tính và tài khoản Telegram của nhóm phát triển. Họ sử dụng các thông tin này để đăng nhập, chạy quảng cáo trên Facebook.

Khiến Facebook tràn ngập livestream bán hàng

Chiếm đoạt tài khoản quảng cáo là bước đầu tiên trong chuỗi lừa đảo mà nhiều nhóm bán hàng online tại Việt Nam sử dụng.

Theo Facebook, nhóm người này đã sử dụng các tài khoản để chạy 10.000 quảng cáo trên Facebook và Instagram. Trong đó, một trong những hình thức quảng cáo phổ biến là chạy video livestream bán hàng.

Facebook kien 4 nguoi Viet anh 2

Sau khi chiếm được các tài khoản quảng cáo, các cá nhân tự sử dụng hoặc cho thuê để chạy livestream bán hàng.

Không chỉ sử dụng cho riêng mình, nhóm người này còn cho thuê lại các tài khoản có thể chạy quảng cáo livestream.

Ngoài ra, nhóm này cũng dùng tài khoản để quảng cáo cho các trang web bán dịch vụ in áo phông hoặc sản phẩm lưu niệm của họ. Các dịch vụ này được quảng cáo nhắm tới người dùng ở Mỹ, châu Âu và Việt Nam.

Những quảng cáo này cũng dẫn đến nhiều website bán hàng lừa đảo. Một ví dụ mà Facebook dẫn lại cho thấy quảng cáo dây đèn LED cho xe hơi nhắm tới người dùng Mỹ được bấm vào 100.000 lần. Nhiều người dùng sau đó phàn nàn họ không nhận được sản phẩm, hoặc sản phẩm không hoạt động như video.

Mạng xã hội này cho biết tổng số tiền quảng cáo bị các cá nhân chiếm đoạt trị giá 36 triệu USD.

Facebook kien 4 nguoi Viet anh 3

Ngoài chạy livestream, nhóm này còn quảng cáo tới các trang web bán hàng của họ.

Vào ngày 16/6, Facebook xác định được Nguyễn Quốc B. đã chiếm quyền của khoảng 150 tài khoản quảng cáo. Mạng xã hội này khóa các tài khoản, thông báo cho nạn nhận.

Tới ngày 25/6, Facebook đã dùng các biện pháp kỹ thuật để khóa tài khoản Facebook, Instagram mà nhóm bị đơn kiểm soát.

Nhóm bị đơn "sống ảo" trên mạng xã hội

Theo Facebook, với số tiền kiếm được từ thủ đoạn lừa đảo, nhóm bị đơn đã tiêu vào nhiều thú chơi xa hoa và đăng ảnh khoe khoang lên mạng xã hội.

Đơn kiện của Facebook dẫn nhiều bức ảnh các cá nhân này đăng lên, từ hình ảnh mua hàng loạt sản phẩm Apple, đi du thuyền, mua xe Mercedes-Benz, ngồi vé máy bay hạng thương gia, sử dụng đồng hồ đắt tiền...

"Trong năm 2020 và 2021, nhóm bị đơn đã sử dụng số tiền gian lận để tổ chức tiệc tùng, mua những phương tiện đắt tiền, đi du lịch bằng hạng thương gia, ăn tối, xăm mình và nhiều thú tiêu tiền khác. Sau đó họ khoe khoang về cuộc sống của mình", Facebook viết trong đơn kiện.

Facebook kien 4 nguoi Viet anh 4

Bằng chứng về những lần khoe cuộc sống xa hoa của các bị đơn.

Mạng xã hội này cáo buộc nhóm bị đơn đã can thiệp vào mạng lưới và dịch vụ của Facebook, làm ảnh hưởng tiêu cực tới trải nghiệm của người dùng và nhà quảng cáo trên nền tảng.

Facebook cũng khẳng định các cá nhân trên đã vi phạm quy định của họ, luật pháp bang và liên bang Mỹ, gây ảnh hưởng tới danh tiếng của mạng xã hội này.

Về con số thiệt hại, Facebook cho biết sẽ cần thêm các phiên xét xử để xác định số chính xác. Tuy nhiên, mạng xã hội này khẳng định con số không ít hơn 36 triệu USD.

Trong đơn kiện, Facebook đề nghị Tòa án quận Nam California xét xử các cáo buộc với bị đơn. Mạng xã hội này yêu cầu được phán xét để cấm nhóm bị đơn truy cập nền tảng Facebook, và đòi bồi thường số tiền ít nhất 36 triệu USD.

Theo Zing

Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản

Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản

Facebook vừa đâm đơn kiện 4 người sống tại Việt Nam vì hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép trị giá hơn 36 triệu USD.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Kinh tế khó khăn bắt đầu tác động đến sức mua thiết bị số

Thị trường có chút suy giảm khiến các nhà bán lẻ tìm mọi giải pháp để thu hút người dùng vào cuối năm.

Đang cập nhật dữ liệu !