Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tàu SpaceX

Ngày 8-11, theo giờ địa phương, bốn phi hành gia đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ để chuẩn bị hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong lần phóng phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sắp diễn ra.

Đối với NASA, sự kiện sắp tới đánh dấu sự khởi đầu được chờ đợi từ lâu để các công ty tư nhân cung cấp chuyến bay đưa phi hành đoàn luân phiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế.

Phi hành đoàn gồm ba người Mỹ và một người Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ được phóng vào đêm 14-11, nếu Bão nhiệt đới Eta không gây trở ngại. Đó sẽ là một chuyến bay "thần tốc" đến Trạm vũ trụ kéo dài dưới chín giờ.

Các phi hành gia đã bị cách ly một hoặc hai tuần và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội từ rất lâu trước đó.

Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tên lửa SpaceX -0
 Bốn phi hành gia sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ vào ngày 14-11. Ảnh: AP.

Bốn người sẽ sống trên quỹ đạo cho đến mùa xuân, khi có một chuyến bay khác của SpaceX Dragon chở phi hành gia lên thay thế. Phiên bản vận chuyển hàng hóa của tàu vũ trụ cũng sẽ tiếp tục vận chuyển thực phẩm và vật tư thường xuyên.

Ông Benji Reed, Giám đốc chương trình Phi hành đoàn thương mại của SpaceX cho biết, công ty dự kiến ​​sẽ phóng bảy chuyến trong vòng 14 tháng tới, trong đó ba chuyến chở phi hành đoàn và bốn chuyến chở hàng.

Trong khi đó, Boeing, công ty hàng không khác ký hợp đồng chở người lên Trạm vũ trụ với NASA, dự kiến ​​sẽ có chuyến bay chở phi hành đoàn đầu tiên vào mùa hè năm sau. Boeing đang có kế hoạch thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ hai trong vài tháng tới. Chuyến thử nghiệm đầu tiên gặp trục trặc về phần mềm nên tàu Starliner không tiếp cận được Trạm vũ trụ.

Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tên lửa SpaceX -0
Đây là chuyến bay chở phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sau chuyến bay thử nghiệm vào tháng 5. Ảnh: AP.

Vào tháng 5, SpaceX đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đưa thành công hai phi công lên Trạm vũ trụ từ Kennedy trong thời gian hai tháng. Khi tàu vũ trụ Crew Dragon quay trở lại Trái đất, SpaceX đã kiểm tra và phát hiện một số lỗi cần sửa chữa trước chuyến bay thứ hai này.

Phó chủ tịch của SpaceX Hans Koenigsmann cho biết, các kỹ sư đã phát hiện ra tấm chắn nhiệt bị xói mòn quá mức do nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt. Họ cũng đã cải tiến hệ thống đo độ cao cho dù, sau khi dù mở quá thấp trong chuyến bay đầu tiên của phi hành gia. Tên lửa đẩy Falcon cũng phải thay thế hai động cơ vì nhiễm bẩn từ sơn mài đỏ được sử dụng trong quá trình chế tạo. Việc thay đổi động cơ đã làm trì hoãn chuyến bay khoảng hai tuần.

(Theo Nhân Dân, AP)

Để điều hành đế chế SpaceX và Tesla, Elon Musk phải thuê gia sư trí nhớ

Để điều hành đế chế SpaceX và Tesla, Elon Musk phải thuê gia sư trí nhớ

Elon Musk trở nên thân thiết với thầy dạy nhớ lâu trong những lần trao đổi về tiểu thuyết như Foundation hay Chúa tể những chiếc nhẫn.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !