Bốn siêu lừa vụ tiền ảo đa cấp BitConnect sắp phải nộp phạt

Bốn trong sáu bị đơn trong vụ lừa đảo chấn động thế kỷ BitConnect sẽ phải nộp phạt theo một thỏa thuận được dàn xếp với nguyên đơn - Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã gần đạt được thỏa thuận dàn xếp với 4 siêu lừa quốc tịch Mỹ trong vụ lừa đảo hàng tỷ USD chấn động giới tiền ảo hồi năm 2018, được biết đến với cái tên BitConnect. 

Theo Law360, thỏa thuận đang chờ đợi để được thẩm phán John Koeltl phê duyệt. Vị thẩm phán 76 tuổi cho biết dù các thỏa thuận khá hợp tình hợp lý nhưng có vài chi tiết nhỏ cần được sửa để đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Thỏa thuận gồm các khoản nộp phạt 3 triệu USD đối với Joshua Heppensen đến từ bang Massachusetts và 576.000 USD cho vợ chưa cưới Laura Mascola. Ryan Maasen ở bang Oklahoma phải nộp phạt 526.000 USD và Michael Noble ở bang California chưa xác định được khoản tiền phạt.

{keywords}
Trùm lừa đảo John Louis Anthony Bigatton (người cầm mic) đang đối diện với một bản án từ 2 - 10 năm tù giam.

Hồi tháng 5/2021, SEC đã nộp đơn kiện chống lại 6 siêu lừa, cáo buộc các bị cáo này bán cổ phiếu chưa niêm yết ở Mỹ, bao gồm quảng cáo ‘lùa gà’ cho nền tảng vay tiền trực tuyến BitConnect. 

Hai bị cáo còn lại Trevon Brown ở bang Nam Carolina và Craig Grant ở bang Florida vẫn chưa đồng ý với các điều khoản thỏa thuận của SEC.

BitConnect được xem là vụ lừa đảo theo kịch bản Ponzi (lấy người sau trả cho người trước) kinh điển nhất ở thị trường tiền ảo, gây thiệt hại hơn 2,5 tỷ USD cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư chỉ trong vòng vỏn vẹn một năm.

Tại Việt Nam, tiền ảo đa cấp BitConnect đã khiến hàng chục nghìn người Việt lao đao, trong đó nổi tiếng nhất là nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Tâm sự trên Facebook, tác giả Nhật ký của mẹ chia sẻ rằng đã mất 15.000 USD vì BitConnect.

Cho đến khi sập vào năm 2018, tài sản của BitConnect đã bị tòa án Mỹ phong tỏa dẫn tới đồng BitConnect Coin mất tới hơn 90% giá trị chỉ sau một đêm.

Trùm lừa đảo John Louis Anthony Bigatton, 52 tuổi quốc tịch Úc, bị tòa án Úc cáo buộc ở sáu tội danh với án phạt từ 2 - 10 năm tù giam. 

Phương Nguyễn (Theo CoinTelegraph)

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.

Người dùng Viber đã có thể sử dụng tính năng lưu trữ dung lượng mới

Chức năng quản lý bộ nhớ mới của Viber cho phép người dùng kiểm soát kho lưu trữ, giúp việc chọn và xóa các tệp phương tiện cũng như giải phóng dung lượng trở nên dễ dàng hơn.

Google thua đau ngay trong ngày công bố đối thủ của ChatGPT

Biểu hiện kém cỏi của Bard – chatbot cạnh tranh với ChatGPT đã khiến Alphabet, công ty mẹ Google, bốc hơi hơn 100 tỷ USD.

Điện thoại Trung Quốc bị tố chuyển dữ liệu cá nhân trái phép

Nghiên cứu mới đây cáo buộc các ứng dụng trên một số điện thoại Android Trung Quốc đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Công nghệ có thể giúp ích gì?

Các nỗ lực cứu nạn vẫn đang tiếp tục sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những công nghệ như drone, bản đồ vệ tinh, mạng xã hội… góp phần quan trọng hỗ trợ con người.

Google phản công Microsoft trên mặt trận AI, chatbot BARD mất điểm trước đối thủ

Ngày 8/2, Alphabet, công ty mẹ Google, cho hay hãng sẽ nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm với các tính năng AI, động thái đáp trả việc Microsoft ra mắt phiên bản công cụ tìm kiếm Bing tích hợp công nghệ thịnh hành nhất hiện nay.

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Đang cập nhật dữ liệu !