Các startup Việt nhắm đến mảng ứng dụng công nghệ Blockchain

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sự xuất hiện của các startup Việt ứng dụng Blockchain giúp đưa công nghệ này gần hơn với thực tế. Đây cũng là minh chứng cho thấy Blockchain không chỉ là những cuộc chơi tài chính.

Trong những năm gần đây, Việt Nam được biết đến trên bản đồ thế giới là một trong những quốc gia có nhiều doanh nghiệp Blockchain tiềm năng. Việt Nam cũng liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng của Chainalysis về Chỉ số chấp nhận tài sản kỹ thuật số. 

Nhờ nền kinh tế linh hoạt, dễ thích nghi, cơ sở hạ tầng chưa bị ràng buộc bởi các hệ thống dữ liệu lớn như ở phương Tây, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ để phát triển, thử nghiệm và ứng dụng những công nghệ mới.

Đó cũng là lý do, chỉ trong một thời gian ngắn, đã xuất hiện nhiều startup Việt với những mô hình kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ Blockchain. 

Chỉ mới hồi tháng 8 năm nay, Genetica - một startup của người Việt về lĩnh vực giải mã gene vừa bắt đầu cung cấp dịch vụ GeneNFT tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên người dùng Việt Nam có thể sở hữu kết quả giải mã gene của mình dưới dạng một tài sản số. 

GeneNFT có vai trò như một chứng chỉ số, đảm bảo người giải mã gene tại Việt Nam thực sự sở hữu bộ gene của chính mình. Ảnh: Trọng Đạt

Để làm điều này, Genetica đã ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm mã hóa dữ liệu. Startup này sau đó phát hành GeneNFT (một dạng chứng chỉ số về bộ gene) nhằm trao cho mọi người quyền kiểm soát dữ liệu di truyền của chính họ.

Lúc này, GeneNFT phát huy vai trò của một loại tài sản kỹ thuật số đại diện cho dữ liệu gene của một cá nhân. Đây chính là lời giải cho câu chuyện minh bạch trong việc sử dụng dữ liệu gene vốn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học.

Công nghệ Blockchain cũng đã được ứng dụng vào trong lĩnh vực định danh số tại Việt Nam. Một trong những startup thành công nhất trong mô hình này là Jupviec - nền tảng chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc nhà theo giờ. 

Nhằm nâng cao giá trị và thu nhập cho người lao động, Jupviec đã tích hợp công nghệ Blockchain vào hệ thống. Mỗi người lao động tại đây sẽ có một bản CV điện tử. Trên bản CV này, thông tin cá nhân, kinh nghiệm, lịch sử làm việc của họ sẽ được lưu trữ và không thể thay đổi nhờ công nghệ Blockchain. 

Quá trình lao động của người giúp việc sẽ được xác nhận trong một chứng chỉ đào tạo số. Đây là bằng chứng xác thực cho những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà họ đã được đào tạo. 

Thông tin về người lao động được lưu trữ như một dạng định danh số bằng công nghệ Blockchain. 

Những bằng chứng này gắn liền với định danh số của người lao động. Người dùng ứng dụng Jupviec có thể xem hồ sơ của ứng viên và lấy đó làm cơ sở để đánh giá mức độ tin cậy cũng như kỹ năng, trình độ nhằm đưa ra quyết định chọn thuê. 

Với người lao động, cơ hội nhận được việc làm của họ sẽ cao hơn nhờ hồ sơ minh bạch. Họ cũng có thể nhận được tiền công cao hơn dựa trên số lượng giờ làm việc, bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng đã tích luỹ, cộng với những đánh giá trước đó từ phía khách hàng. 

Trái với góc nhìn một chiều của nhiều người khi gắn liền Blockchain với tiền mã hóa, Blockchain là công nghệ lưu trữ, quản lý các hồ sơ giá trị và giao dịch bằng các chuỗi khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. 

Câu chuyện của Genetica và Jupviec là những minh chứng cho tính ứng dụng của công nghệ Blockchain trong thực tế cuộc sống tại Việt Nam. Công nghệ này chính là giải pháp cho những bài toán về quản trị dữ liệu một cách toàn vẹn, minh bạch, có độ tin cậy cao và hiệu quả. 

Với sự xuất hiện của ngày một nhiều các startup Make in Việt Nam, công nghệ Blockchain sẽ còn được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, bán lẻ,... trong thời gian tới. 

Trọng Đạt

Thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá, thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn khi người dùng năng động và nhanh thích ứng với công nghệ mới.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

‘Họ không còn có thể la hét được nữa, họ chỉ đang thổn thức’, những nhà đầu tư nghiệp dư đã bị hủy hoại bởi cú sập trên thị trường crypto.

Số lượng lớn tài sản của FTX vẫn là bí ẩn

Luật sư thừa nhận trước tòa rằng một lượng đáng kể tài sản của FTX đã biến mất một cách bí ẩn do sự quản lý yếu kém của Sam Bankman-Fried.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

New York cấm đào Bitcoin bằng năng lượng ‘bẩn’

Thị trưởng New York đã ký luật cấm một số hoạt động đào Bitcoin nhất định, dựa trên các nguồn năng lượng carbon.

Messi thua đau Saudi Arabia khiến giá fan token Argentina giảm sốc

Việc Messi và các đồng đội để thua sốc trước Saudi Arabia đã khiến nhiều cổ động viên bán tháo fan token Argentina.

Dân tình đổ xô mua fan token đội bóng mùa WordCup

Khối lượng giao dịch fan token của các đội bóng dự World Cup như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh.

“Sao kê” tài khoản, nhiều sàn tiền mã hóa vẫn bị nghi gian dối người dùng

Cùng là “sao kê”, thế nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng cung cấp bằng chứng chuẩn xác. Đây là điều khiến người sở hữu tiền mã hóa mất niềm tin.

Đang cập nhật dữ liệu !