Cả triệu người rời bỏ Twitter vì Elon Musk

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ước tính từ Bot Sentinel cho thấy hơn 875.000 người dùng vô hiệu hóa tài khoản Twitter từ ngày 27/10 đến 1/11, nửa triệu khác bị đình chỉ.

Ngay từ khi Elon Musk xác nhận thâu tóm thành công Twitter ngày 27/10, nhiều người dùng đã đe dọa sẽ rời bỏ mạng xã hội này. Nếu như trước đây, những lời đe dọa thường là đe dọa “suông”, giờ đây, có vẻ họ đã hiện thực hóa.

Bot Sentinel chuyên phân tích hơn 3,1 triệu tài khoản Twitter và hoạt động của họ hàng ngày. Công ty tin rằng khoảng 875.000 tài khoản đã bị vô hiệu hóa và 497.000 tài khoản bị đình chỉ từ ngày 27/10 đến 1/11.

Hãng tính toán tỉ lệ người dùng mà họ phân tích đã vô hiệu hóa tài khoản hoặc bị đình chỉ tài khoản sau khi Musk tiếp quản Twitter, sau đó áp dụng tỉ lệ này với tổng số người dùng Twitter. Hiện nay, Twitter có khoảng 237 triệu người dùng hàng ngày.

Twitter trải qua thời gian biến động mạnh kể từ khi Elon Musk thành ông chủ. Ảnh: AP

Từ 27/10 đến 1/11, Bot Sentinet nhận thấy 11.535 tài khoản họ theo dõi đã bị vô hiệu hóa. Khoảng 6.824 tài khoản bị đình chỉ. Twitter đình chỉ tài khoản nếu phát hiện không hoạt động, không xác thực hay vi phạm quy định. Nó xấp xỉ 0,59% tài khoản mà Bot Sentinet giám sát.

Trong tuần trước khi Musk mua lại Twitter, chỉ có 5.958 tài khoản bị vô hiệu hóa hay đình chỉ. Như vậy, mức chênh lệch là 208%.

Theo nhà sáng lập Christopher Bouzy, số tài khoản vô hiệu hóa tăng là kết quả của những người không hài lòng với việc Musk sở hữu Twitter và quyết định làm vậy để phản đối. Manoel Ribeiro – học giả tại Thụy Sỹ chuyên nghiên cứu các cộng đồng “ngách” trên Internet – đồng tình với ý kiến này. Người dùng Twitter dường như đang bỏ sang các nền tảng khác như Mastodon.

Vẫn theo Bouzy, số tài khoản bị đình chỉ tăng một phần do phát ngôn thù ghét từ một tỉ lệ người dùng trên mạng xã hội “thử” Musk. Một phân tích khác của tổ chức nghiên cứu Network Contagion chỉ ra số lượng các từ lóng, tục tĩu trên Twitter tăng gần 500% trong 12 tiếng sau khi Musk tuyên bố hoàn tất thương vụ.

Đối với Savvas Zannettou, trợ lý Giáo sư tại Đại học Công nghệ Delft, đây là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề lớn hơn đang chờ đợi Twitter. Ông cho rằng sẽ xảy ra cuộc tháo chạy quy mô lớn khỏi “chim xanh”, một khi Twitter đưa ra các thay đổi.

Du Lam (Theo Technology Review)

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !