Đại gia bán dẫn châu Âu “kẹt giữa” cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Các nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu cho biết họ đang tìm kiếm sự ổn định để làm ăn tại Trung Quốc trong bối cảnh lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tạo áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giám đốc điều hành hàng loạt tên tuổi bán dẫn lớn của “lục địa già” như STMicroelectronics, Infineon và NXP Semiconductors nói rằng dù tuân thủ lệnh hạn chế xuất khẩu mà Washington đang nhằm vào lĩnh vực bán dẫn của Bắc Kinh, nhưng họ không có kế hoạch dừng hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Các công ty bán dẫn châu Âu kẹt giữa cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
Ảnh: Reuters

“Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của chúng tôi, do đó đây là thị trường chúng tôi không muốn rút lui”, Jean-Marc Chery, Giám đốc điều hành STMicroelectronics cho biết. “Công ty có thể thích ứng với những thay đổi, nhưng nếu mọi thứ cứ thay đổi liên tục mỗi 6 tháng thì mọi chuyện thật khó khăn”.

Bộ Thương mại Mỹ đầu tháng 10 vừa qua đã áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhắm vào năng lực sản xuất vi xử lý công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Những công ty châu Âu cung cấp máy móc sử dụng trong sản xuất chip, như ASML và hãng đúc chip tại khu vực này nhìn chung chịu sự tác động ít hơn của quy định mới so với các đồng nghiệp tại Mỹ. Nguyên nhân do sản phẩm của họ cho thị trường Trung Quốc phần lớn là các công nghệ chế tạo chip “đã trưởng thành”, hơn là dành cho các loại chip tiên tiến trong danh mục của Washington.

“Quy định mới không tác động tới chúng tôi quá nhiều. Nhưng không ai dám chắc rằng những đợt cấm vận tiếp theo sẽ như thế nào”, Kurt Sievers, Giám đốc điều hành NXP nói.

Sievers chia sẻ thêm rằng, dù hoạt động kinh doanh của NXP tại Trung Quốc không bị tác động bởi quy định mới, công ty cũng khuyến nghị các nhân viên quốc tịch Mỹ dừng liên lạc với khách hàng tại Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực sản xuất chip.

Thế Vinh (Theo FT)

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !