Các đô thị cần phát triển theo định hướng xanh và thông minh

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhấn mạnh đô thị hóa là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các đô thị phải đảm bảo chất lượng, có mật độ kinh tế cao và cuộc sống cư dân tốt, hướng theo định hướng đô thị xanh và thông minh.

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, IEC Group và Liên minh Hợp tác Công tư về đô thị thông minh tổ chức hội thảo “Cơ chế, chính sách quản lý phát triển đô thị”.

Tại hội thảo, ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, dưới sự điều chỉnh của hệ thống quy định quản lý lĩnh vực đô thị, các đô thị tại Việt Nam đã có tốc độ phát triển khá ấn tượng.

Nếu như năm 1998, trên toàn quốc có 633 đô thị thì đến nay con số này là 888, chiếm khoảng 41,5% dân số cả nước. Trong đó, có trên 200 đô thị từ loại IV trở lên. Các đô thị đóng góp khoảng 70% GDP.

Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái.

Tuy vậy, ông Thái cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của hệ thống quy định về quản lý, phát triển đô thị Việt Nam, trong đó có việc một số vấn đề còn chưa được quy định: công cụ để kiểm soát hệ thống đô thị, phân bổ mạng lưới đô thị; kiểm soát hình thành mới điểm dân cư đô thị gắn với quá trình công nghiệp hóa hay việc áp dụng mô hình mới trong phát triển đô thị như đô thị thông minh, đô thị sân bay…

Trong tham luận về “Nguồn lực đất đai cho đô thị hóa”, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ, hiện công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, đô thị hóa là một nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Để phát triển thành quốc gia công nghiệp có thu nhập cao, chúng ta cần có giải pháp phù hợp để có những đô thị hiện hữu được nâng cấp và phát triển nhiều đô thị mới. Các đô thị phải đảm bảo chất lượng, có mật độ kinh tế cao và cuộc sống cư dân tốt, hướng theo định hướng đô thị xanh và đô thị thông minh.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ trình bày tham luận về “Nguồn lực đất đai cho đô thị hóa”.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, gần đây vấn đề bảo vệ môi trường đã hình thành khái niệm về triết lý phát triển xanh. Trong phát triển đô thị, khái niệm “đô thị xanh” xuất hiện với yêu cầu cây xanh, mặt nước, ít dùng năng lượng công nghiệp…

Từ khi công nghệ 4.0 trở thành xu hướng phát triển, khái niệm “đô thị thông minh” ra đời với khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển mọi hoạt động của đô thị sao cho không còn điểm nghẽn, hoạt động nào cũng hiệu quả ở mức có lợi nhất và chi phí ít nhất.

Đồng quan điểm, trong trao đổi với VietNamNet hồi cuối tháng 10, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA Nguyễn Nhật Quang cho biết, khái niệm “đô thị thông minh” có từ đầu những năm 2000 và xuất phát từ các công ty CNTT với nhiều sáng kiến ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của đô thị.

Các thành phố được nêu ra làm hình mẫu về đô thị thông minh thường là những đô thị ở các nước đã phát triển, cấu trúc đô thị đã ổn định và CNTT chỉ là thứ còn thiếu được thêm vào.

Một thập kỷ gần đây, người ta bắt đầu nói đến cách mạng 4.0, chuyển đổi số và nhiều nhận thức đã và đang thay đổi. Dịch Covid 19 chỉ ra một điểm quan trọng là các thành phố được coi là hình mẫu về đô thị thông minh lại chưa thể hiện được khả năng vượt trội trong đối phó với dịch bệnh.

Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, biến động của các nguồn năng lượng, sự nổi lên của năng lượng tái tạo, quan điểm về phát triển xanh cũng góp phần làm thay đổi một cách sâu sắc nội hàm của khái niệm đô thị thông minh. "Theo quan điểm của chúng tôi, đô thị thông minh là đô thị chuyển đổi số, đô thị chuyển đổi xanh”, ông Quang chia sẻ.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Trao 52 giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam năm 2022 Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2022

Thống kê của Google đã thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Công bố giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Là giải đấu robotics quy mô lớn, giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 sẽ giúp học sinh cả nước thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học để nâng cao kết quả học tập.

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !